Phạm Thu Hà lãng mạn hát Suối mơ, Thu cô liêu nhớ nhạc sĩ Văn Cao

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 13/07/2015 11:18:00 +07:00

Phạm Thu Hà lay động khán giả bằng hai ca khúc lãng mạn: Suối Mơ và Thu cô liêu trong đêm tôn vinh người nhạc sĩ tài hoa Văn Cao.

(VTC News) - Phạm Thu Hà lay động khán giả bằng hai ca khúc lãng mạn: Suối Mơ và Thu cô liêu trong đêm tôn vinh người nhạc sĩ tài hoa Văn Cao.

"Suối mơ" là ca khúc được đánh giá là thành công nhất của Phạm Thu Hà trong album "Tựa như gió phiêu du", phát hành cách đây chưa lâu. Ca khúc là một trong những sáng tác trữ tình lãng mạn nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Cao nói riêng  và âm nhạc Việt Nam nói chung.

Trên sân khấu Sol Vàng, Phạm Thu Hà thả hồn bay bổng, cất cao tiếng hát lãng mạn của mình để chuyển tải những hình  ảnh  vô cùng nên thơ, mơ mộng: "Bên rừng  thu vắng, dòng nước trôi lững lờ ngoài nắng” hay “con suối róc rách”, “bóng cây thùy dương”, “đàn nai đùa trong khóm lá”...
thu hà
Trước "Suối mơ", Phạm Thu Hà dìu khán giả đi qua mùa thu êm đềm, dịu dàng trong "Thu cô liêu", một trong những ca khúc kinh điển về mùa thu Việt Nam của cố nhạc sĩ tài hoa Văn Cao. Qua tiếng hát tươi  mới của Hà Phạm, "Thu cô liêu"  hiện lên như tâm hồn của một nàng thiếu nữ đang khám phá vẻ đẹp của buổi chiều thu đẹp như cổ tích.

Chia sẻ về ca khúc, Phạm Thu Hà cho biết, cô từng vô cùng xúc động và đồng cảm khi đọc được tâm sự của nhạc sĩ Văn Cao về "Thu cô liêu" lúc sinh thời.

Ông nói: "Những kỷ niệm về mùa thu thì có quá nhiều trong cuộc đời,  không chỉ mùa thu cách mạng mà còn cả mùa thu tình ái. Mùa thu gợi một cái gì đó về nam nữ, có lẽ là mùa cưới. Mùa cưới của chúng ta cũng lại vào mùa thu. Cái lành lạnh của mùa thu và những chiếc lá thay đổi màu cũng khiến tâm tính con người trở nên khác lạ". "Có lẽ vì thế mà tôi đã thăng hoa hơn trên sân khấu tối qua" - nữ ca sĩ chia sẻ.

thu hà
Được biết, "Thu cô liêu" và "Suối mơ" được  cố nhạc sĩ Văn Cao viết khi ông mới 19 tuổi. Thời kỳ này, các sáng tác trữ tình của Văn Cao bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa lãng mạn Pháp nhưng mang  nặng âm hưởng phương Đông. Đây cũng là thời điểm mà những sáng tác được đánh giá là cực điểm của lãng mạn tính trong nền tân nhạc Việt Nam như Thu cô liêu, Thiên Thai, Trương Chi, Suối mơ, Bến xuân, Cung đàn xưa… ra đời.

Ngoài Phạm Thu Hà, đêm nhạc kỷ niệm 20 năm ngày mất của nhạc sĩ Văn Cao còn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Họa Mi, Cẩm Vân, nhóm Năm Dòng Kẻ, NSƯT Thanh Thúy, Anh Bằng, Thụy Long và tốp ca Nhạc viện TP HCM.

Chương trình được dàn dựng bởi đạo diễn Đinh Anh Dũng - đạo diễn phim và sân khấu  nổi tiếng của các chương trình âm nhạc lớn. Dưới bàn tay tài ba của Đinh Anh Dũng, sân khấu Sol Vàng tối qua được đánh giá là đẹp lãng mạn, hoành tráng và thơ mộng. Và cùng với đó, mang tới cho Phạm Thu Hà cùng các nghệ sĩ mạch cảm xúc đặc biệt thăng hoa.

Phạm Thu Hà là nghệ sĩ vô cùng chỉn chu mỗi lần xuất hiện. Trên sân khấu đêm nhạc Văn Cao tối qua, "Hoạ mi bán cổ điển" đẹp lộng lẫy với thiết kế của Huy Trần. Nữ ca sĩ cũng được đánh giá là một trong những người đẹp "chưa bao giờ mắc lỗi" với đầm dạ hội  của làng giải trí.

An My

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn