• Zalo

Làm cách nào lái ô tô số tự động an toàn?

Ôtô - Xe máy Thứ Sáu, 12/03/2010 12:46:00 +07:00

(VTC News) – Nhầm chân ga với chân phanh là một trong các lý do dẫn đến vụ xe điên tại Cầu Giấy hôm 10/3. Vậy làm thế nào để lái xe số tự động một cách an toàn?

(VTC News) - Nhầm chân ga với chân phanh được cho là một trong những lý do dẫn đến vụ xe điên tại khu vực Cầu Giấy, HN hôm 10/3 vừa qua. Vậy làm thế nào để lái xe an toàn với xe ô tô số tự động?

 

» Một nạn nhân nguy kịch vụ xe điên đâm 20 người
» Clip và hình ảnh hãi hùng nơi xe điên đâm 20 người
» Lời kể kinh hoàng của nạn nhân "xe điên" đâm 20 người

Lái xe số tự động thường được là dễ và nhàn. Tuy nhiên, việc làm quen và lái xe an toàn với dòng xe này, đặc biệt là của những người quen sử dụng xe số sàn đôi khi không hề đơn giản.

 

Theo kỹ sư Phạm Duy Luân – Giám đốc Chăm sóc khách hàng Ford Việt Nam, lỗi thường gặp nhất khi mới chuyển từ xe số sàn sang số tự động là đạp nhầm chân ga với chân phanh.

 

Việc tìm hiểu và làm quen với tính năng và thiết kế của xe như thiết kế cần số, vị trí và thiết kế phanh tay là vô cùng cần thiết. 

Nguyên nhân là do khi sử dung xe trang bị hộp số cơ, người lái xe thường hoạt động một lúc cả 2 chân: chân trái điều khiển côn, chân phải điều khiển ga hoặc phanh. Khi mới chuyển sang sử dụng xe trang bị hộp số tự động, rất nhiều người do chưa được trang bị kiến thức an toàn nên vẫn dùng cả chân trái đạp phanh và nhiều trường hợp chân phải đạp nhầm chân Ga thay vì đạp Phanh. Lỗi này dễ gây nên tình huống nguy hiểm và tai nạn.

 

Do vậy khi bắt đầu làm quen với xe số tự động, bạn nên chú ý những điều sau:

 

- Khi bắt đầu lái xe, phải tìm hiểu rõ các tính năng của hoạt động hộp số tự động, làm quen với tính năng và thiết kế của xe như thiết kế cần số, vị trí và thiết kế phanh tay (vị trí phanh tay rất đa dạng tùy theo dòng xe và thương hiệu xe, có thể ở dạng kéo, hoặc dạng nút bấm).

 

- Khi vận hành xe trang bị hộp số tự động, người điều khiển tuyệt đối không dùng chân trái, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển chân phanh hoặc chân ga. Không ít tài già giàu kinh nghiệm còn khuyên “nên gác hẳn chân trái lên” để tránh đạp nhầm.

 

- Luôn đạp phanh khi chuyển chế độ lái.

 

- Khi dừng xe (kể cả ở những lúc dừng đèn đỏ lâu trên 20 giây), đạp phanh và chuyển cần số về vị trí P; hoặc về N kết hợp kéo phanh tay.

 

- Tuân thủ tuyệt đối Luật giao thông.

 

Khánh Hòa

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục