• Zalo

Từ 10/6, phí trước bạ ô tô du lịch sẽ tăng lên 15%?

Ôtô - Xe máy Thứ Tư, 12/05/2010 06:20:00 +07:00

(VTC News) – Với mức trần 15%, mức phí trước bạ đối với ô tô du lịch chở người tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM có thể sẽ tăng từ ngày 10/6 tới.

(VTC News) – Với mức trần 15%, mức phí trước bạ đối với ô tô du lịch chở người tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM có thể sẽ tăng từ ngày 10/6 tới. Cùng với đó, chi phí mua các loại xe của người dân có thể sẽ tăng lên hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

» Mất 3 tạ thóc vì chậm kê khai lệ phí trước bạ xe máy
» Hôm nay, phí trước bạ ôtô giảm một nửa
» Mercedes Việt Nam hỗ trợ phí trước bạ trong tháng 4


Bộ Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 68/2010/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với một số mặt hàng, trong đó có ôtô và xe máy. Theo đó, lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người sẽ được xây dựng với mức trần là 15%.

 

Mức lệ phí trước bạ đối với mặt hàng này hiện đang áp dụng tại hầu hết các địa phương là 10%, riêng TP. Hà Nội là 12%.


Chi phí để sở hữu một chiếc xe sang của Mercedes có thể đội lên hàng trăm triệu đồng. 

Nhằm đảm bảo công bằng, Bộ Tài chính cũng hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao cho cơ quan chức năng xây dựng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ cụ thể, để trình HĐND cấp tỉnh quyết định mức thu cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.


Thông tư cũng quy định chi tiết, số chỗ ngồi của ôtô sẽ được xác định theo thiết kế của nhà sản xuất và xe chở người dưới 10 chỗ ngồi kể cả lái xe, không bao gồm xe lam, xe vừa chở người vừa chở hàng hóa.


Nhiều khả năng mức lệ phí trước bạ đối với ôtô dưới 10 chỗ ngồi sẽ tăng thêm 3-5% và mức trần 15% có thể sẽ chỉ được áp dụng tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Tp. HCM, Hải Phòng hay Đà Nẵng…


Cùng với việc điều chính phí trước bạ, chi phí để sở hữu một chiếc xe ôtô của người dẫn sẽ đội lên hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Chẳng hạn, nếu phí trước bạ tại TP HCM tăng từ 10 lên 15%, chi phí để mua một chiếc Toyota Corolla Altis 2.0 (hiện đang có giá gồm VAT là 754,5 triệu đồng) sẽ tăng từ 829,95 triệu đồng lên 905,4 triệu đồng (chỉ tính phí trước bạ, chưa tính tiền làm biển), tương đương với mức tăng hơn 75 triệu đồng.

 

Với việc điều chỉnh phí trước bạ, thị trường xe hứa hẹn sẽ có phen sôi động trước khi lại rơi vào tình trạng ế ẩm, một quy luật vốn đã thành quen thuộc tại Việt Nam.


 » Mất 3 tạ thóc vì chậm kê khai lệ phí trước bạ xe máy
» Hôm nay, phí trước bạ ôtô giảm một nửa
» Mercedes Việt Nam hỗ trợ phí trước bạ trong tháng 4

Bài và ảnh: Khánh Hòa

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục