PCA ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc trong tháng 7
  • Zalo

PCA ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc trong tháng 7

Thế giới Thứ Năm, 30/06/2016 14:52:00 +07:00

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) dự kiến ra phán quyết vụ vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông ngày 12/7.

Tờ Straits Times ngày 30/6 đưa tin cho biết, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) sẽ ra phán quyết vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông vào ngày 12/7 sắp tới.

Trong một tuyên bố trên trang web chính thức đêm 29/6, PCA nêu rõ, tòa đã thông báo cho tất cả các bên qua email về việc ra phán quyết vào khoảng 11h (giờ địa phương - tức 16h theo giờ Hà Nội) vào ngày 12/7.

Empty

Đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông

Sau đó, PCA sẽ cho đăng tải một thông cáo cáo chí, nêu tóm tắt các quyết định trên trang web chính thức của PCA.

Ngay từ khi Philippines đệ đơn kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh nói rằng sẽ không công nhận bất kỳ phán quyết nào có lợi cho Manila của PCA, đồng thời cho rằng PCA không có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Trước sự ngang ngược của Bắc Kinh, PCA cho biết qua xem xét đơn kiện của Philippines, tòa bác bỏ luận cứ của Trung Quốc cho rằng, vụ tranh chấp trên thực tế không thuộc quyền tài phán của PCA.

Theo PCA, vụ kiện phản ánh “tranh chấp giữa hai nước liên quan tới việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)”, và vấn đề này thuộc thẩm quyền giải quyết của PCA.

(Nguồn: VOV)
Bạn có cảm nghĩ gì về "PCA ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc trong tháng 7" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin