Phải có biện pháp mạnh hơn với hành động ngang ngược của Trung Quốc

(VTC News) - Đó là phát biểu của đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng 8/6.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn cũng tỏ ra lo ngại khi chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ đang diễn biến phức tạp.

Ông Tuấn cho rằng, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đến các hành động đơn phương cấm đánh bắt cả ở Biển Đông, đe dọa tàu cứu hộ cứu nạn của Việt Nam, đặc biệt là gần đây, Trung Quốc đã cho cải tạo các đảo Gạc Ma, Chữ Thập... và những bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đều là những hành động rất đáng quan ngại tới an ninh quốc gia.


              Đại biểu Trần Quốc Tuấn 

Đại biểu Trần Quốc Tuấn 

“Trung Quốc đơn phương cải tạo, đưa vũ khí hạng nặng ra các đảo là hành động ngang ngược. Trung Quốc đang từng bước xâm chiếm cả thế giới. Họ phải biết xấu hổ khi đi xâm chiếm nước khác”, ông Tuấn nói.


Ông Tuấn cũng cho rằng, nếu Trung Quốc coi đây là chủ quyền của mình, vậy sao Trung Quốc không dám giải quyết tranh chấp tại các toà án quốc tế?

"Hành động này của Trung Quốc là ngang ngược, thách thức các cường quốc khác trên thế giới, cố tình đặt các nước vào việc đã rồi, để Trung Quốc thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông theo đường lưỡi bò tự mình vẽ ra và buộc các nước khác phải công nhận", ông Tuấn lên tiếng.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn cũng cho rằng, Đảng, Chính phủ, Quốc hội cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa đối với hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông. Chính phủ cũng cần tổ chức nhiều hội thảo ở trong và ngoài nước để tranh thủ sự ủng hộ của các nước và làm rõ hành động sai trái của Trung Quốc.

"Tôi tin rằng, nếu chúng ta là quyết liệt, cả thế giới sẽ không đứng ngoài cuộc trước một Trung Quốc ngang ngược, không viết tôn trọng chủ quyền, lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác", ông Tuấn nhấn mạnh.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN