Oscar xấu hổ trước bảng xếp hạng Top 100 phim hay nhất mọi thời đại

Chỉ có 12 bộ phim từng đoạt giải Oscar xuất hiện trong BXH 100 phim hay nhất thời đại.

Điều khiến Oscar xấu hổ hơn là trong tổng số 12 phim đoạt giải Oscar lọt vào Top 100 nói trên, có đến 8 phim nằm ở Top 75. Dù 3 vị trí đầu bảng đều là những phim kiệt tác từng đoạt giải hoặc được đề cử của Oscar gồm Công dân Kane (1941), Bố già (1972) và Vertigo (1958).
Cuốn theo chiều gió ngậm ngùi ở vị trí thứ 97.

Cuốn theo chiều gió ngậm ngùi ở vị trí thứ 97.

Ngoài ra, tác phẩm điện ảnh kinh điển Cuốn theo chiều gió, một "chuẩn mực Phim hay nhất của các phim đoạt giải Oscar" thậm chí còn đứng gần chót bảng với vị trí 97.

Đối chọi với phim đạt "chuẩn mực của Oscar" lại là một bộ phim từng được coi là "thảm họa điện ảnh" thập niên 80 là Cánh cửa thiên đường của Michael Cimino, chỉ đứng sau Cuốn theo chiều gió một nấc, vị trí thứ 98.
Cánh cửa thiên đường, thảm họa điện ảnh chỉ đứng sau Cuốn theo chiều gió một nấc.

Cánh cửa thiên đường, thảm họa điện ảnh chỉ đứng sau Cuốn theo chiều gió một nấc.

Trong khi những bộ phim còn lại trong BXH gần như bị Oscar quay lưng hoặc không hề nhận được một đề cử nào từ giải thưởng điện ảnh uy tín nhất hành tinh này.

Được biết, BBC lập BXH trên nhằm mang đến một hình ảnh toàn cục hơn về điện ảnh Mỹ qua cách nhìn của thế giới. 62 nhà phê bình phim quốc tế được chọn làm đối tượng khảo sát lấy ý kiến để cho ra kết quả BXH Top 100.

Như vậy, qua BXH trên cho thấy giải Oscar đã không đóng vai trò chính đánh giá chất lượng phim cho các thị trường quốc tế. Minh chứng rõ ràng nhất là những bộ phim bị Oscar "không thèm đếm xỉa" đến cũng được bình chọn là phim hay nhất mọi thời đại.
Cách đánh giá phim của Oscar luôn mâu thuẫn và không đại diện cho toàn nhân loại.

Cách đánh giá phim của Oscar luôn mâu thuẫn và không đại diện cho toàn nhân loại.

Thực tế, dù Viện Hàn lâm Khoa học Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ không yêu thích một bộ phim nào nhưng nó vẫn được công chúng thế giới ái mộ thì phim xứng đáng được coi là tác phẩm được yêu mến.

Hơn nữa, Oscar luôn có cách đánh giá phim gây nhiều tranh cãi suốt trong lịch sử từ khi hình thành cho đến nay đối với các nhà phê bình phim cũng như người hâm mộ điện ảnh trên thế giới.


Nguồn: Dân Việt
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.