Phái đoàn cấp cao của Mỹ đến Singapore, đàm phán Mỹ-Triều vẫn sẽ tiếp tục?

(VTC News) - Trong một thông báo ngày 26/5 Nhà Trắng cho biết một phái đoàn cấp cao của Mỹ đang trên đường tới Singapore theo đúng lịch trình, trước thông tin hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều đồng ý nối lại đàm phán.

“Một phái đoàn cấp cao Nhà Trắng lên đường tới Singapore đúng như lịch trình để chuẩn bị trong trường hợp hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn được diễn ra” – thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sander trả lời phóng viên.

Phai doan cap cao cua My den Singapore, dam phan My-Trieu van se tiep tuc? hinh anh 1

 Cuộc gặp Mỹ - Triều thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đang trong giai đoạn lung lay. 

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ viết thư cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố hủy hội nghị cấp cao sau những bình luận được cho là đầy giận giữ và thù địch từ phía Triều Tiên, đe dọa chiến tranh hạt nhân. Ông Trump gọi việc hội nghị thượng đỉnh bị hủy là “khoảnh khắc buồn trong lịch sử”.

“Ngài nói về khả năng hạt nhân của ngài, nhưng khả năng của chúng tôi còn khổng lồ và mạnh mẽ đến nỗi tôi cầu Chúa sẽ không bao giờ phải sử dụng chúng” – ông Trump viết. “Nếu ngài đổi ý về hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhất này, đừng chần chừ viết hoặc gọi cho tôi. Thế giới, đặc biệt là Triều Tiên, đã mất một cơ hội lớn cho hòa bình dài lâu và thịnh vượng giàu có.”

Dù vậy, chỉ sau khi bức thư gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên một ngày, ông Trump cho biết đang đối thoại hiệu quả với Triều Tiên về cuộc gặp lịch sử và nó vẫn có thể sẽ diễn ra theo như kế hoạch vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trong khi đó, Triều Tiên cũng bày tỏ sự sẵn sàng ngồi xuống đối thoại với Mỹ và giải quyết các vấn đề “bất cứ khi nào bằng bất cứ hình thức nào”.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cho biết động thái hủy hội nghị thượng đỉnh của ông Trump nhấn mạnh căng thẳng giữa hai nước, và vì vậy càng cho thấy sự cần thiết của cuộc gặp cấp cao. Quan chức Triều Tiên nói thêm rằng ông Kim Jong-un đã và đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Tại cuộc gặp "bất ngờ" với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở biên giới liên Triều vào ngày 26/5, Chủ tịch Kim Jong-un được cho là thể hiện "ý chí kiên định" về cuộc gặp Mỹ - Triều sẽ diễn ra ngày 12/6. Bên cạnh đó Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tiếp tục có đối thoại cấp cao vào ngày 1/6, trước khi hội nghị thượng đỉnh với Mỹ có khả năng diễn ra.

Video: Triều Tiên phá sập bãi thử hạt nhân theo tuyên bố

>>> Đọc thêm: Chủ tịch Kim Jong-un bất ngờ gặp Tổng thống Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm

 (Nguồn: Fox News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.