Panama phát hiện thêm vũ khí, Triều Tiên đòi thả tàu

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định số vũ khí trên chiếc tàu Chong Chon Gang bị Panama chặn lại nằm trong một thỏa thuận hợp pháp, đồng thời yêu cầu Panama lập tức thả tàu.

Triều Tiên đã hối thúc Panama lập tức thả tàu Chong Chon Gang và thủy thủ đoàn, vốn bị bắt giữ sau khi các vũ khí không khai báo được tìm thấy trên khoang.

Tàu chở hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên bị giữ tại Panama 

Tàu chở hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên bị giữ tại Panama 


Trong khi đó, một quan chức Panama nói họ đã phát hiện thêm 2 container bị nghi chứa vũ khí trên tàu Chong Chon Gang, bên cạnh 2 container tìm thấy trước đó. Toàn bộ 35 thành viên thủy thủ đoàn sẽ bị khép vào tội đe dọa an ninh nội địa Panama.

Trong bình luận đầu tiên về vụ bắt giữ, Bộ ngoại giao Triều Tiên cho hay container chở các vũ khí "cũ kỹ" của Cuba đang được chuyển đi để sửa chữa và sẽ đưa trở lại nước này theo một thỏa thuận hợp pháp.

"Lô hàng này chỉ là các vũ khí lỗi thời, dự kiến sẽ được đưa trở lại Cuba sau khi nâng cấp chúng theo một hợp đồng hợp pháp", hãng thống tấn chính thức KCNA của Triều Tiên dẫn tuyên bố của Bộ ngoại giao nước này ngày 17/7.

"Giới chức Panama cần thả ngay tàu và thủy thủ đoàn mà không được chậm trễ", tuyên bố nói thêm.

Trước đó, hôm 16/7, tàu chở hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên đang đến gần kênh đào Panama thì bị giới chức nước này chặn lại vì nghi ngờ tàu chở ma túy. Tong quá trình lục soát trên tàu, họ tìm được các tên lửa và phụ tùng tên lửa được giấu cùng với đường. Con tàu này đang trên đường từ Cuba về Triều Tiên.

Nhật Nam (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN