Phái đoàn Mỹ tại Việt Nam: John McCain là người dũng cảm, đưa Mỹ và Việt Nam từ kẻ thù thành đối tác

(VTC News) - Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Thượng nghị sỹ John McCain và vinh danh những cống hiến của ông trong việc bình thường hoá quan hệ Mỹ-Việt.

Trong thông cáo báo chí ngày 26/8, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Thượng nghị sỹ John McCain. "Trong nhiều thập kỷ, ông luôn ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ Mỹ - Việt Nam, dũng cảm tạo dựng bước đường để hai quốc gia chúng ta chuyển đổi từ kẻ thù thành đối tác. Ông sẽ luôn được tưởng nhớ." - thông cáo viết.

Phai doan My tai Viet Nam: John McCain la nguoi dung cam, dua My va Viet Nam tu ke thu thanh doi tac hinh anh 1

Thượng nghị sỹ John McCain. (Ảnh: Jason Reed / Reuters)  

Cũng theo thông cáo, để tôn vinh những đóng góp của Thượng nghị sỹ McCain và của cựu đồng nghiệp của ông tại Thượng viện Mỹ, cũng là cộng sự lâu năm của ông trong các vấn đề về Mỹ - Việt Nam là John Kerry, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sẽ khởi động Chương trình McCain/Kerry. Mỗi năm một lãnh đạo trẻ của Việt Nam có sự cam kết với dịch vụ công sẽ thực hiện một chuyến tham quan học tập tới Mỹ, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai dân tộc và thúc đẩy di sản tích cực của Thượng nghị sỹ McCain.

Đại sứ quán Mỹ sẽ mở sổ chia buồn trong các ngày 27-29/8, từ 10h - 17h tại Tòa nhà Vườn Hồng, số 170 Ngọc Khánh, Hà Nội chào đón tất cả những ai mong muốn có lời chia sẻ với gia đình thượng nghị sỹ McCain. 

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian điều trị căn bệnh ung thư não. Văn phòng của John McCain cho biết ông qua đời tại nhà ở Arizona vào 16h28 ngày 25/8 (6h28 sáng 26/8 giờ Việt Nam).

Thượng nghị sỹ bị phát hiện mắc ung thư não vào tháng 7/2017 và đã điều trị bằng xạ trị và hóa trị định kỳ. Ông McCain hôm 24/8 quyết định dừng tiếp nhận điều trị căn bệnh ung thư não sau hơn 1 năm chống chọi.

Sinh năm 1936, John McCain là thượng nghị sỹ thâm niên dày dặn, đại diện bang Arizona và chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ông từng là lính tham chiến tại Việt Nam và sau đó trở thành một trong những người đi đầu vận động bình thường hóa quan hệ Mỹ-Việt Nam. Thượng nghị sĩ McCain nói ông luôn có tình cảm đặc biệt sâu sắc đối với Việt Nam. 

>>> Đọc thêm: Cuộc đời chính trị nhiều thăng trầm của thượng nghị sỹ John McCain

 (Nguồn: ĐSQ Mỹ)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU