• Zalo

Phải xử nghiêm tội ác dã man của những kẻ chống đối ở Đồng Tâm

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 10/01/2020 08:47:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Quốc hội, chuyên gia cho rằng cần phải xử lý nghiêm minh, triệt để trước pháp luật những kẻ có hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm.

Ngày 9/1, Bộ Công an thông tin một số kẻ tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Sáng 10/1, trả lời VTC News về vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, ông có nắm được thông tin về vụ việc qua báo chí và vẫn đang theo dõi các diễn biến tiếp theo.

Phải xử nghiêm tội ác dã man của những kẻ chống đối ở Đồng Tâm - 1

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức. (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, việc quan trọng cần làm là phải tuyên truyền cho người dân hiểu rằng đất đai là của Quốc gia, "không thể vì lợi ích đất cát mà lại chống đối chính sách của Nhà nước, trong khi đất này để phục vụ cho quốc phòng an ninh".

"Qua nhiều cuộc kháng chiến người ta đều hy sinh, người ta hiến nhà, hiến cửa, hiến cả máu, người ta còn cắt máu để viết đơn xin xung phong ra ngoài chiến trận. Hiện nay trong thời bình nhưng có những người cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, tham ô, tham nhũng thì trước sau gì cũng sẽ bị Nhân dân, Đảng, Nhà nước đưa ra xử lý. Nên không chỉ vì so sánh một vài việc như thế mà lại chống lại lợi ích của Quốc gia, Dân tộc", Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức nói.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nhấn mạnh, với các hành vi chống đối như ở Đồng Tâm là hành vi vi phạm pháp luật.

"Căn cứ theo tính chất, mức độ đến đâu thì xử lý tới đó và phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, bất kể người đó là ai. Đất nước này phải có tôn ti, trật tự", Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Phải xử nghiêm tội ác dã man của những kẻ chống đối ở Đồng Tâm - 2

Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim. (Ảnh: Quochoi.vn)

Trả lời VTC News, Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim - (Đoàn Hải Dương) ủng hộ quan điểm của Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức. 

Ông Kim cho rằng, việc quan trọng là phải tuyên truyền cho người dân hiểu về pháp luật, về chính sách. "Nhưng với các hành vi chống đối, vi phạm pháp luật thì cần phải áp dụng các biện pháp bắt giữ, ngăn chặn".

"Người dân phải thực hiện theo đúng pháp luật và phải duy trì, bất cứ đất nước nào cũng thế chứ không chỉ riêng ở Đồng Tâm. Bất cứ ở đâu việc không tuân thủ pháp luật bắt buộc phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật", ông Kim nói.

Phải xử nghiêm tội ác dã man của những kẻ chống đối ở Đồng Tâm - 3

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng cần phải xử lý nghiêm minh, triệt để trước pháp luật các đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm.

Trả lời VTC News, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: "Không thể chấp nhận nổi! Vụ việc này không chỉ là chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng mà có dấu hiệu của tội Giết người với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là “giết nhiều người”, “với người thi hành công vụ...” và các tội danh khác như tội Chống người thi hành công vụ, Cố ý gây thương tích, Gây rối trật tự công cộng... sẽ được áp dụng để xử lý với nhiều đối tượng quá khích trong vụ việc này".

Theo luật sư Cường, nhắc đến vụ việc tranh chấp khiếu kiện đông người ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) thì rất nhiều người đã biết và theo dõi thông tin về vụ việc này nhiều năm nay.

Phải xử nghiêm tội ác dã man của những kẻ chống đối ở Đồng Tâm - 4

dang-van-cuong.jpg

Cần phải xử lý nghiêm minh, triệt để trước pháp luật các đối tượng có hành vi chống đối.

LS Đặng Văn Cường

Nguy cơ quá khích, chống đối, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng luôn thường trực, tiềm ẩn ở địa phương này trong thời gian gần đây.

Năm 2017, nhiều kẻ ở Đồng Tâm quá khích, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và đỉnh điểm là bắt giữ hơn 30 chiến sĩ cảnh sát cơ động và có hành vi gây rối trật tự công cộng.

“Hành vi này là rất đáng lên án, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Tuy nhiên, chính quyền đã tạo cơ hội vận động, giải thích, tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành pháp luật, không áp dụng triệt để các chế tài của pháp luật nhưng nhiều đối tượng vẫn còn ngoan cố, chống đối và hung hãn hơn.

Việc bùng nổ sự việc thế này có lẽ các cơ quan chức năng cũng lường trước, tuy nhiên một số đối tượng quá manh động sử dụng cả lựu đạn, bom xăng, dao phóng... để chống lại lực lượng chức năng. Bởi vậy, cần phải xử lý nghiêm minh, triệt để trước pháp luật các đối tượng đã có hành vi vi phạm pháp luật hình sự”, luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, trong vụ việc xảy ra sáng 9/1 chắc chắn cơ quan điều tra sẽ khởi tố nhiều đối tượng về nhiều tội danh khác nhau. Với những kẻ sử dụng lựu đạn làm 3 chiến sĩ công an thiệt mạng sẽ bị xử lý về tội Giết người theo quy định tại khoản 1, điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: dùng phương thức thủ đoạn có thể làm chết nhiều người, giết từ 2 người trở lên, với người thi hành công vụ, có tính chất côn đồ...

Những kẻ không trực tiếp ném lựu đạn vào chiến sĩ công an nhưng là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, giúp sức, xúi giục đối tượng thực hiện hành vi sử dụng lựu đạn cũng sẽ bị xử lý về tội Giết người với vai trò đồng phạm.

Những kẻ bị xử lý về tội Giết người với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như vậy thì sẽ đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trưa 9/1, Bộ Công an phát thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm.

Theo đó, từ 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp lực lượng chức năng xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch.

Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1/2020, nhiều đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng khiến 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phải xử nghiêm tội ác dã man của những kẻ chống đối ở Đồng Tâm - 5

Đường qua khu vực xã Đồng Tâm sáng 9/1. (Ảnh: Việt Đức)

Liên quan đến vụ việc, Bản tin Thời sự lúc 19h của VTV dẫn thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, nhóm đối tượng gây rối, chống người thi hành công vụ đã bị bắt giữ. Hiện lực lượng làm nhiệm vụ cơ bản làm chủ được tình hình, bảo vệ toàn bộ các mục tiêu, đảm bảo sức khỏe cũng như tính mạng của người dân. Và việc thi công tường rào Sân bay Miếu Môn được thực hiện đúng kế hoạch.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 8 quả lựu đạn, hàng chục dao phóng, 20 chai bom xăng chưa qua sử dụng và nhiều pháo nổ.

Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết, khi tổ công tác vào cổng thôn Hoành (xã Đồng Tâm) thì bị một nhóm người chống đối quyết liệt; sử dụng quả nổ, bom xăng và hai quả lựu đạn ném vào tổ công tác.

“Chúng tôi đã tuyên truyền vận động và yêu cầu các đối tượng không được sử dụng vũ khí và không được tấn công lực lượng chức năng. Chúng tôi xác định có một nhóm khoảng 30 đối tượng, trong hai năm qua thường xuyên chống đối quyết liệt”, Đại tá Nguyễn Bình nói.

 

Thành Trung - Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin