Pakhmutova, tác giả 'Thời thanh niên sôi nổi' tròn 85 tuổi

Thế giớiThứ Hai, 10/11/2014 07:35:00 +07:00

(VTC News) - Hôm qua, nữ Nghệ sỹ nhân dân Liên Xô, nhà soạn nhạc Alexandra Pakhmutova với hàng loạt ca khúc để đời tròn 85 tuổi.

(VTC News) - Hôm qua, 9/11, nữ Nghệ sỹ nhân dân Liên Xô, nhà soạn nhạc Alexandra Pakhmutova với hàng loạt ca khúc để đời tròn 85 tuổi.

Đến nay, nữ nhạc sỹ Pakhmutova viết hơn 400 bài hát, được nhiều thế hệ người Nga yêu thích. Trong các tác phẩm của bà phản ánh lịch sử của đất nước Liên Xô.

Pakhmutova là tác giả của những bài hát nổi tiếng như Hy vọng, Thời thanh niên sôi nổi, Giai điệu, Chúng ta từng trẻ trung và nhiều bài hát khác, không chỉ được yêu thích ở Nga mà ở các nước ngoài.

tác giả thời thanh niên sôi nổi
Tổng thống Nga Putin ngồi bên Nghệ sỹ nhân dân Liên Xô Alexandra Pakhmutova 
Đặc biệt, nhiều bài hát của Pakhmutova được dịch ra tiếng Việt và được công chúng Việt Nam đặc biệt yêu thích.

Đài tiếng nói nước Nga cho biết, hầu hết các bài hát của Alexandra Pahmutova đều phổ thơ của chồng bà,nhà thơ Nikolai Dobronravov. Đến nay, hai vợ chồng bà đã sống hạnh phúc bên nhau 58 năm.

Theo báo Vietnamnet, hẳn không ít người trong chúng ta, nhất là những thanh niên Việt Nam của thập kỷ 60, 70, 80 thế kỷ trước, cảm thấy xúc động khi nghe ca khúc có ca từ sôi nổi này.

Đối với họ, 'Thời thanh niên sôi nổi' của nhà soạn nhạc Nga - Xô Viết Aleksandra Nikolaevna Pakhmutova, sáng tác trên nền lời thơ của nhà thơ Oshanin, từng được hát, được yêu thích, được coi như hiện thân của ký ức tươi đẹp và vô giá của một thời tuổi trẻ.

Video bài hát Thời thanh niên sôi nổi


Trống, kèn, và nhịp hành khúc sôi động ngay từ những hợp âm đầu tiên, đã cho cảm giác về một cuộc sống không đơn điệu và con người không thể bình thản trước những gì đang xảy ra xung quanh.

Bài ca là biểu tượng cho thế hệ trẻ Xô Viết với tình yêu Tổ quốc vô điều kiện, sẵn sàng lên đường theo tiếng gọi của trái tim đầy nhiệt huyết.

Pakhmutova đã từng tuyên bố: "Âm nhạc phải biết kêu gọi con người không thờ ơ với người khác, với cuộc sống. Âm nhạc phải có tính giáo dục!"

Video bài hát Tạm biệt Matxcơva

Và thời gian đã chứng minh được sức sống của những ca khúc mang dấu ấn Pakhmutova. Thời gian chứng minh cả sức mạnh hiệu triệu, sức lôi cuốn và tính giáo dục mà âm nhạc của Pakhmutova để lại trong lòng người nghe.

Bắt đầu từ những bản nhạc giản dị ngây thơ đầu tiên nữ soạn nhạc Xô Viết tương lai sáng tác năm lên ba tuổi, cho đến nay, bà đã tặng cho các khán thính giả Nga và thế giới gần 400 ca khúc.

Video bài hát Niềm hy vọng

Trong số đó có những tác phẩm nổi tiếng nhiều thập kỷ đã quen thuộc với mỗi gia đình Xô Viết: Điều quan trọng, bạn ơi, là gìn giữ trái tim không già cỗi, Dịu dàng, Chòm sao Gagarin, Tuyết bỏng, Tạm biệt Matxcơva, Những nhà địa chất, Niềm hy vọng, Cánh chim hạnh phúc… và tất nhiên, Thời thanh niên sôi nổi đã được nhắc ở trên.

Những ca khúc ấy cho dù mang trong mình lời kêu gọi những người trẻ sẵn sàng lên đường cống hiến và lao động, cũng chưa bao giờ chỉ dừng lại ở việc hô khẩu hiệu.

Video bài hát Em không thể khác

Trong đó, có cả những tình cảm tinh tế nhất của con người, tình yêu trong sáng của tuổi thanh xuân mà mỗi người trong đời đều trải qua ít nhất một lần.

Người ta có thể nghe được cả nỗi buồn rất người, những nuối tiếc, hờn giận, thất vọng - những nỗi niềm mềm yếu không tránh khỏi, nhưng sáng và không bị lụy.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn