• Zalo

Phải ‘nhịn đói’ 196 ngày ông Tập Cận Bình mới đủ tiền mua Apple Watch Edition

Kinh tế Thứ Năm, 12/03/2015 04:32:00 +07:00

Apple đã bước chân vào thị trường sản phẩm xa xỉ với việc giới thiệu Apple Watch Edition hôm 10/3, đắt nhất trong 3 phiên bản, với giá khởi điểm 10.000 USD.

(VTC News) - Với giá khởi điểm đắt đỏ, từ 10.000 USD cho sản phẩm Apple Watch Edition phiên bản thấp nhất, nếu tính với mức lương công chức ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc, nhận được thì để mua sản phẩm này, ông Bình phải "nhịn đói" khoảng gần 200 ngày. 


Tờ New York Times gần đây cho biết, kỹ sư trưởng của Apple là Jonathan Ive đã thực hiện các cuộc thảo luận về việc liệu thương hiệu Apple có tiếp tục là thương hiệu của tất cả mọi người hay không, thông qua sự ra đời của dòng sản phẩm nhắm vào nhiều đối tượng như Apple Watch.
Chỉ cần 48 tiếng, CEO Apple có thể sở hữu chiếc smartwatch sang trọng. 

Thế nhưng, chắc chắn một điều là sẽ có một nhóm người dùng phải từ bỏ mơ ước được tiếp cận hầu hết sản phẩm Apple tạo ra, đó chính là công nhân lắp ráp tại nhà máy Foxconn, Trung Quốc, nơi mà chính tay họ trực tiếp lắp ráp từng chiếc đồng hồ một.

Dựa trên cuộc phỏng vấn được tờ China Daily thực hiện với một công nhân Foxconn vào năm ngoái, mức lương cơ bản hàng tháng của các công nhân công ty là 2.500 nhân dân tệ, nghĩa là khoảng 30.000 nhân dân tệ trong một năm.

Một trong những công nhân lắp ráp tại Foxconn, muốn tiếp cận với Apple Watch Edition ở thị trường Trung Quốc sẽ phải trả ít nhất 74.800 nhân dân tệ.

Và so với mức lương cơ bản, họ sẽ phải mất 910 ngày - không chi tiêu bất cứ điều gì khác, kể cả thuế thu nhập - để mang về nhà số tiền cần thiết mua được chiếc đồng hồ này. Và với gần 3 năm chờ đợi, có lẽ cũng là lúc 1 phiên bản mới của Watch Edition, hoặc thậm chí là 2 phiên bản đã ra đời.

Nếu so sánh với CEO Tim Cook của Apple, với lương cơ bản 1,75 triệu USD/năm, ông sẽ chỉ mất 2 ngày là có thể mua được một chiếc Watch Edition sang trọng ở cửa hàng Mỹ.
Apple Watch Edition có vẻ quá xa xỉ với lương mà những người trực tiếp lắp ráp nó nhận được. 

Mở rộng tầm hoạt động ở Trung Quốc, một trong những tham vọng lớn của Apple, nhiều con số được đưa ra cũng khá thú vị.

Ngoại trừ vương quốc Anh, ít nhất ở thời điểm lên kệ, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ phải trả nhiều tiền cho Watch Edition hơn bất kỳ thị trường nào khác. Chỉ cần bước qua biên dưới, trong khu vực hành chính đặc quyền Hồng Kông, Apple Watch Edtion rẻ hơn 1.789 USD.

Một phép so sánh rộng hơn, phiên bản cơ bản của Apple Watch Edition có giá trị bằng 145,7% GDP tính theo đầu người của Trung Quốc (GDP đầu người = GDP quốc nội năm 2014 : dân số Trung Quốc). Con số này cao hơn so với các thị trường cũng được xem là mục tiêu của Apple, chẳng hạn Nhật Bản chỉ là 32,5% GPD/người.

Theo dữ liệu được lấy từ Quartz, nếu chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn mua Watch Edition để đeo trên cổ tay, ông sẽ phải mất gần 196 ngày (mức lương hàng năm của ông Tập Cận Bình là 22.300 USD).

Lương hàng năm của chủ tịch Trung Quốc thấp hơn 26 lần so với lương mà đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh nhận được (575.595 USD), người chỉ mất chưa đến 1 tuần là mua được Apple Watch Edition.

Tiếp tục, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron sẽ mất khoảng 21 ngày là có thể mua Watch Edition, lâu hơn một ít so với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Nhưng mọi người vẫn có tùy chọn mua chiếc Apple Watch giá rẻ hơn nhiều. 

Dĩ nhiên, những người không có điều kiện cũng có thể lựa chọn những phiên bản giá rẻ hơn của Apple Watch. Rẻ nhất là Apple Watch Sport được bán với giá 349 USD tại Mỹ, và 299 bảng tại Anh. Nhưng Apple Watch Edition được xem là vũ khí để giúp công ty có thể tiến nhanh hơn đến công ty có giá trị 1000 tỉ USD.


Thùy Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin