• Zalo

Pantsir-S1 Nga bàn giao cho Syria có tham gia đánh chặn tên lửa Mỹ

Thế giới Thứ Ba, 17/04/2018 11:20:00 +07:00

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổ hợp phòng không Pantsir-S1 có tham gia đánh chặn tên lửa của Mỹ và đồng minh nhắm vào Syria ngày 14/4 chứ không im lặng như nhiều thông tin trước đó cho biết.

Ngày 16/4, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định tổ hợp phòng không Pantsir-S1 do quân đội Syria triển khai tham gia đánh chặn tên lửa do liên minh Mỹ, Anh và Pháp phóng ngày 14/4.

“Hệ thống Pantsir-S1 do Nga sản xuất và cung cấp cho quân đội Syria trước đó được sử dụng trong tác chiến phòng phòng không”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga nói, đồng thời ông cũng cho biết các tổ hợp phòng không này đạt hiệu suất gần 100% trong việc đánh chặn tên lửa của liên quân do Mỹ triển khai.

Tuyên bố của phát ngôn viên Konashenkov không những xóa bỏ nghi vấn Pantsir-S1 không tham gia đánh chặn tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4, mà còn khẳng định tính hiệu quả của tổ hợp này trong tác chiến chống tên lửa hành trình.

p1721674_-_main

 Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của quân đội Syria khai hỏa. (Ảnh: SANA)

Theo thông tin RIA Novosti đăng tải ngày 9/4, Nga chuyển giao cho Syria 40 tổ hợp phòng không Pantsir-S1. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng tổ hợp phòng không Pantsir với các phiên bản khác nhau, trong đó có Pantsir-S1, đủ sức đánh chặn tên lửa hành trình dù đây là mục tiêu tương đối phức tạp.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cũng bác bỏ thông tin cho rằng tổ hợp phòng không S-200 hoạt động kém hiệu quả trong việc đẩy lùi vụ không kích, đồng thời ông Konashenkov cho biết: “Không lâu trước đó, hệ thống này tiêu diệt tiêm kích của một trong các quốc gia láng giềng xâm phạm không phận của Syria”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga công bố rằng các tổ hợp phòng không S-125, S-200, Buk và Kvadrat của Syria tham gia bắn hạ 71 trên tổng số hơn 100 tên lửa được phóng trong vụ không kích ngày 14/4 của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và cho biết các tên lửa hành trình được phóng từ Biển Đỏ, Địa Trung Hải, vịnh Ba Tư và thành phố al-Tanf, phía đông Syria.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin