• Zalo

Ông Vương Nghị thăm Nhật, Tokyo lên án gay gắt tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/11/2020 14:59:45 +07:00
(VTC News) -

Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị đến Nhật Bản, Tokyo lên án mạnh mẽ hành động xâm phạm chủ quyền của các tàu Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Washington Post đưa tin, Nhật Bản đã sử dụng chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến nước này hôm 25/11 để phản đối hoạt động gia tăng của tàu Bắc Kinh xung quanh các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

“Tình hình cực kỳ nghiêm trọng”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại cuộc gặp với ông Vương Nghị, ông Katsunobu Kato cho biết, chính phủ nước này đã phản đối hành động của tàu Trung Quốc khi đi vào vùng tiếp giáp của Nhật Bản, ngay bên ngoài lãnh hải của nước này, lần thứ 306 trong năm nay.

Ông Vương Nghị thăm Nhật, Tokyo lên án gay gắt tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải - 1

Trong chuyến thăm ông Vương Nghị đến Nhật Bản, Tokyo lên án mạnh mẽ hành động xâm phạm chủ quyền của các tàu cá Trung Quốc ở biển Hoa Đông. (Ảnh: AP)

“Tôi đã chuyển đến ông Vương Nghị những lo ngại của chúng tôi về các hoạt động của tàu Trung Quốc xung quanh các đảo và yêu cầu Bắc Kinh có những bước đi tích cực”, ông Kato nói. Trong khi đó, Ngoại trưởng Vương Nghị hy vọng sẽ tạo mối quan hệ tích cực với Nhật Bản và đóng những vai trò mang tính xây dựng trong khu vực.

Một ngày trước đó, ông Vương Nghị gặp người đồng cấp bên phía Nhật Bản, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí cố gắng không để leo thang căng thẳng xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngoại trưởng hai nước cũng đồng ý nối lại việc cấp thị thực ngắn hạn cho doanh nhân, trao đổi về các vấn đề biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng, chăm sóc sức khỏe và thương mại kỹ thuật số…

Ông Vương Nghị dự kiến ​​sẽ gặp Thủ tướng Yoshihide Suga - cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Nhật Bản của một quan chức hàng đầu của Trung Quốc kể từ chuyến thăm hồi tháng 2 của ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ đối tác quân sự và kinh tế với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này, đẩy quan hệ song phương vào trạng thái căng thẳng trong nhiều năm qua.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin