PC Tuyên Quang: Giảm tổn thất điện năng để kinh doanh hiệu quả

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Sáu, 29/11/2019 14:09:00 +07:00

Giảm tỷ lệ tổn thất điện năng (TTĐN) trên lưới điện là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bởi vậy, trong suốt thời gian qua, Công ty Điện lực Tuyên Quang (PC Tuyên Quang) đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm mục đích giảm TTĐN, qua đó góp phần nâng cao chất lượng điện, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tăng trưởng phụ tải trên địa bàn tỉnh.

Ông Ma Văn Lộc - Phó Giám đốc PC Tuyên Quang cho biết: “Chương trình giảm TTĐN có ý nghĩa quan trọng hàng đầu và là chỉ tiêu chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Hàng năm, Công ty đều tăng cường các biện pháp quản lý vận hành, đồng thời chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phân công các cá nhân quản lý từng xuất tuyến trung, hạ áp cụ thể để gắn với trách nhiệm quản lý.

A1

PC Tuyên Quang tu sửa và nâng cấp đường dây trên địa bàn huyện Na Hang 

Do đó, năm 2018, tỷ lệ TTĐN của PC Tuyên Quang thực hiện đạt 7,9%, giảm 1,29% so với năm 2017. Đặc biệt, 10 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ TTĐN của toàn Công ty đã giảm xuống còn 6,85%, giảm 0,91% so với cùng kỳ”.

Những kết quả trên đã thể hiện những nỗ lực rất lớn của toàn thể CBCNV-NLĐ trong toàn Công ty. Tuy nhiên, tỷ lệ tổn thất 6,85% trong 10 tháng đầu năm của PC Tuyên Quang vẫn còn là kết quả khiêm tốn so với các Công ty Điện lực trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

A2.

PC Tuyên Quang ứng dụng rửa sứ hotline tại TBA 110kV khu công nghiệp Long - Bình - An, (TP Tuyên Quang) 

Điều này cũng có những yếu tố khách quan mang lại, bởi bán kính cấp điện quá rộng. Hiện nay, bán kính cấp điện bình quân đối với lưới điện trung áp 35 kV trên địa bàn tỉnh là hơn 35 km và bán kính cấp điện lưới hạ thế là 3,5 km/trạm biến áp (TBA) phân phối. Nhiều nơi, điện áp thấp đã gây tổn thất trên lưới điện hạ thế rất cao (nhiều TBA có tỷ lệ tổn thất trên 10%, thậm chí có TBA có tổn thất cao hơn 20%).

Chưa kể số lượng TBA ở cấp điện áp 110 kV còn quá ít ỏi do toàn tỉnh vỏn vẹn chỉ có 06 TBA 110 kV. Bên cạnh đó, lưới điện hạ áp nông thôn được Công ty tiếp nhận từ năm 2009 với hệ thống lưới cũ nát, dây dẫn nhỏ và chưa được cải tạo nhiều nên đã dẫn tới tình trạng quá tải đường dây tại nhiều phân đoạn dây dẫn.

A3 3

Nâng cấp đường dây sau Trạm biến áp Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) 

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại lưới điện trung áp 10 kV đang phải mang tải cao (trên 80% công suất max), trong đó có thành phố Tuyên Quang, khu vực chiếm tới hơn 45% sản lượng điện của toàn tỉnh chưa được đầu tư và cải tạo nâng cấp lên 22 kV.

Trên cơ sở đánh giá cụ thể những nguyên nhân gây tổn thất, PC Tuyên Quang đã tiến hành theo dõi, phân tích từng lộ đường dây, trạm biến áp,… Từ đó, Công ty xác định và khoanh vùng khu vực, rồi tiến hành triển khai các giải pháp giảm TTĐN phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, từng khu vực.

Cụ thể, PC Tuyên Quang đã tập trung đôn đốc các đơn vị Điện lực thực hiện công tác hoán đổi, luân chuyển các máy biến áp non tải, đầy tải; Cấy thêm TBA để giảm bán kính cấp điện; Nâng cấp lưới điện hạ thế; Ứng dụng phần mềm đo xa trong công tác theo dõi dòng áp tại các TBA phân phối công cộng.

A4 4

Bán kính cấp điện rộng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ TTĐN ở Tuyên Quang vẫn còn cao 

Ngoài ra, Công ty còn tiến hành phát dọn triệt để hành lang lưới điện các tuyến đường dây trung, hạ áp, đặc biệt là khu vực sử dụng dây dẫn trần để giảm tổn thất do vi phạm hành lang và sự cố gây ra. Đặc biệt, một trong những giải pháp hữu hiệu đang được Công ty thực hiện là giao trách nhiệm cụ thể, khoán chỉ tiêu tổn thất điện năng đến từng tổ/đội sản xuất và công nhân nhận khoán của từng Điện lực; Lấy chỉ tiêu giao khoán TTĐN làm tiêu chí chính trong việc xét thi đua hàng tháng, hàng quí và cả năm cho từng đơn vị.

Mục tiêu thực hiện TTĐN của PC Tuyên Quang cả năm 2019 phấn đấu giảm xuống còn 6,61%. Để hoàn thành nhiệm vụ này, Công ty đã và đang tiếp tục hoàn thiện và đưa vào vận hành hết các xuất tuyến 35 kV sau TBA 110 kV Hàm Yên để bổ sung, cấp điện cho toàn bộ khu vực huyện Hàm Yên. Đồng thời, tiến hành xây mới mạch vòng đường dây 10 kV từ lộ 975 sau TBA 110 kV Gò Trẩu để cấp điện cho cuối đường dây 973 TBA trung gian Gò Trẩu và cuối đường dây 971 TBA trung gian Hưng Thành.

Ngoài ra, Công ty còn tập trung hoàn thành toàn bộ công tác sửa chữa lớn; Thực hiện các phương án sửa chữa thường xuyên để cải tạo, nâng tiết diện đường dây 0,4 kV; Hoàn thành các công trình xây dựng cơ bản trong năm 2019 với quy mô cấy thêm 46 TBA phấn phối, xây mới 37,17 km đường dây trung áp và 34,65 km đường dây hạ áp với tổng vốn đầu tư hơn 47 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, PC Tuyên Quang cũng tiếp tục xử lý các tồn tại trong quản lý kỹ thuật như: Cân đảo pha lưới điện; kiểm tra xử lý các mối nối đường dây; san tải giữa các TBA để giảm tổn thất lưới điện hạ thế; tăng cường các biện pháp quản lý, cũng như công tác kiểm tra sử dụng điện của khách hàng nhằm giảm tổn thất thương mại. Đặc biệt, Công ty đã lập phương án giảm tổn thất tại các TBA công cộng có tỷ lệ tổn thất trên 10% để năm 2019 sẽ có ít nhất 83 TBA có tỷ lệ tổn thất trên 10% xuống dưới 10%.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, cùng sự nỗ lực của Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV-NLĐ toàn Công ty trong việc giảm TTĐN, tin tưởng rằng, PC Tuyên Quang sẽ hoàn thành các chỉ tiêu thực hiện tỷ lệ TTĐN trong thời gian tới. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Công ty tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao cho.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch chính của PC Tuyên Quang 10 tháng đầu năm 2019

chi tieu 5

 

Tuấn Anh
Bình luận
vtc.vn