Ông Vương Đình Huệ: Phải xây dựng sẵn kịch bản giảng dạy trên truyền hình

Tin nhanh 24hThứ Hai, 02/03/2020 15:06:00 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo thành phố căn cứ vào diễn biến dịch Covid-19 để xây dựng kịch bản sẵn sàng giảng dạy trên truyền hình.

Ngày 2/3, Thường trực Thành ủy Hà Nội có buổi làm việc với Ban Cán sự đảng UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố. 

Ông Vương Đình Huệ: Phải xây dựng sẵn kịch bản giảng dạy trên truyền hình - 1

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: KTĐT)

Phát biểu tại đây, Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng thành phố đã chủ động phòng, chống Covid-19 từ rất sớm với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ. Công tác thông tin báo cáo được duy trì nề nếp, khi dịch bùng phát ở Hàn Quốc, Hà Nội đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Liên quan tới thời gian cho học sinh trở lại trường học, Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu tất cả các trường phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học, cơ quan, đơn vị, khu vực công cộng. Phải đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối khi học sinh quay trở lại trường.

"Từ nay đến 8/3, căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh mà thành phố cần đưa ra những quyết sách phù hợp. Phòng trường hợp xấu nhất, phải có kịch bản sẵn sàng giảng dạy trên truyền hình", Bí thư Vương Đình Huệ nói.

Ông Vương Đình Huệ: Phải xây dựng sẵn kịch bản giảng dạy trên truyền hình - 2

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: ANTĐ)

Trước tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, tốc độ lây lan nhanh, trong khi Hà Nội lại là đầu mối giao lưu quốc tế, lượng người đi lại rất lớn, người nước ngoài sinh sống ở Hà Nội đông, người học tập và làm việc sinh sống tại các nước cao…

Từ đó, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu trong công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhưng cũng không được hoang mang, lo lắng quá mức, tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của thành phố cũng như của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh, thành phố phải xác định phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất trong giai đoạn hiện nay, do đó phải tiếp tục quán triệt tinh thần nhiệm vụ phòng chống dịch là của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu.

Các địa phương chủ động công tác phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ (cách ly, chữa trị, vật tư, nhân lực). Quan tâm ưu tiên bảo vệ sức khoẻ cho người già và trẻ em, người nghèo; có giải pháp bảo vệ tuyệt đối sức khoẻ của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế.

Bí thư Vương Đình Huệ lưu ý, trong giai đoạn hiện nay thành phố phải "xác định nhiệm vụ kép" là vừa phòng chống dịch đồng thời cũng thực hiện các giải pháp duy trì đà tăng trưởng kinh tế - xã hội, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập nhưng cũng phải chuẩn bị kịch bản đối phó với mức xấu nhất.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra giám, không được chủ quan, lơ là, báo cáo không trung thực tình hình tại cơ sở; phải rà soát tất cả những người đi từ vùng dịch chưa qua 14 ngày; thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu. Thành phố tiếp tục bố trí điểm cách ly, đảm bảo điều kiện ăn ở tốt nhất cho bà con trong khả năng của thành phố.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu nên có kết quả xét nghiệm sớm đối với tất cả các trường hợp cách ly tại các khu tập trung, bởi nếu chỉ cần có một trường hợp dương tính tại khu cách ly thì sẽ rất nguy hiểm.

"Quan trọng nhất vẫn là minh bạch các thông tin trong công tác phòng chống dịch. Bởi nếu chúng ta không chủ động thì mạng xã hội cũng sẽ thông tin, gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Đồng thời, có ứng xử phù hợp để tránh tâm lý kỳ thị đối với người nước ngoài", Bí thư Vương Đình Huệ nói.

Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu nghành Y tế rà soát các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo cung cấp kịp thời các vật tư, từng cơ sở y tế chủ động xây dựng các biện pháp. Trong đó, đảm bảo máy đo thân nhiệt, máy thở, thuốc chữa trị, xà phòng, thuốc sát khuẩn, hỗ trợ tiền ăn cho những người cách ly.

Thành phố chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng phương án xây dựng bệnh viện dã chiến, tính toán giới hạn đỏ có thể đảm bảo được các điều kiện điều trị được bao nhiêu ca một cách cụ thể nhất; tính toán các trường hợp cách ly nếu có ổ dịch phát sinh tại cộng đồng, nhất là tại đô thị; tổ chức diễn tập công tác phòng dịch. 

Video: Rác thải vùng tâm dịch Covid-19 được xử lý thế nào?

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp