Phạm Thu Hà - hơi thở mới trong âm nhạc Phạm Duy 

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 06/07/2017 18:32:00 +07:00

Album “Đường em đi” là cả một thế giới lung linh, lung linh của giọng hát trong, cao, tình của Phạm Thu Hà và lung linh của những thanh âm được nhạc sĩ xếp đầy trong từng khoảnh khắc.

Video: Giọng hát tuyệt đẹp của Phạm Thu Hà

Lâu nay, cụm từ “làm mới” vẫn được “lạm dụng” trong giới làm nhạc Việt Nam, bởi việc “làm mới” không chỉ mang đến một sắc thái khác và mới, mà còn phải tạo ra lớp công chúng mới cho những tác phẩm bị hiểu nhầm “đã cũ”. Nói như vậy không có nghĩa là không có những cá nhân hay ê-kíp thành công trong việc làm mới âm nhạc. 

pham-thu-ha-11 4

Nữ ca sĩ Phạm Thu Hà.

Người nghe nhạc từng thích thú với đĩa nhạc Phá của Phạm Anh Khoa khi rock hoá những bản nhạc với phong cách pop/ballads nguyên bản. Hay đĩa nhạc Một thời đã xa cũng là một sự làm mới đáng được công nhận khi mang lại những cảm xúc khác hơn cho công chúng, đặc biệt là đối tượng công chúng mới.

 Mới đây, nữ ca sĩ Phạm Thu Hà cũng làm mới âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy với đĩa than Đường em đi. Nói làm mới chưa hẳn chính xác bởi nữ ca sĩ muốn mang hơi thở mới nhưng vẫn giữ được cái hồn cốt của nhạc Phạm Duy - đại diện tiêu biểu và thành công của nền tân nhạc Việt Nam.  

pham-thu-ha-9 4

Phạm Thu Hà làm mới nhạc Phạm Duy.

Album Đường em đi bao gồm 8 ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy từng được những giọng ca như Thái Thanh, Lệ Thu, Cẩm Vân, Quỳnh Giao... thể hiện rất thành công và được nhiều người yêu thích. Những tình khúc được Phạm Thu Hà cùng nhạc sĩ Duy Cường (con trai của nhạc sĩ Phạm Duy) lựa chọn gồm Chiều về trên sông, Cỏ hồng, Còn gì nữa đâu, Đường chiều lá rụng, Đường em đi, Mùa thu chết, Tiễn em và Tiếng sáo thiên thai.

 Những ca khúc được đặt thứ tự một cách tự do, không nhằm kể một câu chuyện mà là những câu chuyện nhỏ tự kể nên tâm tư của người nhạc sĩ về tình yêu quê hương, con người… 

Album Đường em đi là cả một thế giới lung linh. Lung linh của giọng hát trong, cao, tình của Phạm Thu Hà và lung linh của những thanh âm được nhạc sỹ xếp đầy trong từng khoảnh khắc. 

pham-thu-ha-4

 

Khán giả không lạ gì với Phạm Thu Hà bởi nữ ca sĩ đã chứng minh được thực lực của mình. 3 đĩa nhạc trước đó bao gồm Classic meets Chillout (kết hợp với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh), Tựa như gió phiêu du (kết hợp với nhạc sĩ Đức trí) và Hà Nội… Yêu! đã xác lập một vị trí độc đáo của Phạm Thu Hà trong làng nhạc Việt Nam. Phạm Thu Hà sở hữu giọng hát bán cổ điển mà vẫn đầy cảm xúc, dễ “phiêu” theo nhiều phong cách khác nhau từ cổ điển, thính phòng đến pop, jazz. 

Ở Đường em đi, Phạm Thu Hà một lần nữa khiến khán giả ngạc nhiên bởi sự biến hoá trong phong cách classical crossover (cổ điển giao thoa) nhưng vẫn đồng điệu với phong cách của nhạc sĩ Phạm Duy ở chính tâm hồn và cảm xúc đặt để trong từng ca khúc. Cũng chính vì thế mà nói giọng hát cao, trong, mang chất thơ của Phạm Thu Hà lại đầy lung linh trong đĩa nhạc này. 

pham-thu-ha-3

 

Sản phẩm của Phạm Thu Hà thành công ngoài giọng hát và sự xác tín về con đường âm nhạc, còn là sự hoà hợp một cách đáng ngạc nhiên vào những bản hoà thanh, tạo nên một chỉnh thể đồng nhất. Ở đĩa nhạc lần này, nữ ca sĩ lại một lần nữa làm rất tốt điều này. Tiếng hát khi lảnh lót, xa xôi, hư ảo khi lại xếp dầy, lớp lang tạo nên một biên độ rộng lớn. Âm nhạc của Đương em đi đầy lung linh là vì như vậy.

Đối với từng khán giả, khi đặt đĩa than mà Phạm Thu Hà dốc lòng làm nên, họ sẽ cảm nhận được tình yêu và sự trân quý đối với vẻ đẹp của âm nhạc. Từng người nghe sẽ tìm thấy cho mình một ca khúc níu tâm hồn họ ở lại lâu hơn, lạc trong thế giới lung linh đó, rồi từ từ thoát ra. Và có thể nói, đây là lần hiếm hoi, người nghe nhạc được trải nghiệm một hơi thở mới, một dư vị mới trong tình khúc của nhạc sĩ Phạm Duy. Với riêng người viết, ba ca khúc Chiều về trên sông, Đường chiều lá rụng và Mùa thu chết đã chạm đến cái ngưỡng “làm mới” (nếu có) mà Phạm Thu Hà đã làm được trong đĩa nhạc này. 

Sự thành công của đĩa nhạc Đường em đi ngoài cá nhân nữ ca sĩ Phạm Thu Hà còn phải kể đến nhạc sĩ Duy Cường và ê-kíp thực hiện. Nhạc sĩ Duy Cường là con trai nhạc sĩ Pham Duy, người hiểu từng nốt nhạc, từng câu chữ mà cha mình đã viết nên. Sự có mặt của anh hợp lý, khiến cho những bài hát giữ được hồn cốt và có nhịp điệu riêng, đặc biệt. Chính nhạc sĩ Duy Cường cũng rất xúc động khi đĩa nhạc hoàn thành. Anh ước cha mình còn sống để có thể nghe những nhạc phẩm của mình qua giọng hát của Phạm Thu Hà. 

pham-thu-ha-1

Phạm Thu Hà thành công khi làm mới nhạc Phạm Duy.

Có thể nói, Đường em đi là một dấu ấn mới của Phạm Thu Hà. Sau 6 năm theo đuổi âm nhạc, cô đã tự vẽ ra cho mình một con đường và xác tín con đường âm nhạc đó. Những giải thưởng âm nhạc như Giải âm nhạc Cống hiến (Báo Thể thao & Văn hoá), sự đánh giá cao của giới chuyên môn hay sự yêu mến của khán giả chính là minh chứng cho thấy con đường âm nhạc cô đang đi “cảm” được công chúng, đặc biệt là công chúng mới ngày nay.

Phan Thi
Bình luận
vtc.vn