Panasonic đóng cửa nhà máy thiết bị gia dụng ở Thái Lan, chuyển sang Việt Nam
  • Zalo

Panasonic đóng cửa nhà máy thiết bị gia dụng ở Thái Lan, chuyển sang Việt Nam

Đầu Tư Thứ Năm, 21/05/2020 12:33:00 +07:00

(VTC News) - Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị sản xuất thiết bị gia dụng ở Bangkok ngay từ mùa thu này và hợp nhất sản xuất cho cơ sở lớn hơn tại Việt Nam.

Theo Nikkei Asian Review, nhà máy tại Thái Lan sẽ dừng sản xuất máy giặt vào tháng 9 và tủ lạnh vào tháng 10. Toàn bộ nhà máy này sẽ đóng cửa vào tháng 3 năm 2021. Một trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm gần đó của Panasonic cũng sẽ bị đóng cửa. Panasonic cho biết sẽ hỗ trợ khoảng 800 công nhân đang làm việc tại nhà máy ở ngoại ô Bangkok tìm việc làm khác trong công ty.

Panasonic đóng cửa nhà máy thiết bị gia dụng ở Thái Lan, chuyển sang Việt Nam - 1

Panasonic đặt mục tiêu cắt giảm 930 triệu USD chi phí vào cuối năm 2022. (Ảnh: Reuters)

Với kế hoạch chuyển đến Việt Nam, Panasonic mong muốn giảm chi phi và tăng hiệu quả thông qua hợp nhất sản xuất. Nhà máy Panasonic tại Việt Nam ở ngoại thành Hà Nội là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của hãng tại Đông Nam Á và đang thừa công suất. Động thái này cũng phản ánh giai đoạn mới trong sản xuất tại Đông Nam Á.

Bắt đầu từ những năm 1970, các nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đã chuyển sản xuất trong nước sang Singapore và Malaysia khi đồng yên tăng nhanh, kéo tụt khả năng cạnh tranh giá của hàng Nhật. Sau đó, họ dịch chuyển sản xuất sang Thái Lan vì tiền lương của Singapore trở nên quá đắt đỏ. Hiện, các công ty lại đang tìm kiếm các địa điểm chi phí rẻ hơn. Đồng thời, họ cũng hy vọng khai thác được nhu cầu tiềm năng với các sản phẩm tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng tại các quốc gia Đông Nam Á có dân số lớn như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic sản xuất thiết bị gia dụng tại Thái Lan từ năm 1979. Panasonic hiện sử dụng khoảng 8.000 công nhân tại Việt Nam. Bên cạnh thiết bị gia dụng, các nhà máy của hãng ở Việt Nam còn sản xuất TV, điện thoại bàn không dây, thiết bị thanh toán thẻ và các thiết bị công nghiệp. Panasonic đang trong quá trình tái cơ cấu, với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 tỷ yên (tương đương 930 triệu USD) vào tháng 3 năm 2022. Công ty đang xem xét những thay đổi tiếp theo đối với việc sản xuất thiết bị của hãng. Năm ngoái, Sharp tăng công suất sản xuất máy giặt và tủ lạnh ở Indonesia lần lượt là 30% và 20%.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Panasonic đóng cửa nhà máy thiết bị gia dụng ở Thái Lan, chuyển sang Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất