Pháp cho phép nhân viên y tế mắc COVID-19 tiếp tục làm việc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/01/2022 06:57:00 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục, Pháp cho phép nhân viên y tế nhiễm bệnh ít hoặc không có triệu chứng được tiếp tục điều trị bệnh nhân.

Theo AP, đây là biện pháp đặc biệt nhằm giảm bớt tình trạng thiếu nhân viên y tế tại các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác tại Pháp do sự gia tăng nhanh chóng ca nhiễm biến chủng Omicron.

Các quy định mới đã được nêu chi tiết trong thông báo của Bộ Y tế Pháp gửi đến các bệnh viện, cơ sở chăm sóc và cơ quan y tế. Biện pháp này sẽ được triển khai ngay trong tuần này. Đây là minh chứng cho thấy áp lực ngày càng gia tăng đối với hệ thống y tế Pháp khi biến chủng Omicron đang hoành hành.

Pháp cho phép nhân viên y tế mắc COVID-19 tiếp tục làm việc - 1

Ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục trong những ngày gần đây tại Pháp. (Ảnh: AP)

Theo Bộ Y tế Pháp, sự gia tăng mạnh mẽ ca mắc COVID-19 ở nước này gây ra "nguy cơ lớn, làm gián đoạn việc cung cấp dịch vụ chăm sóc". Bộ Y tế Pháp cho rằng, đây là biện pháp "đặc biệt và mang tính tạm thời" và sẽ được dỡ bỏ khi hệ thống y tế không còn trong tình trạng quá tải.

Hướng dẫn của Bộ Y tế Pháp cho hay, những nhân viên y tế nhiễm nCoV không nên tiếp xúc với những bệnh nhân chưa được tiêm chủng hoặc những người có nguy cơ bị bệnh nặng hơn với COVID-19. Đồng thời, họ cũng phải hạn chế tương tác với đồng nghiệp và không được tham gia các hoạt động chung khi bỏ khẩu trang như khi giải lao để ăn và uống.

Rủi ro từ quyết định này cũng rất lớn khi những nhân viên y tế mắc COVID-19 có thể lây nhiễm cho đồng nghiệp và bệnh nhân. Tuy nhiên, Chính phủ Pháp cũng đã có sự cân nhắc trước khi đưa ra quyết định, cho rằng cần phải duy trì hoạt động của các dịch vụ thiết yếu.

Đối với những người không nằm trong diện miễn trừ đặc biệt, các quy tắc kiểm dịch của Pháp yêu cầu phải tự cách ly ít nhất 5 ngày đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ có kết quả xét nghiệm dương tính. Đối với những người chưa được chủng ngừa, thời gian tự cách ly ít nhất là 7 ngày.

Các quy tắc cách ly đang tạo ra tình trạng thiếu hụt nhân viên trong nhiều lĩnh vực do chủng Omicron lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia. Ở một số quốc gia, các biện pháp cách ly đã được rút ngắn, trong đó có cả Pháp,.

Tuy nhiên, tại châu Âu, Pháp là quốc gia duy nhất cho phép các nhân viên y tế tiếp tục làm việc khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy biến chủng Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn. Nhưng sự gia tăng ca nhiễm khiến số người đến bệnh viện gia tăng, do đó, các cơ sở y tế phải chịu áp lực quá tải giường bệnh trong khi thiếu hụt nhân viên y tế vì nghỉ việc do mắc COVID-19.

Theo các nhà chức trách bệnh viện ở Pháp, sự linh hoạt từ biện pháp mới trong thực hiện cách ly sẽ giúp bịt các lỗ hổng nhân sự trong lĩnh vực y tế.

Ca bệnh trung bình hàng ngày của Pháp đã tăng hơn gấp đôi trong một tuần và quốc gia này đã báo cáo con số kỷ lục 271.686 ca nhiễm nCoV hôm 4/1. Hơn 20.000 người phải nhập viện vì mắc COVID-19 ở Pháp. Bệnh nhân COVID-19 chiếm hơn 72% số giường ICU (chăm sóc đặc biệt) của nước này.

Kông Anh(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp