• Zalo

Pence - Harris: Tranh luận Phó Tổng thống đáng mong đợi nhất trong lịch sử Mỹ?

Tư liệuThứ Tư, 07/10/2020 08:17:45 +07:00
(VTC News) -

Cuộc tranh luận Phó Tổng thống giữa hai ứng viên Phó Tổng thống Pence - Thượng nghị sĩ Kamala Harris rất được mong chờ, nhất là khi ông Trump mắc COVID-19.

Theo lịch trình, cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống Pence - Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ diễn ra ngày 7/10 (theo giờ địa phương), tại Đại học Utah và hai người sẽ ngồi cách nhau 3,7m. Hai ứng viên sẽ được ngăn cách bởi một rào chắn bằng thủy tinh trong cuộc tranh luận.

Mức độ chú ý của dư luận?

Các biện pháp phòng, chống COVID-19 sẽ được thắt chặt hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trumpcựu Phó Tổng thống Joe Biden tuần trước. Cuộc tranh luận giữa ông Biden và bà Harris được dự báo ​​sẽ làm nóng và có thể sẽ có tác động lớn đến kết quả cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới đây.

Các cuộc tranh luận của các Phó Tổng thống Mỹ trong lịch sử tương đối “vụn vặt” và thu hút lượng khán giả ít hơn nhiều so với các phiên tranh luận của Tổng thống.

Pence - Harris: Tranh luận Phó Tổng thống đáng mong đợi nhất trong lịch sử Mỹ? - 1

Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ đối đầu với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc tranh luận Phó Tổng thống tại Đại học Utah vào ngày 7/10. (Ảnh: Reuters)

Theo công ty xếp hạng truyền hình Nielsen, cuộc tranh luận năm 2016 giữa ông Pence và Thượng nghị sĩ Tim Kaine, chỉ có 37 triệu người xem. Cuộc tranh luận đầy gián đoạn vào tuần trước giữa ông Trump và ông Biden đã thu hút khoảng 73,1 triệu người.

Kể từ khi Nielsen bắt đầu tiến hành xếp hạng cuộc tranh luận ứng viên Phó Tổng thống vào năm 1976, lượng người xem các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Phó Tổng thống luôn đi sau các cuộc tranh luận Tổng thống. Ngoại lệ duy nhất là vào năm 2008, khi ông Biden tranh luận với Thống đốc Alaska lúc bấy giờ là Sarah Palin.

John Hudak, thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Brookings có trụ sở tại Washington, cho rằng phiên tranh luận cho ứng viên Phó Tổng thống giữa Pence – Harris sẽ là "quan trọng nhất của loại hình này kể từ khi các cuộc tranh luận ứng viên Phó Tổng thống bắt đầu 40 năm trước, nhất là khi Tổng thống Donald Trump bị nhiễm virus SARS-CoV-2”.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 có sự góp mặt của 2 ứng cử viên tổng thống nhiều tuổi nhất trong lịch sử Mỹ: Tổng thống đương nhiệm đến từ đảng Cộng hòa Donald Trump, 74 tuổi và người đối thủ đến từ đảng Dân chủ - Joe Biden, 77 tuổi.

Cả bà Harris và ông Pence đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Các quan chức cho biết lần cuối cùng Pence và Trump tiếp xúc gần là vào sáng 29/9 tại Phòng Bầu dục. Cả hai đều được xét nCoV thường xuyên, cũng như hầu hết các quan chức và nhân viên thân cận với Tổng thống.

Chánh văn phòng của hãng tin USA Today tại Washington - bà Susan Page sẽ điều phối cuộc tranh luận duy nhất giữa đương kim Phó Tổng thống Mike Pence và ứng cử viên của Đảng Dân chủ Kamala Harris.

Hai cuộc tranh luận tổng thống còn lại dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15/10 tại Miami, Florida và ngày 22/10 tại Nashville, Tennessee. Liệu họ có tiếp tục như kế hoạch hay không vẫn chưa chắc chắn khi ông Trump đang trong quá trình hồi phục do mắc COVID-19. Hôm 6/10, Tổng thống Trump cho biết, ông rất mong đợi cuộc tranh luận vào ngày 15/10.

Cơ hội chia đều cho ứng viên

Patrick Cronin, Chủ tịch an ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson ở Washington, cho biết cuộc tranh luận sẽ là cơ hội duy nhất để nghe quan điểm của các ứng viên về các chủ đề quan trọng.

“Cả ông Pence và bà Harris cần phải chứng tỏ khả năng của mình để trấn an cử tri và thế giới, thậm chỉ là sẽ sẵn sàng tiếp quản vị trí người đứng đầu Nhà Trắng nếu cần thiết. Điều đó ít nhất sẽ làm tăng thời gian để nghe câu trả lời của họ cho các câu hỏi về nhiều vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong và ngoài nước”, chuyên gia Patrick Cronin nói.

"Kamala Harris có cơ hội tuyệt vời để chứng tỏ rằng bà ấy thông minh và cứng rắn. Ông Pence có cơ hội để thể hiện một số sắc thái và lòng trắc ẩn... tính nhân văn và sự khiêm tốn", ông Patrick Cronin phân tích.

Ông Pence được coi là một trong những người ủng hộ quan điểm chống Trung Quốc của chính quyền Trump. “Trung Quốc đã sử dụng một loạt các chính sách không phù hợp với thương mại tự do và công bằng, trong đó có các vấn đề như thuế quan, thao túng tiền tệ, chuyển giao công nghệ, trộm cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp công nghiệp, xây dựng cơ sở sản xuất của mình bằng cái giá của các đối thủ cạnh tranh - đặc biệt là Mỹ”, ông Pence phát biểu tại Viện Hudson vào tháng 10/2018

“Ông Pence sẽ sử dụng các quan điểm của chính quyền hiện tại đối với Trung Quốc và cố gắng miêu tả cặp đối thủ Biden - Harris là những người yếu thế. Harris có thể đối phó bằng cách cho thấy chiến lược tốt nhất của Washington là có mục tiêu rõ ràng và có thể đạt được, tập hợp sự thống nhất thay vì phân tán đồng minh", Patrick Cronin nói.

Pence - Harris: Tranh luận Phó Tổng thống đáng mong đợi nhất trong lịch sử Mỹ? - 2

Các cuộc tranh luận giữa các ứng viên Phó Tổng thống Mỹ hiếm khi thu hút nhiều sự quan tâm như cuộc đối đầu ngày 7 tháng 10 giữa Pence và Harris. (Ảnh: Reuters)

Edward Alden, thành viên cấp cao tại Hội đồng tư vấn về Quan hệ đối ngoại có trụ sở tại New York, kỳ vọng hai ứng cử viên sẽ vẽ nên những bức tranh khác nhau về sự phát triển quan hệ đối với Trung Quốc.

"Pence sẽ lập luận rằng rằng, chính sách của chính quyền Trump đã giúp thế giới nhận ra 'mối đe dọa từ Trung Quốc', trong đó có việc nhiều đồng minh ngày càng sẵn sàng theo sát sự dẫn dắt của Washington về việc cấm hãng công nghệ Trung Quốc”, Edward Alden nói và nhận định thêm: Bà Harris có thể sẽ lập luận rằng chính quyền đã tự bắn vào chân mình bằng cách gieo rắc các cuộc chiến thương mại với châu Âu, Nhật Bản, Canada, Mexico và những nước khác thay vì chỉ tập trung vào Trung Quốc".

Chuyên gia Edward Alden cho rằng "về chính sách đối ngoại, tôi nghĩ Bắc Kinh sẽ là bên quan tâm nhất. Câu hỏi lớn ở đây là chính quyền Biden sẽ tạo ra sự khác biệt như thế nào đối với mối quan hệ Mỹ - Trung. Tôi cho rằng sự khác biệt sẽ là không rõ ràng”.

Theo Edward Alden, chính quyền Biden sẽ dễ dự đoán hơn chính quyền Trump, nhưng sự chuyển dịch cơ bản từ mối quan hệ hợp tác sang mối quan hệ đối đầu hơn dường như chắc chắn sẽ tiếp tục.

Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington, cho rằng Trung Quốc sẽ là vấn đề trọng tâm nếu các câu hỏi về chính sách đối ngoại được đặt ra, trong đó bà Harris sẽ tìm ra sự khác biệt bất lợi hiện nay trong cách tiếp cận với Bắc Kinh để trình bày các cách hiệu quả để thúc đẩy lợi ích của Mỹ. 

Ngoài ra, chuyên gia Bonnie Glaser cho hay: "Tôi hy vọng rằng, các vấn đề trong nước sẽ chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận Phó Tổng thống. Chắc chắn sẽ có cuộc thảo luận về COVID”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !