Pakistan thông qua dự án đường sắt 7,2 tỷ USD với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Hai, 08/06/2020 16:26:36 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Islamabad phê chuẩn Dự án đường sắt trị giá 7,2 tỷ USD nằm trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC).

Chính phủ Pakistan vừa phê chuẩn dự án nâng cấp hệ thống đường sắt trị giá 7,2 tỷ USD kéo dài từ thành phố Peshawar tới thành phố Karachi. Việc cải tạo sau khi hoàn tất sẽ giúp Pakistan nâng tốc độ chạy tàu khách từ 65 lên 110km/giờ và từ 80 lên 120km/giờ với tàu hàng.

Đây là công trình nằm trong trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC). Việc phê chuẩn này mở đường cho các cuộc đàm phán cuối cùng giữa Pakistan và Trung Quốc liên quan tới việc thu xếp tài chính. Ngoài ra, Pakistan cũng sẽ phải làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về các quan ngại liên quan tới khoản vay với Trung Quốc.

Pakistan thông qua dự án đường sắt 7,2 tỷ USD với Trung Quốc - 1

Dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (Nguồn: Geopolitics)

Islamabad cũng sẽ phải thuyết phục IMF nới lỏng các điều khoản ràng buộc. Theo thỏa thuận với thể chế tài chính toàn cầu này, Pakistan không còn được bảo lãnh chính phủ cho khoản vay trị giá 7,2 tỷ USD này nữa.

Theo thông báo được đưa ra ngày 6/6, tuyến vận tải đường sắt chiến lược của Pakistan có chiều dài 1.872 km nằm trong giai đoạn 2 của CPEC, một sáng kiến phát triển hạ tầng của Trung Quốc dành cho Pakistan. Lộ trình thực hiện dự án kéo dài từ tháng 1/2021 tới tháng 12/2026.

Trước đó, Công ty đường sắt Pakistan đã trình dự án xây dựng cải tạo tuyến đường này với trị giá 9,2 tỷ USD. Tuy nhiên, bộ Kế hoạch nước này đã giảm trừ tổng mức đầu tư xuống khoảng 2 tỷ USD.

Ngân hàng Thế giới (WB) từng cho rằng cần gắn dự án hạ tầng này với việc cải cách quản trị của hệ thống đường sắt tại Pakistan, đồng thời cảnh báo các khoản nợ từ dự án này là không an toàn.

CPEC là một siêu dự án của Trung Quốc nhằm giúp Pakistan hình thành một mạng lưới đường bộ, đường sắt và năng lượng, liên kết Khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ giàu tài nguyên của Trung Quốc với cảng Gwadar của Pakistan nằm ở biển Arab.

Dự án này được khởi động năm 2015 nhân chuyến thăm Pakistan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trung Quốc dự tính dành hơn 60 tỷ USD cho nhiều công trình tại Pakistan thông qua dự án này.

Tuy nhiên, dự án cũng vấp phải sự phản đối của Ấn Độ, bởi CPEC sẽ đi qua khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, nhưng Ấn Độ cũng tuyên bố chủ quyền.

Phan Tùng/VOV-New Delhi
Bình luận
vtc.vn