• Zalo

Paris triển khai bản đồ trực tuyến hiển thị chính xác mức độ ô nhiễm không khí

Thế giới Thứ Sáu, 20/09/2019 22:32:00 +07:00

Bản đồ độc đáo này sẽ cho người sử dụng biết được tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu phố theo thời gian thực.

Tòa thị chính Paris vừa cho ra mắt một loại bản đồ trực tuyến, trên đó hiển thị chi tiết mức độ ô nhiễm không khí hàng ngày tại thủ đô của nước Pháp. Những cư dân thường xuyên phải sử dụng tàu điện ngầm ở dưới lòng đất giờ đây có thể nghĩ đến việc di chuyển bằng phương tiện khác trên mặt đất.

Dữ liệu trực tuyến này được thu thập với sự giúp sức của 400 phương tiện giao thông được trang bị cảm biến ô nhiễm liên tục di chuyển trên các đường phố thủ đô của Pháp. Bản đồ độc đáo này sẽ cho phép người dân Paris và các du khách biết được chính xác về chất lượng không khí mà họ hít thở mỗi ngày ở nơi họ sống hoặc làm việc.

Dữ liệu sẽ được cập nhật cứ mỗi 2 giờ 1 lần vào tất cả các ngày. Bên cạnh đó, bản đồ cũng sẽ đưa ra dự báo mức độ ô nhiễm cho ngày hôm sau lúc 11 giờ sáng.

1

Tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Paris, Pháp đang ở mức báo động. (Ảnh: econews.com.au)

Bản đồ này sẽ trình bày một bức tranh gần như thời gian thực về tình trạng ô nhiễm thông qua các màu hiển thị rõ ràng: xanh lá cây (mức ô nhiễm thấp), vàng (trung bình), đỏ (cao).

Người dùng có thể phóng to từng con phố để biết tình trạng ô nhiễm không khí đang bao phủ từ điểm nào đến điểm nào. Điều đó sẽ giúp cho chúng ta có thể lựa chọn lộ trình hoặc phương tiện khác để tránh hít thở phải bầu không khí ô nhiễm.

Các chuyên gia cho biết, sự ra mắt của loại bản đồ mới này sẽ rất hữu ích đối với người dân Paris, bởi nơi đây có mật đô dân cư đông đúc và hoạt động vệ sinh môi trường kém, từ đó dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí.

Các điểm nóng ô nhiễm thường tập trung ở lối vào ga tàu điện ngầm, lối ra bãi đậu xe, các khu vực xung quanh các ga đường sắt – nơi có lượng khói thải từ động cơ diesel cao – và tất nhiên là cả các tuyến phố chính của thành phố, điển hình như vành đai Peripherique.

300 lối vào các ga tàu điện ngầm là nơi có mức độ ô nhiễm đặc biệt nguy hiểm” - Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo phát biểu tại buổi ra mắt bản đồ mới.

Theo một nghiên cứu được Hội đồng quốc tế về giao thông sạch (ICCT) công bố vào tuần trước, lượng phát thải gây ô nhiễm từ các động cơ diesel ở Paris đang vượt quá các ngưỡng tiêu chuẩn do Liên minh châu Âu đặt ra.

Tại châu Âu, có đến hơn 11 nghìn người bị chết sớm mỗi năm do lượng phát thải gây ô nhiễm từ động cơ diesel vượt quá tiêu chuẩn” - theo ICCT. Chỉ tính riêng tại Paris và các khu vực đô thị phụ cận, con số này cũng lên tới 1.100 trường hợp tử vong sớm mỗi năm.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin