• Zalo

Phải khử khuẩn trường học phòng bệnh tay chân miệng

Sức khỏe Thứ Tư, 20/07/2011 08:10:00 +07:00

(VTC News) – Đã có 21 bệnh nhân nhi tử vong vì bệnh tay chân miệng tại TP.HCM. Trong khi đó, rất nhiều trường học đã phải đóng cửa vì căn bệnh này.

(VTC News) – Đã có 21 bệnh nhân nhi tử vong vì bệnh tay chân miệng tại TP.HCM. Trong khi đó, rất nhiều trường học đã phải đóng cửa vì căn bệnh này.

Theo BS Nguyễn Đắc Thọ - Phó GĐ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính từ đầu năm cho đến ngày 19/7, con số bệnh nhân nhi bị tử vong đã lên tới 21. Trong đó, chỉ tính riêng từ đầu tháng 7 cho đến nay, đã có 4 trường hợp tử vong do tay chân miệng.

Mỗi ngày, BV Nhi Đồng 1 phải tiếp nhận khoảng từ 150 – 170 trẻ mắc chứng bệnh nói trên. Còn BV Nhi Đồng 2 thì cao hơn, mỗi ngày khoa Nhiễm của BV này phải tiếp nhận đến 180 ca bệnh điều trị nội trú, gồm cả 10% là các ca bệnh có biến chứng nặng.

Khám bệnh tay chân miệng cho bệnh nhân nhi ở BV Nhi Đồng 2. 

Thông tin từ BS Trịnh Hữu Tùng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Nhi Đồng 2, càng ngày các bệnh nhân nhi từ các tỉnh, TP khu vực lân cận TP.HCM chuyển đến BV Nhi Đồng 2 ngày càng nhiều.

“Chưa năm nào, dịch bệnh tay chân miệng lại gia tăng khủng khiếp như năm nay. Quan trọng hơn, đây chưa phải là thời gian đỉnh điểm của dịch. Khoa Nhiễm luôn đặt trong tình trạng quá tải do tay chân miệng….” – BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh, BV Nhi Đồng 1 nhấn mạnh.

Các nhà chuyên môn của Sở Y tế TP.HCM cho biết, sở dĩ tử vong do bệnh tay chân miệng đang gia tăng cao là vì xuất hiện loại virus mới EV71 chủng C4. Hiện ngành Y tế TP.HCM đang tập trung toàn bộ lực lượng để vào cuộc, phòng chống dịch tay chân miệng, huy động tối đa máy trợ thở cho 3 đơn vị chuyên điều trị tay chân miệng ở TP.HCM là Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, và BV Nhiệt Đới TP.HCM.

Bệnh chưa lây lan thành dịch ở trường học

Theo báo cáo mới nhất của UBND Q.8 do Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Ngọc Bích kí, hiện trên toàn địa bàn này đã có 10 trường mầm non phải đóng cửa (Sơn Ca, Bông Hồng, Bông Sen, Kim Đồng, Tuổi Ngọc, Thỏ Ngọc, Tuổi Hoa, Tuổi Thơ, Vàng Anh, và 19/5) do có 12 ca nhiễm tay chân miệng. Điều đáng lưu ý là 1 trường hợp đã tử vong ở khu vực trường học.

Trên bình diện chung của toàn quận, từ đầu năm tới nay đã có 440 ca mắc, và 3 trẻ đã từ vong vì tay chân miệng.

Trước tình hình như vậy, các trường mầm non trên địa bàn bắt buộc phải ngưng giữ trẻ trong dịp hè để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của học sinh.

Một trường mầm non ở Q.8 phải tạm thời ngưng giữ trẻ do bệnh tay chân miệng. 

Các trường mầm non, giữ trẻ ngoài công lập hiện đang hoạt động vẫn luôn được kiểm tra định kì, giám sát cao của ngành Y tế dự phòng, GD để tránh bị lây lan của tay chân miệng.

Riêng về công việc chuẩn bị cho năm học mới, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – Phó Chủ tịch UBND Q.8 cho hay: Các trường phải kết thúc việc giữ trẻ tầm trung tuần tháng 7. Các công việc tổng vệ sinh, khử khuẩn phải được chuẩn bị chu đáo, kĩ càng để đón các cháu đến trường trong năm học mới.

Dù dịch bệnh lây lan với tốc độ chóng mặt như vậy, thế nhưng Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM TS Lê Trường Giang vẫn luôn khẳng định rằng: Dịch tay chân miệng vẫn chưa hình thành trong trường học. Các trường có ca mắc chỉ là rải rác.

“Do đó, việc các trường mầm non ở Q.8 tự ý “đóng cửa” không phải là ý kiến của ngành Y tế…”

Trao đổi với VTC News, GĐ Sở GD&ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn cho biết: Việc giữ trẻ trong dịp hè là thỏa thuận riêng giữa trường và phụ huynh dựa trên nhu cầu thực tế. Sở GD&ĐT hay Phòng GD&ĐT Q.8 hoàn toàn không khuyến khích hay ép buộc trường phải ngưng giữ trẻ.

Trả lời việc nếu đỉnh dịch vào tháng 9 sắp tới, con số bệnh nhi tử vong vẫn tăng cao, liệu có “đóng cửa” trường tiếp hay không, người đứng đầu ngành GD&ĐT cho hay: Việc này phải tuân theo 1 quy trình thống nhất giữa hai ngành Y tế và GD&ĐT.

Cụ thể, trường học có nhiều ca bệnh phải báo ngay cho cơ quan Y tế để khống chế, thực hiện các biện pháp phòng dịch, đánh giá tình hình. Tiếp đó, dựa trên kết luận của ngành có chuyên môn,  trường phải báo về Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT hay cả UBND TP.HCM.

“Nếu ở mức độ phải “đóng cửa” tạm thời trường thì chỉ có UBND TP hay Sở GD&ĐT mới có quyền chỉ đạo việc này…”

Pha Lê

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin