• Zalo

'Phải tham gia trò chơi tục tĩu khi team building, nghĩ lại vẫn rùng mình'

Ý kiếnThứ Sáu, 17/07/2020 14:32:35 +07:00
(VTC News) -

"Nhiều lần đi team building với cơ quan, tôi cũng phải tham gia những trò chơi tập thể tục tĩu, nghĩ lại mà vẫn rùng mình".

Đó là chia sẻ của độc giả Minh Tuệ khi bình luận bài "Ghê sợ các trò chơi tập thể tục tĩu trong cuộc vui nhiều công ty". Minh Tuệ cho biết: "Điều này mình và các đồng nghiệp cũng góp ý kiến với lãnh đạo rồi, nhưng họ trăm công nghìn việc, nhiều khi không quán xuyến được hết. Đến khi lâm trận thì nhân viên team building bảo gì nghe đấy. Tôi nghĩ câu chuyện này xuất phát từ vấn đề đạo đức của người quản trò".

Nhiều độc giả chia sẻ, bản thân họ từng phải tham gia những "thử thách' này trong các sự kiện của cơ quan. Sự dung tục trong những trò chơi gắn mác "đồng đội", "tập thể" này khiến họ xấu hổ, ngại ngùng, thậm chí đến mức rùng mình, sợ hãi, nhưng vẫn phải tham gia.

"Cuộc team building nào cũng có luôn ấy. Những người có suy nghĩ không tham gia thì bị quy chụp là kém hòa đồng, khó tính, khó gần... Riết mình cũng tưởng là suy nghĩ mình bị gì luôn", Kevin chia sẻ. Còn độc giả tên Nguyễn cho biết: "Công ty cũ của tôi cũng hay bày mấy trò tục kiểu này. Cứ bảo là vui, nhưng tôi chẳng thấy vui gì".

Phần lớn các ý kiến cho rằng, việc đưa các trò chơi này vào sinh hoạt tập thể vừa thể hiện sự kém văn minh, vừa bôi nhpj các gia trị đạo đức, văn hóa.

Bùi Quốc Sử: Trò chơi lăng loàn, nhục dục, yếu kém về văn hóa, xúc phạm nhân phẩm con người cần được chấn chỉnh hoặc dẹp bỏ.

Xuyên Trần: Sinh hoạt tập thể không thiếu gì trò hay và lành mạnh, sao phải tìm những trò chơi phản cảm đó nhỉ? Cá nhân tôi suy nghĩ trò chơi đó chính là đang làm cho con người Việt Nam nói chung và những người lao động nói riêng bị bôi nhọ, ảnh hưởng đến nền văn hoá.

Trần Lân: Mình cực kỳ phản đối những trò chơi mà các công ty tổ chức sự kiện làm cho team-building như thế này. Vẫn chưa hiểu vì sao nhiều người hào hứng khi mànó hạ thấp văn hóa của con người đến như vậy.

'Phải tham gia trò chơi tục tĩu khi team building, nghĩ lại vẫn rùng mình' - 1

Một trò chơi tập thể tục tĩu, phản cảm. (Ảnh: Internet)

Phat nguyen: Quá đúng, người ta đang lợi dụng từ "vì tập thể", "hòa đồng" mà tạo những trò chơi bẩn. Đáng tiếc một số người ủng hộ và coi như người tiến bộ!".

Yêu Việt Nguyễn: Kiểu văn hóa thô thiển. Tôi sống ở nước ngoài bao nhiêu năm rồi, nhưng thật sự cái lối sinh hoạt thô thiển không nhập vào được văn hoá Tây phương. Ai cũng biết người phương Tây có tư tưởng về giới tính cởi mở, thoải mái hơn Đông phương nhiều; nhưng họ không có cái lối chơi thô thiển như những trò này.

Nhiều người ái ngại cho sự bối rối của phụ nữ khi tham gia những trò chơi tập thể có đụng chạm xác thịt và cách chơi gợi liên tưởng đến hoạt động tình dục. Theo Lam Anh, "nhiều trò chơi tập thể rõ ràng có dấu hiệu lạm dụng cơ thể phụ nữ, rất đáng lên án". 

Đồng tình với quan điểm trên, Hoàng Quân viết: "Các chị em là người đáng thương nhất trong mấy trò chơi này. Có những người vốn không dám chơi đâu, nhưng nếu không tham gia sẽ bị để ý, bị đánh giá này kia nên cố gắng nhắm mắt vào mà chơi.

Người có gia đình rồi thì tự nhiên hơn, như mấy bạn trẻ mới đi làm thì mặt mũi đỏ tía. Thực sự trong những tình huống đấy, dù muốn cũng không ai giải cứu được. Có lẽ các đơn vị tổ chức team building nên xem lại dịch vụ của mình, chọn lọc trò chơi để khi đăng ký, các cơ quan có nhu cầu biết mình được chơi gì".

Bạn có đồng tình với các quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: