PGS trẻ nhất 2013 là gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Giáo dụcThứ Sáu, 27/12/2013 09:38:00 +07:00

(VTC News)-Với những thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy, PGS.TS Lê Anh Vinh đã trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2013

(VTC News)- Với những thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy, PGS.TS Lê Anh Vinh đã trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2013.


Thành đoàn Hà Nội vừa công bố danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2013.

1. PGS trẻ nhất Việt Nam

PGS.TS Lê Anh Vinh (PGS trẻ nhất Việt Nam 2013) là gương mặt trẻ đại diện cho lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học chính.

pgs.ts lê anh vinh
PGS.TS Lê Anh Vinh (Ảnh: Tuấn Mark) 
Năm 2001, khi còn là học sinh, Lê Anh Vinh đã giành Huy chương Bạc Toán quốc tế và Huy chương Vàng Toán châu Á Thái Bình Dương.

Anh nhận học bổng toàn phần của chính phủ Australia tại trường ĐH New South Wales.

Năm 2005, anh tốt nghiệp thủ khoa ĐH chuyên ngành Toán - Tin của Australia. Năm 2010, anh nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi.

Anh đã làm nghiên cứu viên trẻ tại Viện nghiên cứu Toán – Lý Erwin Schrodinger (Vienna, Áo) và giảng viên tại Khoa Toán, trường ĐH Rochester (Hoa Kỳ).

PGS.TS Lê Anh Vinh có 35 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó 16 bài được thực hiện trong 3 năm công tác tại ĐHQGHN.

Anh cũng chủ trì 01 đề tài cấp trường, 02 đề tài cấp ĐHQGHN, 01 đề tài nghiên cứu cơ bản của Quỹ Phát triển khoa học công nghệ Quốc gia, và 01 đề tài nghiên cứu cơ bản của Viện Hàn lâm khoa học các nước Thế giới thứ 3.

Anh từng là Phó trưởng đoàn Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 54 (năm 2013) tại Cộng hòa Colombia. Đoàn học sinh Việt Nam đạt 03 huy chương vàng, 03 huy chương bạc, xếp thứ 7/97 nước tham dự.

Lê Anh Vinh từng đạt giải nhất Tài năng khoa học trẻ Việt Nam dành cho giảng viên trẻ năm 2012; Đạt giải thưởng Công trình khoa học tiêu biểu của nhà khoa học trẻ ĐHQGHN năm 2012.

Bên cạnh đó, anh cũng được nhận Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa ĐH chuyên ngành Toán - Tin tại Australia, anh tiếp tục theo học tiến sĩ tại ĐH Harvard và lấy bằng khi mới 27 tuổi.

Hiện tại, anh giữ cương vị Phó trưởng phòng Khoa học - Quan hệ quốc tế, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội.

2.Thủ khoa có bố sống trong ống cống


Người trẻ thứ hai được vinh danh là thủ khoa ĐH Y Hà Nội 2013 - Nguyễn Hữu Tiến.
Thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến
Thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến 
Vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, Nguyễn Hữu Tiến 11 năm liên tục là học sinh giỏi xuất sắc.

Tiến cũng đạt giải nhì môn toán cấp Thành phố năm học 2012 – 2013; Được nhận học bổng Chung một ước mơ năm học 2011 – 2012.

Không đi học thêm ngoài những giờ học trên lớp, Tiến tranh thủ học bài trong những lúc chăn bò ngoài đồng giúp bố mẹ. Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, năm 2013, Nguyễn Hữu Tiến đã xuất sắc thi đỗ Đại học Y Hà Nội với số điểm 29,5 đạt danh hiệu Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh Đại học.

Đặc biệt, câu chuyện của gia đình Tiến được báo chí nhắc nhiều trong năm qua bởi sự hi sinh thầm lặng của người cha Nguyễn Hữu Định.

Hơn 10 năm mưu sinh trên thành phố Hà Nội, chú Nguyễn Hữu Định thường xuyên phải sống trong ống cống, ngoài vỉa hè để kiếm tiền nuôi các con ăn học.

Hiện tại, cuộc sống của gia đình Tiến đã ổn định nhờ sự giúp đỡ của rất nhiều nhà hảo tâm.

3. Cậu bé vàng Hóa học


Phạm Quang Dũng đã từng đạt Huy chương vàng trong kỳ thi Olympic quốc tế môn Hóa học tại Nga năm 2013; Đạt giải nhất môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2012 – 2013; Đạt giải nhì môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2011 – 2012.
Phạm Quang Dũng (thứ 2 từ phải sang). Ảnh: Tuổi trẻ
Phạm Quang Dũng (thứ 2 từ phải sang). Ảnh: Tuổi trẻ
Đặc biệt, chàng trai này còn nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

4. Tài năng Piano 11 tuổi


Trong số 10 gương mặt tiêu biểu, Trương Thị Ngân Hà là cô bé nhỏ tuổi nhất. Sinh năm 2002, Hà Ngân đang là học sinh trường THCS Nguyễn Siêu.
Trương Thị Ngân Hà
Trương Thị Ngân Hà 
Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, Ngân Hà còn rất đa tài. Trong Festival Piano châu Á - Thái Bình Dương tại Hà Quốc năm 2012, cô bé đã giành huy chương Vàng. Hiện tại, Ngân Hà theo học hệ trung cấp của HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

5. Tỷ phú trẻ tuổi

Năm 2008,  Nguyễn Sĩ Luận thành lập trang trại với quy mô tổng diện tích 70.000 m2, trong đó diện tích chuồng trại là 12.600 m2 với tổng số 5.700 con và diện tích ao thả cá là 11.000 m2. Kinh phí đầu tư trên 30 tỷ đồng, trang trại áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín đảm bảo vệ sinh và phương pháp chăn nuôi theo hướng sinh học.

Hàng tháng, trang trại của anh Luận cung ứng cho thị trường hàng trăm tấn lợn hơi với tổng doanh thu: trên 9 tỷ đồng/1 năm và lợi nhuận: 3 tỷ/1 năm.

Công ty của anh Luận cũng giải quyết việc làm ổn định cho 45 lao động. Là một người trẻ, anh Luận cũng tích cực ủng hộ, tham gia các phong trào thanh thiếu nhi, các hoạt động xã hội từ thiện tại địa phương.

Với những thành tích của bản thân, anh Luận được nhận Giải thưởng Lương Đình Của của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2013; Được nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Cụm đồng bằng sông Hồng năm 2012; Được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương là một trong số thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi năm 2012.

6. Nghệ sĩ piano Nguyễn Đăng Quang

Đại diện duy nhất của lĩnh vực văn hóa nghệ thuật chính là Nguyễn Đăng Quang - nghệ sĩ piano 15 tuổi.

Đăng Quang đang theo học chuyên ngành piano, hệ Trung cấp 9 năm tại học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với sự dẫn dắt của GS.TS.NGND Trần Thu Hà.
Nguyễn Đăng Quang
Nguyễn Đăng Quang 
Năm 2012, Đăng Quang tham gia cuộc thi âm nhạc Quốc tế Val Tidone lần thứ 13 tại Picenza, Italia. Trong cuộc thi danh tiếng này, Đăng Quang đã chiến thắng thuyết phục khi giành giải Nhất bảng B bộ môn piano dành cho lứa tuổi dưới 15 tuổi.

7.Vận động viên Nguyễn Hà Thanh


Gương mặt được vinh danh trong lĩnh vực thể dục, thể thao chính là Nguyễn Hà Thanh.
Nguyễn Hà Thanh (ngoài cùng bên trái) - Ảnh: Nguyễn Đăng.
Nguyễn Hà Thanh (ngoài cùng bên trái) - Ảnh: Nguyễn Đăng. 
Năm qua, chàng trai sinh năm 1988 này liên tục tỏa sáng trên sàn thi đấu (nội dung thể dục dụng cụ) và đem về hàng chục huy chương cấp khu vực và quốc tế cho Việt Nam.

8. Thượng úy Nguyễn Văn Quyền

Thượng úy Nguyễn Văn Quyền là người trực tiếp thiết lập và khám phá nhiều chuyên án về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn, thu được hàng chục kg heroin, bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm.

Với chiến công này, Thượng úy Nguyễn Văn Quyền đã được nhận Huân chương chiến công hạng 3 của Chủ tịch nước và trở thành gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2013.

9. Thượng úy Cấn Ngọc Sơn


Là công dân thủ đô, nhưng hiện tại Thượng úy Cấn Ngọc Sơn công tác tại quần đảo Trường Sa - nơi địa đầu của tổ quốc.

Vừa qua, anh chính là một trong các chiến sĩ trực tiếp tham gia cứu nạn tàu cá tỉnh Phú Yên, đưa được 10 ngư dân an toàn vào bờ.

Đây là chiến sĩ trẻ thứ hai được vinh danh trong lĩnh vực đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

10. Thủ lĩnh tình nguyện Lại Mạnh Duẩn

Nhắc đến Lại Mạnh Duẩn, các tình nguyện viên đều nhớ tới hình ảnh chàng trai hết mình với công tác Tiếp sức mùa thi. Trong suốt một năm ròng, Duẩn đã rong ruổi trên xe máy khảo sát đủ 1.500 trường học và bến xe buýt nội và ngoại thành Hà Nội để tìm ra đường đi gần nhất từ các bến xe, nhà ga, để phục vụ công tác tình nguyện.
Lại Mạnh Duẩn - một trong những thủ lĩnh xuất sắc của phong trào Tiếp sức mùa thi - Ảnh: Tiền phong.
Lại Mạnh Duẩn (phải) - một trong những thủ lĩnh xuất sắc của phong trào Tiếp sức mùa thi - Ảnh: Tiền phong. 
Sau khi hoàn thành, công trình đã được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hà Nội in để tình nguyện viên hướng dẫn thí sinh mùa thi ĐH - CĐ năm 2013. Hiện tại, Lại Mạnh Duẩn là Trưởng ban phong trào CLB Tình nguyện viên Thủ đô.
Phạm Thịnh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn