• Zalo

Phạm Chí Dũng bị tuyên 15 năm tù tội chống phá nhà nước

Chuyện vụ án Thứ Ba, 05/01/2021 15:01:09 +07:00
(VTC News) -

TAND TP.HCM vừa tuyên phạt Phạm Chí Dũng 15 năm tù tội chống phá nhà nước, 2 đồng phạm của Dũng cùng bị tuyên 11 năm tù.

Ngày 5/1, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Chí Dũng - người tự xưng là "Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam" cùng Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn.

Ba bị cáo ra tòa về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Phạm Chí Dũng bị tuyên 15 năm tù tội chống phá nhà nước - 1

Phạm Chí Dũng tại tòa. (Ảnh: TTBC)

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng (55 tuổi, tiến sĩ) 15 năm tù, Nguyễn Tường Thụy (71 tuổi) và Lê Hữu Minh Tuấn (32 tuổi, sinh viên Đại học luật Hà Nội) cùng 11 năm tù, cùng về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Đồng thời, HĐXX tuyên buộc các bị cáo truy nộp lại khoản tiền nhuận bút được xác định là tiền thu lợi bất chính; phạt quản chế 3 năm tại địa phương đối với mỗi bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

HĐXX nhận định, tại phiên tòa mặc dù các bị cáo không thừa nhận hành vi của mình là phạm tội nhưng đã khai nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng truy tố. Vì vậy, cáo trạng của Viện KSND TP.HCM truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Theo HĐXX, hành vi chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng.

Các bị cáo là những người có trình độ văn hóa, nhận thức pháp luật nhưng với tư tưởng bất mãn nên đã cố tình phạm tội. Từ những phân tích trên, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án nghiêm khắc như trên để răn đe và phòng ngừa, giáo dục chung. 

Phạm Chí Dũng phạm tội thế nào?

Theo cáo trạng, từ năm 2014, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên tiếp xúc các đối tượng, tổ chức có tư tưởng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước. Từ đó, Dũng nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền nên đã khởi xướng thành lập cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam".

Sau khi thành lập hội, Phạm Chí Dũng giữ vai trò chủ tịch hội, Nguyễn Tường Thụy làm phó chủ tịch.

Cơ cấu tổ chức của hội này gồm văn phòng hội, ban sự kiện và đào tạo, ban truyền thông, ban cải cách thể chế, ban quan hệ quốc tế, chi hội miền Bắc (Nguyễn Tường Thụy phụ trách), chi hội miền Trung, chi hội miền Nam và chi hội hải ngoại.

Phạm Chí Dũng chỉ đạo Đoàn Thị Phương Thảo (hiện ở nước ngoài) tạo lập trang web và blog “Việt Nam Thời Báo” do Dũng quản trị, tiếp nhận và duyệt đăng thông tin, bài viết của mình, của hội viên và của các cộng tác viên.

Để thực hiện việc điều hành trang web, blog trên, Dũng chỉ đạo Lê Hữu Minh Tuấn và Đoàn Thị Phương Thảo trực tiếp quản trị, quản lý kỹ thuật và thực hiện việc đăng tải các thông tin, bài viết sau khi được Dũng duyệt.

Để tăng lượng truy cập 2 trang web, blog trên, Dũng chỉ đạo lập và sử dụng các tài khoản mạng xã hội Facebook (giao cho Nguyễn Tường Thụy phụ trách và duyệt nội dung), Twitter, Youtube... đặt cùng tên “Việt Nam Thời Báo” và các tài khoản Facebook cá nhân để quảng bá các nội dung, thông tin bài viết của “Hội nhà báo độc lập Việt Nam".

Tính từ ngày 4/7/2014 đến 21/11/2019, hai trang web và blog “Việt Nam Thời Báo” đã đăng tải hơn 23.500 bài viết, trong đó Dũng viết và đăng tải khoảng 1.530 tin bài, Nguyễn Tường Thụy 245 tin bài và Minh Tuấn 534 tin bài.

Qua giám định, cơ quan chức năng xác định có 25 bài viết của Phạm Chí Dũng, 5 bài viết của Nguyễn Tường Thụy và 6 bài viết của Lê Hữu Minh Tuấn có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam, chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Thế Quang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phạm Chí Dũng bị tuyên 15 năm tù tội chống phá nhà nước" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp