Ông Vương Đình Huệ: Hà Nội phải tiên phong trên mặt trận phục hồi kinh tế

Tin nhanh 24hThứ Tư, 22/04/2020 11:53:17 +07:00

Ông Huệ nhấn mạnh, Hà Nội đã chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19, liệu Hà Nội có thể chiến thắng trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế hay không.

Sáng 22/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị lần thứ 23 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội.

Nhấn mạnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2020 của Thành phố cung như kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, ông cho biết, kinh tế, xã hội Thành phố trong quý I/2020 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi.

Cho đến nay, dư luận quốc tế cơ bản thống nhất đánh giá, COVID-19 là đại dịch lớn nhất hành tinh làm thay đổi đời sống con người lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2; đặt ra thách thức toàn diện cho cả thế giới và Việt Nam về bảo vệ sức khỏe cộng đồng; duy trì phát triển kinh tế, xã hội và ổn định chính trị, xã hội.

Ông Vương Đình Huệ: Hà Nội phải tiên phong trên mặt trận phục hồi kinh tế - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị lần thứ 23 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội.

Là trung tâm lớn về kinh tế và giao dịch quốc tế, mật độ dân cư đông đúc và nhiều khách vãng lai, Hà Nội là địa bàn có rủi ro cao và bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các địa phương trong cả nước (số ca lây nhiễm nhiều nhất, nhiều ổ dịch phức tạp như: Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai, Hạ Lôi…).

Dịch COVID-19 đã và đang tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế, xã hội; gây gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại; làm đình trệ, đóng băng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã sản xuất "cầm chừng", thu hẹp quy mô hoặc phải tạm dừng hoạt động.

Về phòng, chống dịch COVID-19, đến nay Thành ủy đã ban hành 29 văn bản, bao gồm nhiều Công Điện, kế hoạch, thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, đặc biệt là Chỉ thị 31 ngày 3/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô.

Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo do Chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng ban. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần chủ động, bản lĩnh, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết liệt với phương châm "chống dịch như chống giặc" và đã kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân Thủ đô và góp phần vào thành công chung của cả nước trên mặt trận phòng, chống dịch.

Liên quan đến nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Hội nghị tập trung thảo luận về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy; việc tổ chức triển khai chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo Quốc gia và Thành ủy; những thành tựu, kết quả nổi bật, nhất là vai trò của cả hệ thống chính trị, lực lượng tuyến đầu (bác sỹ, y tá, bộ đội, công an; cán bộ thôn, tổ dân phố…) và vai trò quan trọng, có tính quyết định là niềm tin vào Chính phủ, vào Thành phố, tinh thần đoàn kết, hợp tác của Nhân dân Thủ đô; chỉ ra những vấn đề tồn tại, hạn chế, yếu kém cần rút kinh nghiệm và định hướng, giải pháp trong thời gian tới khi rủi ro, nguy cơ vẫn hiện hữu do đã có những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, đã mất dấu F0 và một số trường hợp khỏi bệnh nhưng đã dương tính trở lại.

Về tình hình kinh tế, xã hội, quý I/2020, tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì, GRDP đạt 3,72%, tuy không đạt kế hoạch nhưng là kết quả nỗ lực, cố gắng rất lớn của Thành phố trong điều kiện bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh COVID-19 (nếu nông nghiệp không tăng trưởng âm 1,17% thì tăng trưởng GRDP của Thành phố cao hơn bình quân cả nước); và đây cũng là mức tăng trưởng cao so với các Thành phố lớn trong nước và khu vực.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Thành ủy tập trung phân tích, đánh giá vấn đề này, những nguyên nhân giúp Thành phố duy trì được mức tăng trưởng khá tích cực, đóng góp vào kết quả chung của cả nước, được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ biểu dương, khen ngợi.

Ông Vương Đình Huệ: Hà Nội phải tiên phong trên mặt trận phục hồi kinh tế - 2

 

"Bên cạnh mặt trận phòng, chống dịch COVID-19, Thành ủy và UBND Thành phố đã không bỏ quên, đã âm thầm, lặng lẽ nhưng cũng rất quyết liệt trên mặt trận thứ hai - mặt trận kinh tế với chủ trương thực hiện "nhiệm vụ kép" ngay từ những ngày đầu chống dịch", ông nhấn mạnh.

Từ đó Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu: "Tại Hội nghị này, chúng ta phải trả lời được câu hỏi "Hà Nội đã tiên phong, gương mẫu và chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19; liệu Hà Nội có thể tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô hay không?". Và để làm được điều đó, ông Vương Đình Huệ nêu rõ: Mỗi cấp ủy, chính quyền, quận, huyện doanh nghiệp và người dân phải làm gì?

Ông đề nghị Thành ủy tập trung thảo luận, phân tích đánh giá thực trạng nhiều chỉ tiêu đều đạt thấp hơn so với cùng kỳ; nông nghiệp Thành phố tăng trưởng âm 1,17% (cả nước tăng nhẹ 0,08%);chỉ số sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu… thấp hơn so với cả nước; chỉ số giá tiêu dùng, nhất là giá thịt lợn tăng cao; giải ngân đầu tư công đạt rất thấp (đến 20/4 mới đạt 15%), nhiều dự án đầu tư công, tư nhân, PPP bị ách tắc…

Trên cơ sở đó, Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về những định hướng, giải pháp lớn để phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng cuối năm.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, các Tiểu ban Đại hội tiếp tục triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng, tiến độ.

 Video: Đề xuất miễn tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19

(Nguồn: Tổ Quốc)
Bình luận
vtc.vn