Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phải nghiên cứu nhu cầu xã hội mới mở ngành mới

(VTC News) –  Theo sự tư vấn của các chuyên gia tuyển sinh của các trường ĐH có xin mở ngành mới thì cơ hội việc làm luôn rộng mở đối với những thí sinh đăng ký sớm vào các ngành này.

Ngành mới nở rộ

Năm 2011, một số trường ĐH, CĐ đã xin Bộ GD&ĐT cho mở thêm ngành mới để nhằm thu hút thí sinh đăng ký tuyển sinh.

Các ngành công nghệ cao sẽ được phát triển mạnh mẽ trong tương lai
( Ảnh: Phạm Thịnh)

Trao đổi với VTC News, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết năm 2011 nhà trường mở thêm ngành Năng lượng tái tạo nằm trong chương trình kỹ sư chất lượng cao (hợp tác với các trường ĐH Pháp).

Ngành Năng lượng tái tạo được đào tạo trong 5 năm. Giáo trình giảng dạy được soạn trên cơ sở giáo trình của trường ĐH nước Pháp đã được kiểm định. Sinh viên được học ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp, khi tốt nghiệp được cấp bằng tiếng Việt kỹ sư chất lượng cao và phụ lục bằng của Pháp. Học phí giống các chương trình ĐH thông thường.

Năm 2011, ĐH Hàng Hải Việt Nam cũng mở thêm ngành Toàn cầu hóa và thương mại vận tải biển. Ngành đào tạo chuyên gia dự báo trong lĩnh vực hàng hải. Trường áp dụng phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo, giáo trình, tài liệu, cách đánh giá…của đối tác là Học viện Hàng Hải California (Hoa Kỳ). Toàn bộ chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên chỉ phải đóng góp 15% kinh phí thông qua học phí.

Ông Phạm Văn Phú, Trưởng phòng đào tạo ĐH Công nghiệp Quảng Ninh cho biết nhà trường đang chờ Bộ cho mở thêm 5 ngành mới là Công nghệ kỹ thuật cơ điện, Công nghiệp kỹ thuật điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ- điện tử; Quản trị kinh doanh điện tử, Kỹ thuật trắc địa bản đồ.

ĐH DL Nguyễn Trãi xin mở ngành Kỹ thuật công trình xây dựng (khối A, 200 chỉ tiêu) và Kỹ thuật môi trường (khối A, 100 chỉ tiêu).

Ông Trần Văn Tuyến, Trưởng bộ phận tuyển sinh của trường cho biết ngành Kỹ thuật công trình xây dựng được giảng dạy trong 4,5 năm, cấp bằng tốt nghiệp kỹ sư. Giáo trình giảng dạy được biên soạn dựa trên giáo trình của trường ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc và nước ngoài. Ngành Kỹ thuật môi trường đào tạo trong 4 năm, giáo trình xây dựng cũng dựa trên tham khảo giáo trình của các trường ĐH lớn trên cả nước và nước ngoài.

Đối với ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, tuy nhà trường đã tuyển sinh khóa đầu tiên song những ngành đào tạo của nhà trường còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Hiện tại, trường đạo tạo 6 khoa chuyên ngành là: Công nghệ Sinh học – Dược học, Nước – Môi trường – Đại dương học, Vật liệu – Công nghệ nano, Năng lượng, Khoa học và Công nghệ Thông tin truyền thông, Hàng không – Vũ trụ.

Rộng mở cơ hội việc làm


PGS.TS Hoàng Minh Sơn cho rằng, khi tiến hành mở ngành Năng lượng tái tạo, nhà trường đã nghiên cứu nhu cầu xã hội khi mở ngành này. Năng lượng là một trong những vấn đề được cả thế giới quan tâm, đặc biệt là nguồn năng lượng tái tạo.

Sinh viên học ngành này để sản xuất được năng lượng tái tạo (sức gió, thủy điện, năng lượng mặt trời); sử dụng hiệu quả hệ thống phân phối năng lượng; tích trữ năng lượng; sản xuất các công nghệ sản xuất ra nguồn năng lượng tái tạo mới. “Sau khi ra trường các em có thể làm giảng viên của trường, nghiên cứu trong các công ty về định hướng tái tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong tương lai, nguồn nhân lực ngành này sẽ rất cần cho sự phát triển rất mạnh mẽ của khoa học công nghệ” - Ông Sơn nhấn mạnh.

TS Bùi Xuân Nhàn, Phó hiệu trưởng ĐH Hàng hải Việt Nam cũng chia sẻ: “Ngoài chuyên môn, cộng với khả năng tiếng Anh tốt, các em dễ dàng xin việc ở các tổ chức phi chính phủ, phòng thương mại công nghiệp quốc gia và địa phương, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải, Bộ Công thương, các viện nghiên cứu, các vụ kế hoạch, các tổ chức hoạch định chính sách trung ương và địa phương, các tổ chức hàng hải quốc tế, các doanh nghiệp vận tải - bảo hiểm hàng hải, các doanh nghiệp xuất khẩu…”.

Học về môi trường và công nghệ thân thiện với môi trường sẽ có khả năng xin việc rất lớn trong tương lai gần (Ảnh: Phạm Thịnh)

Đối với các ngành dự kiến mở thêm của ĐH Công nghiệp Quảng Ninh, ông Phú cho rằng: “Hiện nay đang thiếu nhiều nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật trắc địa bản đồ. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể xin việc trong cả nước, và đặc biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào các vị trí khác nhau.

Còn với 2 ngành mới của trường ĐH Nguyễn Trãi, ông Trần Văn Tuyến khẳng định nhu cầu nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là rất lớn. Học ngành Kỹ thuật môi trường, các em có thể làm chuyên viên ở Bộ Tài nguyên & Môi trường, Vụ Tài nguyên & Môi trường, viện nghiên cứu. “Vấn đề môi trường hiện nay đang được tất cả xã hội quan tâm nên nhân lực ngành này sẽ có thể phát triển trong tương lai. Hiện nay nhà trường cũng liên kết với các Viện với nhiều dự án lớn sẵn sàng có thể tiếp nhận sinh viên ra trường có đủ khả năng”.

Trao đổi với VTC News, GS Pierre Sebban, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) cho rằng: “6 ngành đào tạo nghe có vẻ mới và lạ đối với Việt Nam nhưng trên thực tế lại xuất phát từ chính nhu cầu định hướng phát triển chiến lược của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu đào tạo những ngành này”.

Lệch so với dự báo

Theo báo cáo xu hướng việc làm Việt Nam cuối năm 2010 mà Bộ LĐ-TB-XH  công bố, nhiều ngành hiện có tỷ lệ việc làm rất cao nhưng lại có xu hướng giảm vào năm 2015. Đó là các ngành: khai khoáng, công nghiệp chế biến - chế tạo, sản xuất phân phối điện, khí đốt, cung cấp nước, xây dựng, vận tải và kho bãi, khách sạn, nhà hàng, thông tin, truyền thông, giáo dục, y tế và hoạt động trợ giúp xã hội, nghệ thuật và vui chơi giải trí. Ngành có tỷ lệ giảm TS cao nhất là khai khoáng (từ 10,6% năm 2010 sẽ xuống còn 9,6% năm 2015).
 
Bên cạnh đó, đến năm 2015 có 9 ngành nghề sẽ tăng nhu cầu việc làm, gồm: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; kinh doanh bất động sản; khoa học công nghệ; hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; làm thuê trong các hộ gia đình; các tổ chức quốc tế và các hoạt động dịch vụ khác. Trong số các ngành này, ngành có nhu cầu việc làm tăng cao nhất là hoạt động Đảng, Đoàn thể.

Phạm Thịnh

Tin liên quan

» Sinh viên nhận hàng viện trợ từ gia đình
» Mời các doanh nghiệp cùng sinh viên nghiên cứu khoa học
» Mottainai - ngày hội đồ cũ cho sinh viên thời bão giá
» ĐH QGHN không hạn chế số lượng sinh viên tuyển thẳng
» Học bổng 100% cho sinh viên đào tạo liên kết quốc tế
» Ký túc xá sinh viên cũng náo loạn về động đất

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN