Petrolimex đầu tư 12,6 triệu USD xây dựng ERP

Kinh tếThứ Tư, 17/04/2013 07:50:00 +07:00

(VTC News) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chính thức quản trị kinh doanh xăng dầu bằng hệ thống ERP có trị giá lên tới 12,6 triệu USD.

(VTC News) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chính thức quản trị kinh doanh xăng dầu bằng hệ thống ERP có trị giá lên tới 12,6 triệu USD.

Sau 3 năm triển khai, ngày 16/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn FPT và hãng SAP đã tổ chức “Tổng kết triển khai hệ thống ERP của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam”.

Đây là hệ thống ERP lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.
erp petrolimex
Trao kỷ niệm chương của dự án tặng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong triển khai dự án 

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS - thành viên của Tập đoàn FPT) được lựa chọn làm tổng thầu -  nhà tư vấn triển khai ERP tại Petrolimex theo hình thức trọn gói, với thiết bị phần cứng của HP và giải pháp của SAP - nhà cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã triển khai thành công cho các tập đoàn dầu khí toàn cầu như: ExxoMobil, BP, Total, Gazprom, Chevron...

Hệ thống ERP chính thức vận hành tại Petrolimex trên toàn quốc từ 1/1/2013. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển của doanh nghiệp Việt Nam trong việc cung cấp và ứng dụng thành công ERP trên quy mô lớn và nghiệp vụ phức tạp. Dự án được hoàn thành trong thời gian 3 năm (2010-2012) là kết quả của ý chí, quyết tâm của lãnh đạo,  nỗ lực vượt bậc của các thành viên tham gia triển khai của Petrolimex và FPT.

Giải pháp ERP SAP gồm các phân hệ: quản lý mua hàng, bán hàng, quản lý kho bể, kế toán tài chính, kế toán quản trị… đã được triển khai trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu từ Công ty mẹ - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đến 42 công ty, 21 chi nhánh, 11 xí nghiệp, 44 kho và tổng kho xăng dầu, 118 địa điểm và tích hợp với hệ thống quản lý tại hơn 2.200 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc.

Trước khi áp dụng ERP, Petrolimex đã sớm đưa ứng dụng CNTT vào quản lý điều hành ngay từ những năm đầu thập kỷ 90 thế kỷ trước. Nhưng với sự biến động phức tạp của thị trường xăng dầu thế giới và yêu cầu quản lý Nhà nước đối với thị trường xăng dầu nội địa trong những năm gần đây, việc quản trị hoạt động kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn đòi hỏi thông tin minh bạch, kịp thời và chuẩn xác; trong khi hệ thống quản lý phân tán, dữ liệu rời rạc không thể tiếp tục nâng cấp phát triển để đáp ứng nhu cầu mới, việc triển khai ERP là yêu cầu cấp bách, xuất phát từ nội tại Petrolimex.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Gia Bình cho biết: Thành công của Dự án ERP Petrolimex đã làm thay đổi quan niệm trước đây rằng chỉ có đối tác nước ngoài mới đủ năng lực làm tổng thầu dự án lớn trong lĩnh vực ERP.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Petrolimex cũng đánh giá sự thành công của dự án là một bước tiến vượt bậc của cả hai doanh nghiệp. Việc triển khai hệ thống ERP giúp Petrolimex đáp ứng được yêu cầu thông tin minh bạch, kịp thời và chuẩn xác về hoạt động kinh doanh xăng dầu, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, điều hành thị trường xăng dầu thông suốt.

Trung Hiếu

Trao kỷ niệm chương của dự án tặng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong triển khai dự án
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !