• Zalo

Petrolimex: Lương 21 triệu hay 6 triệu đồng/tháng?

Kinh tế Thứ Hai, 12/11/2012 12:52:00 +07:00

(VTC News) - Trong phiên chất vấn sáng nay, các đại biểu Quốc hội rất quan tâm tới “tin đồn” Petrolimex dù lỗ lương bình quân vẫn là 21 triệu đồng/tháng.

(VTC News) - Trong phiên chất vấn sáng nay, các đại biểu Quốc hội rất quan tâm tới “tin đồn” Petrolimex dù lỗ lương bình quân vẫn là 21 triệu đồng/tháng.

Dù chất vấn sau nhưng đại biểu Đồng Vũ Mạo, Thừa Thiên Huế đã làm nóng nghị trường với câu hỏi về lương, thưởng tại Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex.

Ông Mạo chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: “Mấy hôm nay báo chí đưa tin Petrolimex lỗ lớn nhưng lương thì quá cao. Tôi muốn hỏi Bộ Công thương và Bộ Tài chính thực chất như thế nào. Nếu đúng thì có hợp lý không”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, về vấn đề kinh doanh của Petrolimex, Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc. Hiện tại, Bộ Công thương vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào về kết quả kiểm toán.

Bộ trưởng Hoàng nói: “Chúng tôi cũng như đại biểu Quốc hội, chđọc trên báo chí. Vì vậy tôi xin phép Quốc hội được trao đổi với các đồng chí bên Kiểm toán Nhà nước, khi có thông tin chính thức chúng tôi sẽ báo cáo lại Quốc hội thực hư lãi lỗ lương bổng của Petrolimex như thế nào”.

Ông Nguyễn Sinh Hùng cho rằng câu hỏi này nên “dành” cho Kiểm toán Nhà nước. Trước giờ nghỉ trưa, Tổng kiểm toán Nhà nước đã có giải trình về lương bổng, lãi lỗ của Petrolimex

Ông Đinh Tiến Dũng, Tổng kiểm toán Nhà nước cho biết, vừa qua Kiểm toán Nhà nước có kiểm toán báo cáo tài chính Tập đoàn xăng dầu Việt Nam 2011. Kiểm toán Nhà nước đã phát hành báo cáo kiểm toán gửi Bộ Công thương, Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan. Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo hai Bộ Công thương và Bộ Tài chính thực hiện kết luận của Kiểm toán nhà nước. “Có lẽ mới gửi nên nên anh Hoàng chưa nhận được” - Ông Dũng cho biết.

Về kết quả kinh doanh, Kiểm toán nhà nước cho biết, năm 2011 Petrolimex lỗ 1.423 tỷ đồng. Nếu phân tích theo khối kinh doanh xăng dầu, riêng xăng dầu lỗ 2.358 tỷ đồng. Trong khối xăng dầu, riêng xăng lỗ 1.814 tỷ đồng, dầu lỗ 789 tỷ đồng. Lãi của công ty cổ phần hoạt động kinh doanh khác trong báo cáo hợp nhất là 935 tỷ đồng. Hợp nhất là Tập đoàn lỗ 1.423 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, tiền lương bình quân cả tập đoàn năm 2011 là trên 6 triệu đồng/người/tháng. Ở đây theo thông tin báo chí, các đại biểu quan tâm, lương lãnh đạo 2011 như sau: Lương Chủ tịch trên 58 triệu đồng/tháng, Ủy viên Hội đồng quản trị 42 triệu đồng/tháng,lương Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Trưởng ban kiểm soát 41 triệu đồng/tháng, lương Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc 40 triệu/tháng. So với năm 2010, lương năm 2011 của Petrolimex thấp hơn.

Năm 2010 Petrolimex có lãi. Lương Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc là 70,7 triệu đồng/tháng, lương Ủy viên Hội đồng quản trị 54,9 triệu đồng/tháng, lương Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Trưởng ban kiểm soát, y ban hội đồng quản trị kiêm phó Tổng giám đốc đều là 54,9 triệu đồng/tháng.

Khi được Chủ tịch Quốc hội hỏi về lương 2012, Kiểm toán Nhà nước cho biết hiện chưa cập nhật vì Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cổ phần hóa vào tháng 11/2011. Năm 2011, Petrolimex có 1 tháng hoạt động trên danh nghĩa công ty cổ phần, 11 tháng là công ty Nhà nước.

Trước đó, báo chí đã đưa tin về “hiện tượng” Petrolimex lỗ nghìn tỷ, lương vẫn 21 triệu/tháng. Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex giải thích, công ty mẹ Tập đoàn Petrolimex có khoảng gần 250 người chủ yếu là cán bộ lãnh đạo và chuyên gia quản lý.

Công ty mẹ là cơ quan chỉ đạo kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc, vì vậy, hệ số lương theo chức danh của nhà nước quy định là rất cao. Đó là lý do mà mức lương bình quân ở đây cao hơn 1,75 lần so với mức lương khối văn phòng các công ty thành viên trực thuộc (lương bình quân nhân viên công ty mẹ Petrolimex năm 2011 lên tới gần 21 triệu đồng/tháng dù kinh doanh lỗ hàng nghìn tỷ đồng).

Bảo Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin