Phân biệt triệu chứng của sốt xuất huyết và COVID-19
  • Zalo

Phân biệt triệu chứng của sốt xuất huyết và COVID-19

Tư vấn Thứ Hai, 07/09/2020 06:50:00 +07:00
(VTC News) -

Điểm khác nhau lớn nhất của 2 bệnh đó là COVID-19 lây lan qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, sốt xuất huyết và COVID-19 là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau.

Trong khi COVID-19 lây lan qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, thì sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền.

Ngoài ra, sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc.

Còn với bệnh nhân mắc COVID-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người có bệnh còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi… nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Phân biệt triệu chứng của sốt xuất huyết và COVID-19 - 1

Trong khi COVID-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, thì sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. (Ảnh minh họa: Vinmec).

BS Cường cho biết, một dấu hiệu đặc trưng của sốt xuất huyết để người dân phân biệt với các bệnh khác đó là sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, đau bụng vùng gan, buồn nôn. Nặng hơn có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng.

Ở nữ giới có thể có hiện tượng rong kinh, rong huyết, nặng hơn có biểu hiện xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương gan, rối loạn đông máu...

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong 7 ngày. Tuy nhiên, khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ thiệt mạng.

Khi xuất hiện một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần đặc biệt lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn như: sốt, đau mỏi cơ.

Do đó, mọi người cần tránh nhầm lẫn 2 bệnh trên. Ngoài ra, khi bệnh nhân tới thăm khám tại bệnh viện và cơ sở y tế, các nhân viên y tế cũng cần khai thác yếu tố dịch tễ rất cẩn thận, kỹ càng, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phân biệt triệu chứng của sốt xuất huyết và COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin