• Zalo

Lái xe hơi xuyên nước Mỹ không cần chạm tay vào vô lăng

Ôtô - Xe máy Thứ Sáu, 21/12/2018 13:32:00 +07:00

Anthony Levandowski đã sử dụng một mẫu xe tự lái để chạy xuyên nước Mỹ mà không cần sự can thiệp của con người.

Uber đã sa thải chuyên gia nghiên cứu Anthony Levandowski trong cuộc chiến pháp lý kéo dài với Waymo xung quanh vấn đề sở hữu trí tuệ. Vị kỹ sư này dường như chẳng mảy may quan tâm đến việc có được người khổng lồ gọi lại hay không.

Thay vào đó, ông thành lập một công ty mới mang tên Pronto chuyên về công nghệ tự lái, đồng thời tuyên bố đã sử dụng một mẫu để chạy xuyên Mỹ mà không cần sự can thiệp của con người.

xe

Tháng 10, Pronto đã lắp công nghệ của mình lên một chiếc Toyota Prius rồi để nó tự chạy gần 5.000 km từ San Francisco đến New York mà không cần sự can thiệp nào của con người. (Ảnh: Pronto)

Levandowski cho biết ông thành lập Pronto với mục tiêu xây dựng hệ thống tự lái tốt nhất thế giới. Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, ông đã hợp tác với một nhóm người có kinh nghiệm và sắc sảo trong kinh doanh lẫn nghiên cứu, bao gồm các đồng nghiệp cũ và một số tài năng trẻ mới ra trường.

Chiến lược của ông là tập trung vào phát triển phần mềm. “Thật ra, những người lái xe giỏi nhất và an toàn nhất không nhất thiết phải có đôi mắt sáng nhất. Họ cần có bộ não tốt nhất và nhiều kinh nghiệm nhất”, Anthony đã chia sẻ trong một bài viết dài trên tạp chí Medium.

Khiến một chiếc xe có thể tự lái trong một ngày nắng đẹp dễ dàng hơn nhiều so với bắt nó làm việc dưới trời mưa như trút. Nhóm của Levandowski đã đặt mục tiêu phát triển một công nghệ có thể điều hướng và xử lý những tình huống phức tạp như ánh sáng yếu, mưa lớn, tuyết rơi và di chuyển trong công trường xây dựng.

Thú vị ở chỗ, Pronto chọn cách xử lý việc khó trước, việc dễ sau. Levandowski cho biết phương pháp này đã được nhận được những kết quả xứng đáng.

xe1

Nhóm của Levandowski đã đặt mục tiêu phát triển một công nghệ có thể điều hướng và xử lý những tình huống phức tạp. (Ảnh: Pronto)

Tháng 10, Pronto đã lắp công nghệ của mình lên một chiếc Toyota Prius rồi để nó tự chạy gần 5.000 km từ San Francisco đến New York mà không cần sự can thiệp nào của con người.

Đó quả là một kết quả ấn tượng. Thực tế cho thấy công nghệ này là hệ thống tự lái cấp hai tốt nhất hiện nay. Levandowski coi đây là nền tảng vững chắc để xây dựng hệ thống cấp bốn tự lái hoàn toàn.

Trong khi chờ đến lúc đó, thì Pronto vẫn kiếm ra tiền. Nhà phát triển tích hợp một số tính năng tự lái vào một bộ công cụ hỗ trợ lái xe có tên Copilot, được phát triển dành riêng cho phần lớn các xe bán tải chạy trên khắp nước Mỹ hàng ngày.

Copilot là một hệ thống đảm bảo an toàn trên đường cao tốc giúp hỗ trợ làn đường, giảm va chạm và mệt mỏi cho tài xế, theo thông tin từ website của Pronto. Tất nhiên, hệ thống này không thay thế được tài xế.

>>> Đọc thêm: Hàn Quốc thử nghiệm thành công xe buýt tự lái ở sân bay

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chevrolet sẽ ra mắt SUV mới tại Thái Lan

Chevrolet sẽ ra mắt SUV mới tại Thái Lan

GM có thể sẽ giới thiệu mẫu crossver Chevrolet Blazer tại Thái Lan để thay thế cho Captiva đã quá cũ, mẫu xe này đủ sức cạnh tranh với các mẫu xe như Honda CR-V, Mazda CX-5 và Nissan X-Trail với ngoại hình cuốn hút và động cơ mạnh mẽ.