PGS Văn Như Cương: Đó là gian lận thi cử có tổ chức

(VTC News)- “Mức độ sai phạm nghiêm trọng ở hội đồng thi này là tiêu cực có tổ chức, có bố trí đàng hoàng, có người làm bài toán ra giấy nháp, đi phô tô rồi có ném vào” - PGS Văn Như Cương nhận xét.

>> Toàn cảnh sự việc ném phao thi tại Bắc Giang

Xung quanh sự việc gian lận trong thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang), PV VTC News đã ghi lại những chia sẻ của PGS Văn Như Cương (hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh).

 PGS Văn Như Cương cho rằng những gian lận tại hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) là có tổ chức.

PGS Văn Như Cương cho rằng những gian lận tại hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) là có tổ chức.


Sau khi xem xong clip, tôi rất bức xúc và bất bình. Trước hết, tôi nghĩ rằng không phải ở đâu cũng có hiện tượng tiêu cực giống như  trường THPT Dân lập Đồi Ngô này.

Tôi biết học sinh cũng có thể mang phao vào phòng thi, giám thị cũng có thể trường này nghiêm trường kia lơ là, rồi học sinh mang phao vào mà không xử phạt, hoặc xử phạt không nghiêm. Tiêu cực thì ở đâu cũng có nhưng lẻ tẻ.

Nhưng mức độ sai phạm nghiêm trọng ở hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô là tiêu cực có tổ chức, có bố trí đàng hoàng, có người làm bài toán ra giấy nháp, có máy phô tô để phô tô tài liệu, có người ném bài vào.

Điều đó là cực kỳ nghiêm trọng. Riêng trường hợp này là có tổ chức, có sự tham gia từ ông chủ tịch hội đồng trở xuống, không phải từ một vài giám thị.

Do dó, theo tôi, phải xử lý cực kỳ nghiêm sự việc gian lận thi cử tại hội đồng thi trường này.

 Gian lận thi cử tại Bắc Giang liệu có phải là có tổ chức?

 Gian lận thi cử tại Bắc Giang liệu có phải là có tổ chức?


Quan điểm không nên dùng tiêu cực để chống tiêu cực của GS Đào Trọng Thi, tôi phản đối. Đôi lúc tôi phải tiêu cực thì mới chống tiêu cực được.

Ta nhấn mạnh vào chuyện đó là không nên. Hiện nay ta nhấn mạnh vào chuyện em ấy phát hiện ra tiêu cực và phải xử lý tiêu cực đó, còn em học sinh ấy vi phạm đến đâu thì ta xử lý đến đó. Trọng tâm là hội đồng này tiêu cực chứ không phải học sinh này tiêu cực

Tôi cho rằng giải quyết việc này nên tập trung vào việc xử lý gian lận có tổ chức, có kế hoạch có bố trí. Nếu không giải quyết được việc này là không được. Việc của trường này phải làm cho ra nhẽ.

Đối với trường hợp của thí sinh quay clip phản ánh tiêu cực, tôi mong muốn nếu hủy kết quả thi năm nay thì không nên đình chỉ thi cả năm sau. Nếu xử lý vi phạm của thí sinh này cũng chỉ như các thí sinh khác thôi.

Vi phạm của thí sinh này nhưng không gây chết chóc cho ai không gây tổn thất gì cả, lại có công phát hiện được vấn đề tiêu cực lớn. Nếu không có thí sinh này dũng cảm thì sẽ không thể phát hiện ra được.

Nếu không phát hiện ra được thì sang năm còn có thể tiếp tục xảy ra tiêu cực như thế này ở hội đồng thi đó. Đây là tiếng nổ để báo động cho mọi người ở hội đồng thi ấy, tôi không muốn nói là tất cả.

Tôi đề nghị không tổ chức thi lại. Tôi đồng tình với ý kiến của ông Đào Trọng Thi nên chấm bài hết sức cẩn thận. Nếu bài thi giống nhau 100% hay 99%,  trong lúc chấm bài ta phát hiện ra thì xử lý. Còn nếu căn cứ vào clip này mà xử lý các em đó thì không đủ cơ sở.

Về vấn đề có bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hay không tôi đã có ý kiến từ lâu rồi. Tôi đề nghị một hình thức thi đơn giản, không căng thẳng, không toàn quốc.

Từng Sở GD-ĐT có thể làm theo ngày của mình, đề thi của Hà Nội có thể cao hơn ở miền núi, nhưng phải đúng chuẩn do Bộ GD-ĐT quản lý, điều hành. Vậy thì đề thi cớ gì phải cào bằng trong cả nước.

Bạn đọc chia sẻ về suy nghĩ xung quanh việc thí sinh quay clip tố cáo tiêu cực thi tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.

Phạm Thịnh (ghi)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN