PGS Bùi Hiền viết câu đối Tết bằng chữ cái 'Tiếw Việt' mới

(VTC News) - Mới đây, PGS.TS Bùi Hiền viết câu đối Tết bằng chữ cái 'Tiếw Việt'.

Theo PGS Bùi Hiền, ông đã được một người bạn nhờ viết một số câu đối Tết bằng chữ cái 'Tiếw Việt' mới mà ông đã nghiên cứu và đề xuất nên cảm thấy rất vui.

Thời gian qua, PGS.TS Bùi Hiền - Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đưa ra đề xuất về phương án cải tiến chữ cái "Tiếw Việt" mới khiến dư luận quan tâm.

Mới đây, ông đã viết câu đối Tết bằng chữ cái "Tiếw Việt" mới khi được một người bạn nhờ viết. Hai câu đối đó là:

"Trời thêm tuổi mới năm thêm thọ - Xuân khắp càn khôn phúc khắp nhà"

"Xuân an khang đức tài như ý - Niên thịnh vượng, phúc thọ vô biên".

PGS Bui Hien viet cau doi Tet bang chu cai 'Tiew Viet' moi hinh anh 1

Câu đối Tết bằng chữ cái 'Tiếw Việt' mới.

PGS Hiền cho biết: "Cách đây ít ngày, một người bạn có liên hệ trước và mang giấy, mực, bút tới nhà và nhờ tôi viết, chuyển hai câu đối Tết từ chữ Tiếng Việt bình thường sang theo bảng chữ cái cải tiến. Những câu đối này rất ý nghĩa, đối nhau và khi chuyển sang, tôi không mất quá nhiều thời gian để thực hiện vì các ký tự cũng đã được giảm đi”.

“Chữ viết mới của tôi vẫn truyền tải chính xác nội dung, không phá vỡ giá trị ý nghĩa, thẩm mỹ của câu đối", PGS Bùi Hiền nói..

Trước đó, PGS.TS Bùi Hiền đã dành trọn 10 ngày, mỗi ngày không dưới 10 tiếng để chuyển thể 3.254 câu thơ lục bát của tác phẩm "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du sang chữ cải tiến mới.

Riêng việc viết Truyện Kiều bằng chữ mới, theo ông Hiền đã tiết kiệm được khoảng 13% ký tự so với chữ hiện hành.

PGS Bui Hien viet cau doi Tet bang chu cai 'Tiew Viet' moi hinh anh 2

 PGS.TS Bùi Hiền.

Được biết, TS Bùi Hiền cũng đã tiến hành đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm "Bài viết cải tiến chữ quốc ngữ" và được Cục Bản quyền tác giả (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận.

Video: PGS Bùi Hiền chuyển Truyện Kiều sang 'Tiếq Việt' cải tiến

 >>> Đọc thêm: PGS Bùi Hiền: 'Tôi sẽ báo công an truy tìm những người chửi bới, xúc phạm mình'

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.