• Zalo

Pfizer: Vaccine dành cho chủng Omicron sẵn sàng vào tháng 3

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/01/2022 11:39:31 +07:00
(VTC News) -

Pfizer cho biết họ sẽ có thể sản xuất vaccine được phát triển riêng cho chủng Omicron trong khoảng 100 ngày.

Pfizer đang đặt mục tiêu có vaccine COVID-19 riêng cho Omicron và các biến thể khác vào tháng 3.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu làm việc trên một mẫu DNA phù hợp với trình tự của Omicron, một bước quan trọng trong quá trình phát triển phiên bản vaccine cho một biến thể mới nếu cần thiết".

Trước đó, Pfizer tuyên bố có thể phát triển và sản xuất một loại vaccine riêng cho biến thể Omicron trong khoảng 100 ngày, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Vaccine được sản xuất trong trường hợp liều thứ ba của vaccine BNT162b2 hiện tại không đủ để bảo vệ chống lại biến thể Omicron hoặc các biến thể khác trong tương lai.

Pfizer: Vaccine dành cho chủng Omicron sẵn sàng vào tháng 3 - 1

(Ảnh minh họa)

Đầu tháng này, Pfizer và BioNTech đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để mở rộng sử dụng khẩn cấp liều tăng cường vaccine COVID-19 cho người từ 12 tuổi trở lên. FDA cũng giảm khoảng thời gian giữa liều thứ hai và liều tăng cường từ ít nhất 6 tháng xuống ít nhất 5 tháng.

Nghiên cứu vào ngày 31/12/2021 của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho thấy hiệu quả vaccine COVID-19 của Pfizer hoặc Moderna đối với virus giảm xuống khoảng 10% từ tuần thứ 21 sau liều thứ hai.

Trong một nghiên cứu khác công bố vào ngày 7/1, các quan chức phát hiện ra rằng khoảng 3 tháng sau khi tiêm liều tăng cường, khả năng bảo vệ của vaccine giúp bệnh nhân khỏi nhập viện ở những người từ 65 tuổi trở lên vẫn ở mức khoảng 90%. Còn chỉ với hai liều vaccine, khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng giảm xuống khoảng 70% sau 3 tháng và xuống 50% sau 6 tháng.

Tuy nhiên cơ quan Anh lưu ý rằng không cần thiết phải tiếp tục giới thiệu liều tăng cường cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương vào thời điểm này. Họ sẽ xem xét khi có thêm dữ liệu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hơn 74,5 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ đã được tiêm liều tăng cường COVID-19. Tính đến ngày 29/12/2021, Pfizer và BioNTech đã phân phối 1 tỷ liều vaccine tới các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Các công ty dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm 1 tỷ liều thuốc cho các quốc gia này vào năm 2022.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: