• Zalo

Phá hàng nghìn cây keo của dân: Xã hỗ trợ 4.000 đồng/cây, dân từ chối

Thời sự Thứ Tư, 02/10/2019 12:49:00 +07:00

Sau khi bất thình lình phá hàng nghìn cây keo của dân, lãnh đạo xã Tam Xuân 2 quyết định hỗ trợ 4.000 đồng/cây, nhưng người dân cương quyết không nhận.

Ngày 2/10, UBND xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) tổ chức cuộc họp với 4 hộ dân có 3.000 cây keo lá tràm bị chính quyền địa phương  chặt, nhổ.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 - ông Nguyễn Tấn Đồng cho biết, khu đất mà 4 hộ dân trồng keo trước đây thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam. Đến năm 2009, Nhà nước giao cho xã quản lý.

nho-keo 4

Tại cuộc họp, xã quyết định hỗ trợ 4.000 đồng/cây, tuy nhiên người dân cương quyết không nhận.

3 năm sau, UBND huyện quy hoạch khu đất trên để xây dựng nghĩa địa gò Núi Tre. Do nguồn kinh phí chưa có nên đến đầu năm 2019, dự án mới được triển khai và xã đã gửi thông báo đến bà con thông tin quy hoạch này.

Theo lãnh đạo xã Tam Xuân 2, số keo lá tràm mà cán bộ xã thuê người đến chặt hạ của 4 hộ dân là 3.000 cây. Bây giờ, chính quyền quyết định hỗ trợ 4.000 đồng/cây.

Cả 4 hộ dân đều không đồng tình mức giá trên.

Ông Doãn Bá Ba (thôn Thạch Kiều) - một trong số 4 hộ dân có keo lá tràm bị cán bộ xã chặt phá, nói. “Riêng tiền keo giống, chúng tôi đã bỏ ra 2.500 đồng/cây, chưa tính đến công sức chăm sóc suốt 7 tháng qua. Do đó, chúng tôi đề nghị xã phải đền 35.000 đồng/cây".

nho-keo (2) 6

Buổi đối thoại giữa người dân và chính quyền địa phương không tìm được tiếng nói chung. 

Bức xúc không kém, bà Trần Thị Minh Thuyền cho hay, diện tích trồng keo ở gò Núi Tre là do gia đình bà cùng với một số hộ dân khác khai hoang từ năm 2006. 

“Vào năm 2013, mưa bão khiến số lượng lớn keo lá tràm của chúng tôi bị thiệt hại. Đến đầu năm 2019, tôi và các hộ dân đầu tư trồng lại. Tuy nhiên, chính quyền xã tự ý thuê người vào nhổ keo mà không thông báo hay có một quyết định nào cả”, bà Thuyền giãi bày.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các hộ dân, ông Nguyễn Thanh Xuân - Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 - nói rằng, với mức hỗ trợ 35.000 đồng/cây keo mà người dân đưa ra, xã không thể đáp ứng.

“Theo quy định Nhà nước thì keo trồng dưới 1 năm tuổi sẽ được hỗ trợ với mức giá 4.000 đồng/cây. Chính quyền xã sẽ tổ chức cuộc họp với người dân thôn Thạch Kiều để xác định lại nguồn gốc đất rồi mới tiếp tục đưa ra hướng giải quyết”, ông Xuân đúc kết.

keo-la-tram-5-1449334

 Hàng nghìn cây keo lá tràm của người dân bị cán bộ xã chặt, nhổ.

Sáng 24/9, 4 hộ dân trồng keo ở đồi Núi Tre chết lặng khi thấy hàng nghìn cây keo lá tràm của họ bị cán bộ xã tới chặt, nhổ mà không hề báo trước.

Ông Nguyễn Tấn Đồng cho biết, trước khi nhổ keo, xã có mời 4 hộ dân nằm trong diện quy hoạch đến làm việc nhưng chỉ có một hộ tới. Khi sự việc xảy ra, lãnh đạo xã mới phát hiện trong 4 hộ dân, chỉ có một hộ nhận được thông báo, một hộ nhầm tên và một hộ sai địa chỉ nên thông báo không đến được.

Có sai sót này là do cán bộ thôn cung cấp danh sách không đúng tên và địa chỉ. 

THANH BA
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phá hàng nghìn cây keo của dân: Xã hỗ trợ 4.000 đồng/cây, dân từ chối" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin