• Zalo

Peter Schmeichel: Tiến thân từ lời khuyên của bố vợ

Thể thao Thứ Hai, 22/04/2013 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Con đường đến với trái bóng của Peter Schmeichel không hề suôn sẻ và để có được sự nghiệp lẫy lừng sau này, ông phải nhờ tới lời khuyên của bố vợ

(VTC News) - Con đường đến với trái bóng của Peter Schmeichel không hề suôn sẻ, và để có được sự nghiệp lẫy lừng sau này, ông đã phải nhờ tới những lời khuyên của bố vợ.


Biến huấn luyện viên thành bố vợ
Sinh ngày 18/11/1963 tại giáo xứ Søborggård, thuộc thành phố Gladsaxe, Đan Mạch, nhưng cậu bé Peter Bolesław Schmeichel khi lọt lòng lại mang quốc tịch Ba Lan của cha. Mãi tới năm lên 7, sau khi cha của Peter trở thành công dân Đan Mạch, huyền thoại của MU sau này mới chính thức đổi sang mang quốc tịch Bắc Âu, giống như mẹ.
Chàng thủ môn trẻ Peter Schmeichel ngày nào 

Tuổi thơ của Schmeichel chứa đầy kỷ niệm tại thị trấn Buddinge, Copenhagen, đồng thời bắt đầu sự nghiệp bóng đá của mình cho một đội bóng ở ngoại ô Høje-Gladsaxe. Trận đấu chính thức đầu tiên trong đời cầu thủ của Peter diễn ra vào ngày 7/8/1972, khi ông chưa đầy 9 tuổi. 
Trải qua hơn 2 năm rưỡi bất bại trong màu áo của đội bóng địa phương, Peter Schmeichel bắt đầu được các tuyển trạch viên để ý. Hero chính là đội bóng nghiệp dư đầu tiên tiếp cận với ngôi sao tương lai của bóng đá Đan Mạch, và khi câu lạc bộ này sáp nhập với Gladsaxe (vào năm 1975) để trở thành Gladsaxe-Hero BK, Schmeichel đã được giới thiệu vào một trong những trung tâm bóng đá trẻ lớn nhất trên quê hương của Andersen.
Tốt nghiệp học viện Gladsaxe-Hero với những lời nhận xét có cánh, Schmeichel có bước phát triển tiếp theo trong sự nghiệp sau khi gặp Svend Aage Hansen, huấn luyện viên đội một của Gladsaxe-Hero và sau này trở thành bố vợ của Schmeichel. Mùa giải năm đó (1981), Gladsaxe-Hero bị xuống hạng trước 3 vòng đấu tại giải Hạng Ba của Đan Mạch, và Schmeichel cùng 6 cầu thủ trẻ khác được đưa vào thử lửa ở những trận cuối cùng.
Trận ra mắt Gladsaxe-Hero, Schmeichel cùng các đồng đội đã để thua Birkerød 0-1, nhưng thủ thành trẻ đã xuất hiện trên mặt báo của tờ địa phương ra ngày hôm sau, trong đó họ nhắc tới cái tên Peter như là một niềm hy vọng cho tương lai.
Schmeichel trong một lần trở về thăm đội bóng cũ Hvidovre 

Tài năng của Schmeichel cộng với con mắt tinh tường của huấn luyện viên Hansen đã giúp người khổng lồ xứ Bắc Âu có thêm 2 mùa giải nữa cùng Gladsaxe-Hero, trước khi chuyển sang Hvidovre. Tại đây, anh được gọi vào đội tuyển Đan Mạch và bắt đầu gây được sự chú ý trên khắp châu Âu như là một trong những tượng đài mới cho vị trí trước khung gỗ.
Mặc dù vậy, Gladsaxe-Hero vẫn là đội bóng để lại ấn tượng sâu đậm trong sự nghiệp của Peter Schmeichel, không chỉ bởi đó là đội bóng đầu tiên của ông, mà còn bởi kỷ niệm khó quên trong trận đấu cuối cùng của ông tại đây vào năm 1984. 
Trong trận đấu đó, Schmeichel đã bắt cực hay giúp đội nhà có được chiến thắng. Quá vui sướng, con gái của huấn luyện viên Svend Hansen, Bente đã chạy vào sân và ôm chầm lấy Peter. Ấn tượng mạnh mẽ trong lần đầu gặp gỡ ấy khiến trái tim của Peter loạn nhịp và họ đã có một kết thúc tuyệt đẹp vài năm sau đó bằng một lễ cưới giản dị mà ấm cúng.
Làm đủ nghề để mưu sinh
Thành công và có chút tiếng tăm cùng Gladsaxe-Hero và Hvidovre, nhưng sự thật thì Peter Schmeichel vẫn không thể kiếm đủ tiền để trang trải cho cuộc sống cá nhân. Chàng thanh niên mang hai dòng máu Ba Lan và Đan Mạch vẫn phải kiếm các công việc làm thêm ngoài những phút đổ mồ hôi trên sân đấu để tăng thêm thu nhập.
Trước khi trở thành một huyền thoại, Schmeichel đã phải mưu sinh rất vất vả 

Công việc đầu tiên mà Schmeichel làm thêm là ở bộ phận nhuộm của một nhà máy dệt. Công việc không quá nặng nhọc với một người khổng lồ như Peter (thời điểm ấy ông đã nặng gần 100kg), nhưng bản tính của một người gác đền không cho phép ông chịu đựng những nguy hiểm liên quan tới an toàn lao động tại nhà máy.
Bỏ nhà máy dệt, Schmeichel tìm tới một việc khác: quét dọn nhà cửa cho những người già. Dù công việc này khá nhàm chán, nhưng ông đã sống cùng nó ngót nghét gần 1 năm, trước khi xin vào làm một chân thư ký tại Quỹ động vật hoang dã thế giới. 
Ban đầu Peter làm việc trong các cửa hàng của tổ chức, nhưng 3 tuần sau khi ông tham gia, quản lý cửa hàng chuyển công tác mới, và Schmeichel được đề bạt vào vị trí quản lý bán hàng. Tuy nhiên, huyền thoại của MU sau này cũng không trụ lại được với công việc này quá lâu.
Sau thời gian phục vụ 4 tuần trong quân đội, Bộ Quốc phòng Đan Mạch và câu lạc bộ chủ quản Hvidovre đã nhắc nhở Schmeichel không làm cho Quỹ động vật hoang dã thế giới nữa. Con rể của huấn luyện viên Hansen buộc phải tìm đến công ty làm sàn nhà của bố vợ, trước khi chuyển sang làm cho công ty quảng cáo thuộc sở hữu của Chủ tịch Hvidovre, Niels Erik Madsen.
Đây cũng là nghề tay trái cuối cùng của thủ thành người Đan Mạch, trước khi ông ký hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp với Brøndby vào mùa xuân năm sau (1987).


Phan Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều