Phản đối bãi rác gây ô nhiễm, dân bị kẻ xăm trổ tấn công: Cơ quan chức năng nói gì?
  • Zalo

Phản đối bãi rác gây ô nhiễm, dân bị kẻ xăm trổ tấn công: Cơ quan chức năng nói gì?

Thời sự Thứ Tư, 12/09/2018 15:51:00 +07:00

Đại diện UBND và Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đều cho rằng, sự việc xảy ra lúc đông người và rất lộn xộn nên khó có thể kiểm soát.

Video: Người dân bị nhóm người bịt mặt tấn công trong lúc phản đối bãi rác ô nhiễm

Liên quan đến sự việc dân chặn xe, phản đối bãi rác gây ô nhiễm bị nhóm người tấn công trước mặt công an ở Hà Tĩnh, ngày 12/9, trả lời PV, Thiếu tá Nguyễn Trường Thi - Phó trưởng Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) xác nhận và cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 31/8 tại đường vào bãi rác Phượng Thành (nằm giữa xã Tùng Ảnh và xã Đức Hòa).

123

 Người dân bị nhóm thanh niên lạ dẫm đạp lên người. (Ảnh cắt từ clip)

“Hôm đó, nhiều người dân đứng giữa đường chặn xe tải chở rác của xã Đức Yên vào bãi rác Phượng Thành. Họ có nhiều hành động quá khích, các lực lượng của xã và huyện được huy động để bảo vệ, song do đông người nên rất khó kiểm soát”, Thiếu tá Thi thông tin.

Về việc xuất hiện nhóm thanh niên bịt mặt xô xát với những người dân, Thiếu tá Thi cho biết, hiện đơn vị đang đang xác minh để làm rõ động cơ, đưa ra hướng xử lý.

Là người có mặt tại hôm xảy ra vụ việc, ông Đặng Giang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết: “Diễn biến lúc đó rất lộn xộn. Quá trình làm việc có xô xát hay không thì tôi không nắm rõ, vì lúc đó tôi ở phía ngoài. UBND huyện cũng không có chỉ đạo, mà chỉ chỉ đạo bảo vệ việc đưa rác vào bãi rác theo kế hoạch của huyện”.

Cũng theo ông Trung, địa phương từng nhiều lần kiến nghị lên UBND tỉnh về vấn đề di dời bãi rác Phượng Thành, song việc này cần có thời gian, không thể làm sớm trong ngày một ngày hai.

“Vừa rồi, hơn 40 người dân xã Đức Hòa đã kéo lên trụ sở tiếp dân tỉnh Hà Tĩnh đòi gặp lãnh đạo tỉnh đòi quyền lợi, dù có cuộc đối thoại ngắn diễn ra nhưng không tìm được phương án giải quyết”, ông Trung nói. 

41615288_265726914056630_5919715868882763776_n

Ông Đường cho biết ông bị đánh ở chân và hông. (Ảnh: P.H) 

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh giằng co giữa nhóm hàng chục thanh niên cùng một số người dân. Trong video, các thanh niên bịt khẩu trang lớn tiếng, chỉ tay, xông vào xô xát, đánh người dân đang đứng giữa đường phản đối không cho xe chở rác vào bãi. 

Người dân địa phương cho biết, do lượng rác chở về bãi rác quá tải gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến đến đời sống của họ nên chiều 31/8, nhiều người ở thôn Đông Xá, xã Đức Hòa tập trung tại bãi rác này để ngăn chặn các xe chở rác vào bãi.

Nhận được tin báo, UBND và Công an huyện Đức Thọ cử các lực lượng xuống nắm sự việc và giải thích cho người dân. Lúc này, xuất hiện một nhóm thanh niên lạ đeo khẩu trang xông vào xô xát, đẩy và đánh người dân trước mặt công an và lãnh đạo huyện.

Ông Đoàn Văn Đường (người dân thôn Đông Xá, xã Đức Hòa ) cho biết: “Bãi rác Phượng Thành có từ lâu, nay ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chúng tôi phản đối để mong có giải pháp khắc phục nhưng lại bị một nhóm thanh niên bịt mặt xông vào đánh đập.

Điều đáng nói là, hôm đó có mặt của Phó Công an huyện Đức Thọ và Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ nhưng nhóm người bịt mặt vẫn xông vào đánh đập người dân, trong đó có cả phụ nữ bị giẫm đạp lên người, còn tôi bị đánh ở chân và hông”.

8 3

 Bãi rác Phượng Thành gây ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn đến nhiều hộ dân. (Ảnh: P.H)

Bãi rác Phượng Thành rộng khoảng 3 héc ta, được thành lập từ những năm 1990, trước kia chủ yếu chôn lấp rác thải của thị trấn Đức Thọ. Tuy nhiên, từ năm 2000 đến nay, bãi rác được quy hoạch thành nơi chôn lấp rác tập trung của toàn huyện.

Đầu năm 2018 đến nay, bãi rác quá tải gây ô nhiêm, nhiều người dân sống quanh vùng đã tập trung phản đối nhiều lần, thậm chí kéo ra tỉnh lộ chặn xe chở rác. Nhiều cuộc đối thoại với chính quyền đã diễn ra, song hai bên không tìm ra sự đồng thuận.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Phan Hiếu
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phản đối bãi rác gây ô nhiễm, dân bị kẻ xăm trổ tấn công: Cơ quan chức năng nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin