Paul Klee là ai?

(VTC News) - Paul Klee là một trong những họa sỹ nổi tiếng ở của thế kỷ 20 với các tác phẩm hội đủ tính sáng tạo, hài hước, linh hoạt nhưng lại đậm chất thơ.

Ngày 18/12, Google đã đổi logo để kỷ niệm 139 năm ngày sinh họa sĩ theo trường phái trừu tượng Paul Klee.

Trong doodle mới nhất trên trang chủ, các con chữ trong từ "Google" được biến hóa thành một bức hội họa lấy cảm hứng từ tác phẩm của Klee với các hình khối trừu tượng.

Paul Klee sinh ra ở Thụy Sĩ năm 1879 nơi bố mẹ ông khuyến khích theo đuổi con đường âm nhạc. Ông trở thành một nghệ sĩ violin tài năng. Ngay khi mới 11 tuổi, ông đã được mời tới chơi tại Hiệp hội Âm nhạc Bern.

Tuy nhiên, niềm đam mê lớn của Paul là hội họa và ngay từ thời niên thiếu, ông đã dành nhiều thời gian để vẽ thay vì chơi nhạc. Ông chuyển tới Munich (Đức) năm 1898 và học tại Học viện Mỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, ông dành một năm ở Ý để nghiên cứu về các họa sĩ ở những thế kỷ trước.

Paul Klee la ai? hinh anh 1

Paul Klee. (Ảnh: Wikipedia) 

Paul Klee cưới nghệ sĩ piano Lily Stumpf năm 1906 và có một con trai tên Felix một năm sau đó. Sau chiến tranh, Paul đi dạy học nhưng vẫn tiếp tục cho ra đời những tác phẩm của riêng ông. Ông lấy cảm hứng sáng tác từ các dấu chấm, đường thẳng, mặt phẳng... từ những thứ xung quanh như bể cá trong nhà hay đường gân trên lá, cơ thể người...

Ông chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa biểu hiện, lập thể, siêu thực, và phương Đông. Bản thân Paul tự coi mình là một họa sỹ hoạ sỹ-thi sỹ.  

Đóng góp của Klee đối với hội họa thế kỷ XX được đánh giá là vượt ra ngoài ranh giới của trừu tượng. Khi chủ nghĩa siêu thực được hình thành vào những năm 1920 ở châu Âu, người ta mới tìm thấy mối liên hệ cận kề giữa sử dụng các ám hiệu trừu tượng với các trạng thái ý thức. 

Ví dụ, bức hoạ Lâu đài và mặt trời với hình ảnh tưởng chừng đơn giản, nhưng đó là ám thị tuổi thơ của người châu Âu. Nó hiện lên trong ký ức bằng những nét phác đơn giản nhất. Điều đó khiến tác phẩm tuy chỉ là những ô vuông, tam giác, hình tròn, trong một kết cấu với tính toán khoa học và âm nhạc đã khơi dậy được giá trị tinh thần.

Ông đi khắp thế giới, tổ chức triển lãm tranh ở London, Paris... và dành được cả thành công về thương mại lẫn danh tiếng

Ngày 29/6/1940, Paul Klee qua đời sau một thời gian dài bệnh tật. Các tác phẩm vào cuối đời thường được bao quanh bởi nét vẽ đen đậm khắc khoải. 

Paul Klee la ai? hinh anh 2

 Google đổi noodle bằng hình ảnh là tác phẩm của Paul Klee.

>>> Đọc thêm: Léonard Tsuguharu Foujita là ai?

Elisa Leonida Zamfirescu là ai?

Elisa Leonida Zamfirescu là ai?

Elisa Leonida Zamfirescu được cho là nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới và được coi là biểu tượng cho sự vươn lên của phụ nữ.
Charles-Michel de l'Épée là ai?

Charles-Michel de l'Épée là ai?

Charles-Michel de l'Épée được biết đến là "cha đẻ của người điếc" vì giúp ngôn ngữ ký hiệu trở thành phương pháp giáo dục phổ biến tại nhiều quốc gia.
Hoàng Anh - Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU