• Zalo

Phái viên cấp cao Mỹ bí mật gặp đại diện Taliban

Thế giới Thứ Bảy, 13/10/2018 07:43:00 +07:00

Phái viên cấp cao của Mỹ về tiến trình hòa giải ở Afghanistan Zalmay Khalilzad đã gặp gỡ các đại diện của Taliban ở Qatar trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy nỗ lực chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm ở Afghanistan, Wall Street Journal cho hay.

WSJ dẫn nguồn tin thân cận cho biết ông Khalilzad có cuộc gặp mặt với các đại diện cấp cao của Taliban tại Doha, đánh dấu lần thứ 2 trong 4 tháng các quan chức Mỹ tham gia vào các cuộc đàm phán mặt đối mặt với thủ lĩnh của nhóm phiến quân này. 

Tờ báo Mỹ cho biết không rõ 2 bên đã thảo luận về các vấn đề gì. Ông Khalilzad, người đang cố gắng đưa Taliban tới bàn đàm phán đang trong chuyến công du 11 ngày tới Afghanistan, Pakistan, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Qatar và Ả-Rập Xê-Út.

Tellis_Final-Cover 3

 Binh sỹ Mỹ tại Afghanistan. (Ảnh: Getty)

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận thông tin mà WSJ đưa ra. 

"Chúng tôi không thể xác nhận các cuộc họp cụ thể hoặc nội dung của các cuộc đối thoại ngoại giao này", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với điều kiện giấu tên.

"Phái viên cấp cao Khalilzad đã tham gia vào một số cuộc họp với một loạt các bên liên quan như là một phần của chuyến đi của mình nhằm tìm ra cách tốt nhất để đạt được một thỏa thuận thương lượng với cuộc xung đột ở Afghanistan", người phát ngôn nói thêm. 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Nam Á và Trung Á Alice Wells hồi tháng 7 đã gặp đại diện lực lượng Taliban để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình.

Một quan chức Taliban trong phái đoàn 4 người tham dự cuộc họp này nói rằng cuộc gặp đã kết thúc với nhiều “tín hiệu rất tích cực”, tạo ra kỳ vọng về một sự khởi đầu mới cho tiến trình đối thoại hòa bình giữa các bên liên quan tại Afghanistan trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm tại quốc gia này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều