• Zalo

Ôtô tại VN sẽ phải ‘khai’ lượng xăng tiêu thụ

Ôtô - Xe máyThứ Năm, 03/04/2014 08:20:00 +07:00

(VTC News) – Ôtô lưu hành tại Việt Nam có thể sẽ phải công khai lượng xăng tiêu thụ trung bình trên loại tem thứ 3 dán ở kính trước từ đầu năm 2015.

(VTC News) – Ôtô lưu hành tại Việt Nam có thể sẽ phải công khai lượng xăng tiêu thụ trung bình trên loại tem thứ 3 dán ở kính trước từ đầu năm 2015.


Đó là nội dung chính trong dự thảo Thông tư “Quy định về kiểm tra, chứng nhận và dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại 7 chỗ trở xuống” do Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng và đưa ra thảo luận.

Theo đó, ôtô con loại từ 7 chỗ ngồi trở xuống sẽ phải thực hiện việc đăng ký, kiểm tra, chứng nhận mức tiêu hao nhiên liệu và dán nhãn năng lượng trước khi cơ sở sản xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu đưa xe ra thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh tem chứng nhận đăng kiểm và tem đóng phí sử dụng đường bộ, xe hơi tại Việt Nam có thể sẽ phải dán thêm tem năng lượng từ đầu năm 2015. Ảnh Khánh Hòa. 

Với những báo cáo thử nghiệm ở nước ngoài, tính hợp pháp sẽ được thừa nhận nếu cơ sở thử nghiệm được cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp phép hoạt động thử nghiệm, có lĩnh vực hoạt động phù hợp, được cơ quan quản lý chất lượng đánh giá và chấp thuận. Bên cạnh đó, báo cáo thử nghiệm ở nước ngoài phải phù hợp với các yêu cầu về phương pháp và chu trình thử tại Việt Nam.

Việc kiểm tra, chứng nhận mức tiêu hao nhiên liệu và dán nhãn năng lượng xe nhập khẩu sẽ do Cục Đăng kiểm Việt Nam tiến hành. Cục này sẽ kiểm tra nhận dạng và tính đồng nhất của lô xe rồi chọn một mẫu ngẫu nhiên trong lô xe đế thử nghiệm.

Các trường hợp sẽ được miễn thử nghiệm mẫu trong vòng 1 năm gồm các xe cùng kiểu loại do cùng một cơ sở nhập khẩu đã được kiểm tra cấp chứng nhận và dán nhãn năng lượng; các xe có báo cáo thử nghiệm thỏa mãn quy định.

Dự thảo cũng quy định mức tiêu thụ nhiên liệu là mức của cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô nếu kết quả thử nghiệm của cơ sở thử nghiệm chuyên ngành không lớn hơn 4% so với giá trị khai báo. Trường hợp lớn hơn 4% thì lấy mức đo được của cơ sở thử nghiệm.

Nhãn năng lượng sẽ được dán lên kính phía trong xe, tại vị trí dễ quan sát nhìn từ bên ngoài xe. Thông tin trên nhãn bao gồm các thông tin cơ bản về cơ sở sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, thông tin cơ bản về xe và mức tiêu thụ nhiên liệu.

Nếu được thông qua, thông tư mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 đối với xe nhập khẩu và xe sản xuất lắp ráp với kiểu loại mới. Riêng với các xe sản xuất lắp ráp được cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước ngày 1/1/2015 sẽ áp dụng dán nhãn năng lượng từ 1/1/2016.

Đây sẽ là loại tem thứ 3 được dán trên kính phía trong xe ôtô từ 7 chỗ ngồi trở xuống, bên cạnh tem chứng nhận đăng kiểm và tem đóng phí sử dụng đường bộ.


Khánh Hòa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !