• Zalo

'Phấn đấu năm 2021 có ít nhất một vaccine COVID-19 sản xuất trong nước'

VaccineThứ Bảy, 17/07/2021 18:21:29 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định tại cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 ngày 17/7.

“Chúng ta ứng xử với công tác nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 trong nước trên tinh thần khoa học, nhưng phải linh hoạt. Phấn đấu năm 2021, Việt Nam có ít nhất một vaccine COVID-19 sản xuất trong nước", ông Thuấn nói.

Theo ông Thuấn, vaccine phòng COVID-19 luôn là vấn đề được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm. Thủ tướng cũng đã mời chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam về nghiên cứu, sản xuất vaccine để Việt Nam nhanh chóng sản xuất được vaccine trong nước nhằm “đảm bảo tự chủ về vaccine cho nhu cầu của nhân dân”.

“Vì vậy, chúng ta phải làm sao để tranh thủ tận dụng tối đa hỗ trợ của chuyên gia WHO trong công nhận phòng xét nghiệm, tiến trình thử nghiệm lâm sàng và quan trọng nhất là công nhận vaccine COVID-19 của Việt Nam để tiến tới tự chủ vaccine và có thể xuất khẩu”, ông Thuấn nhấn mạnh.

'Phấn đấu năm 2021 có ít nhất một vaccine COVID-19 sản xuất trong nước' - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 ngày 17/7.

Ông Thuấn đề nghị Cục Khoa học đào tạo và công nghệ (Bộ Y tế) chủ động mời thêm chuyên gia hỗ trợ khi cần theo đúng thẩm quyền; giao các Vụ/Cục chức năng liên quan của Bộ Y tế hỗ trợ tối đa các đơn vị nghiên cứu, sản xuất và nhập khẩu, cấp phép vaccine phòng COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp.

Ông Thuấn cũng phân công rõ trách nhiệm của các thành viên Tổ công tác; giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, 2 đơn vị đầu mối chính trong việc tổ chức thực hiện thử nghiệm lâm sàng, chủ động điều kiện tham gia (nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện…) và triển khai các nội dung nghiên cứu thử nghiệm vaccine chuyển giao công nghệ. 

"Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ Vaccine phòng COVID-19 hỗ trợ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (đối với các vaccine nghiên cứu sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ)", ông Thuấn nhấn mạnh.

Trước đó tại Hội thảo khoa học thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine COVID-19 trong nước do Bộ Y tế tổ chức, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh việc phát triển vaccine COVID-19 trong nước cần đặt trong bối cảnh khẩn cấp hiện nay, cần có các giải pháp phù hợp với vaccine COVID-19 thế hệ 2 và phù hợp thực tế diễn biến dịch để sớm có vaccine sản xuất trong nước.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp