• Zalo

Ông Vương Kỳ Sơn: Trung Quốc và thế giới phụ thuộc lẫn nhau

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/11/2021 11:48:58 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho rằng, đất nước ông và thế giới phải làm việc cùng nhau để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

"Trung Quốc không thể phát triển tách biệt với thế giới và thế giới cũng không thể phát triển nếu không có Trung Quốc", ông Vương Kỳ Sơn nói hôm 17/11 tại Diễn đàn Kinh tế Mới do Bloomberg tổ chức ở Singapore. 

Ông Vương Kỳ Sơn cam kết rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa đối với đầu tư nước ngoài vào thời điểm nhiều quốc gia đang nâng cao rào cản đối với những lo ngại về an ninh quốc gia. “Trung Quốc sẽ không dao động trong quyết tâm cải cách sâu rộng và mở cửa”, ông Vương Kỳ Sơn cho hay.

Ông Vương Kỳ Sơn: Trung Quốc và thế giới phụ thuộc lẫn nhau - 1

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. (Ảnh: Bloomberg)

“Trong tương lai, Trung Quốc sẽ mở rộng vòng tay, cung cấp nhiều cơ hội tăng trưởng và đầu tư thị trường hơn cho thế giới. Trung Quốc muốn đóng góp vào việc xây dựng một nền kinh tế thế giới cao cả và một cộng đồng vì tương lai chung cho nhân loại”, ông Vương Kỳ Sơn cho biết thêm.

Phát biểu của Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức hội nghị thượng đỉnh ảo với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Kết quả cuộc hội đàm được cho là tích cực, hai bên đồng ý tiếp tục trao đổi về một loạt chủ đề.

Theo ông Vương Kỳ Sơn, quan hệ Mỹ - Trung tác động đến tương lai thế giới, cho rằng cả hai bên nên "hành động dựa trên những hiểu biết chung, quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, giữ trọng tâm hợp tác, quản lý và kiểm soát sự khác biệt".

Ngoài ra, ông Vương Kỳ Sơn cũng nói rằng thế giới cần thúc đẩy “phân phối vaccine COVID-19 công bằng và bình đẳng trên toàn thế giới” “các quốc gia nên giữ cho chuỗi cung ứng ổn định”.

Theo đánh giá của các chuyên gia tư vấn tại McKinsey&Co, sau khi tài sản toàn cầu tăng gấp ba lần trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia có tài sản ròng lớn nhất thế giới. Theo đó, khối tài sản của Trung Quốc đã tăng từ mức 7 nghìn tỷ USD năm 2000 lên 120 nghìn tỷ USD năm nay, chiếm 1/3 tài sản ròng của thế giới. Trong khi đó, tài sản của Mỹ cũng tăng gấp đôi trong giai đoạn 2000-2020, lên mức 90 nghìn tỷ USD.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: