• Zalo

Ông “vua” của sự cố Thiên Trường và đội bóng đất Cảng

Thể thao Thứ Hai, 01/11/2010 11:52:00 +07:00

(VTC News) - Tôi từng biết anh với sự cố sân Thiên Trường vòng 8 V.League mùa bóng vừa rồi. Đó là sự cố khiến anh phải rời sân với vệt máu chảy dài trên mặt.

(VTC News) - Tôi từng biết anh với sự cố sân Thiên Trường vòng 8 V.League mùa vừa rồi. Đó là sự cố khiến anh phải rời sân với vệt máu chảy dài trên mặt. Và nay, tôi lại biết anh ở một cương vị khác, một người thầy, một người thuyền trưởng của một đội bóng.
Anh là Ngô Quốc Hưng, trọng tài cấp quốc gia, từng vì can ngăn cầu thủ Nam Định với ĐTLA lao vào đánh nhau mà khiến mình chảy máu ở V.League 2010. Anh là Ngô Quốc Hưng, HLV trưởng của đội bóng sinh viên ĐH Dân lập Hải Phòng. Anh là Ngô Quốc Hưng, “bác sĩ” xịt lấy xịt để thuốc tê lên các cậu học trò mỗi lần họ bị đau chạy lại khu cabin huấn luyện xin thuốc. Anh là Ngô Quốc Hưng, người thầy của nhiều lớp sinh viên đất Cảng.

HLV Ngô Quốc Hưng chăm sóc cho các học trò. (Ảnh: Hà Thành)

Hai hôm trước, đội bóng của anh bị đội bóng của người đàn anh, người đồng nghiệp đã giải nghệ Dương Văn Hiền đả cho tơi bời. Anh cũng buồn nhưng thế và lực các học trò anh chỉ có vậy. Người ta mạnh thì thắng thôi. Anh nhận thua một trận nhưng không muốn các học trò để thua cả giải.

Tinh thần ấy được anh “nhồi” vào những chàng sinh viên đá bóng vùng đất Cảng trong cuộc đấu chiều qua với ĐH Kiến trúc Đà Nẵng. Chỉ có thắng, đội bóng của anh mới ngóng cửa đi tiếp. Vừa đá vừa chông sang sân QK5, nơi cách Chi Lăng chừng 4km, nơi ĐH Quốc gia TP.HCM đang đấu với đối thủ tranh chấp trực tiếp vé đi tiếp của các học trò anh - ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An.

1-0, 2-0 rồi 5-0 chỉ trong vòng 40 phút. ĐH Dân lập Hải Phòng đá như lên đồng để nghiền nát đối thủ. Hết hiệp, thông báo từ sân QK5 cho hay, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An đang dẫn ĐH Quốc gia TP.HCM 2-0 khiến anh đôi chút chùng xuống. Nhưng còn đá còn hy vọng, anh lại giục các học trò cứ chơi hết sức, không bao giờ được buông.

HLV Ngô Quốc Hưng luôn thúc các học trò thi đấu hết mình. (Ảnh: Hà Thành)

Tin bên sân QK5 lại gửi về, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An chỉ còn đá 10 người như nhen thêm trong anh và BHL cùng các cầu thủ dự bị hy vọng đi tiếp. Anh chạy ra sát đường biên ngang thúc thêm vào các học trò quyết tâm thi đấu.

ĐH Kiến trúc Đà Nẵng chơi quyết liệt, anh ra hiệu các cầu thủ của mình không đôi công sự quá khích. Hơn một lần anh quát lớn với cầu thủ đá hậu vệ biên vì cách vào bóng thiếu chuẩn xác.

V.League anh đã từng trải với không ít những trò tiểu xảo, nhưng màn “đấu võ”, đôi khi là nạn nhân của cả những trò đó mà vẫn giữa cho mình cái cứng rắn, nghiêm khắc của “vua áo đen” nhằm loại trừ nó. Huống chi sân chơi của sinh viên, huống chi là một người thầy, sao có thể để các học trò chơi bóng kiểu V.League. Trong anh, cái hồn nhiên thánh thiện của sân chơi sinh viên phải được nâng đỡ, phải được giữ gìn, dẫu có thua.

Với HLV Ngô Quốc Hưng, sân chơi sinh viên phải giữa được sự thánh thiện (Ảnh: Hà Thành)

Tin bên sân QK5 lại báo về, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An tiếp tục vượt lên dẫn 3-0. Con đường đi tiếp của ĐH Dân lập Hải Phòng dần khép lại. 20 phút cuối, anh lần lượt rút quân, đưa những cầu thủ dự bị vào sân. Không phải anh giữa quân hay buông trận, đơn giản đối thủ không còn khả năng đáp trả và quan trọng hơn tất cả, anh muốn những cầu thủ nào chưa được vào sân tại VCK, sẽ một lần được đạp cỏ Chi Lăng.

“Mình không tự định đoạt được mình với ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An ngày ra quân nay nhìn người ta đi tiếp phải chấp nhận thôi. Dù sao các em cũng đã chơi đầy nhiệt huyết và cố gắng. Thắng một, hòa một, thua một cũng không có gì đáng xấu hổ cho lần đầu đến với giải” - Anh nói khi trận đấu kết thúc, khi cuộc chơi ở VTC Cup 2010 của đội bóng của anh dừng lại hẳn.

Bóng đá cũng là cuộc đời. Là người thầy, anh muốn các học sinh của mình hiểu điều này từ một cuộc chơi. (Ảnh: Hà Thành)

Học cách chấp nhận thất bại để thành công là cái còn lại sau cùng anh muốn các học trò của mình nhận lấy từ sân chơi. Bóng đá cũng giống cuộc đời, và đó cũng là bài học nằm ngoài giáo án lên lớp hay sa bàn chiến thuật của người thầy, người HLV.


Hà Thành

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều