• Zalo

Ông Vũ Văn Tiền rút khỏi Thủy sản Việt Nam, cổ phiếu SEA tăng 'chóng mặt'

Kinh tế Thứ Ba, 21/03/2017 15:32:00 +07:00

Ngay sau khi nhóm cổ đông Gleximco thoái toàn bộ vốn khỏi Seaprodex thì ông Vũ Văn Tiền cũng rời Hội đồng quản trị công ty này, cổ phiếu SEA của Seaprodex gần đây đã tăng "chóng mặt", tăng tới hơn 150% sau 2 tuần giao dịch.

Tính đến phiên 20/3 cổ phiếu SEA của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex) đã có 11 phiên tăng giá liên tiếp kể từ ngày 6/3 và trong đó có 7 phiên tăng trần liên tục từ 10/3 đến nay.

Thị giá SEA hiện ở mức 29.300 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên 20/3) và sáng nay (21/3) tiếp tục tăng trần lên 33.300 đồng/cổ phiếu, tăng 20.100 đồng tương ứng tăng 152,27% chỉ sau hai tuần giao dịch. So với thời điểm 1 tháng trước, cổ phiếu này đã tăng tới 143,07%, một mức tăng không thể ấn tượng hơn đối với giới đầu tư chứng khoán nói chung.

Không đạt được kỳ vọng với khu đất vàng Đồng Khởi, đại gia Vũ Văn Tiền và Geleximco đã rút khỏi Seaprodex

Không đạt được kỳ vọng với khu đất vàng Đồng Khởi, đại gia Vũ Văn Tiền và Geleximco đã rút khỏi Seaprodex. 

Trước đó, vào cuối năm 2016, ông Vũ Văn Tiền đã có đơn xin từ nhiệm chức danh Thành viên, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Seaprodex kể từ 31/12/2016 sau hai năm tại vị. Động thái rút khỏi Seaprodex của ông Tiền diễn ra ngay sau khi nhóm cổ đông liên quan đến Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) hoàn tất việc rút toàn bộ vốn khỏi doanh nghiệp này. Người đại diện phần vốn của Geleximco tại Seaprodex chính là ông Vũ Văn Tiền.

Việc một đơn vị chuyên về bất động sản như Geleximco (công ty do ông Tiền là Chủ tịch Hội đồng quản trị) đầu tư vào Seaprodex được cho là xuất phát từ việc nhắm vào khu đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi, quận 1, TPHCM.

Đây là nơi Seaprodex đặt trụ sở nhưng lại là đất thuê của Thành phố. Cuối năm 2015, UBND TPHCM đã có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để bán chỉ định cho Seaprodex với số tiền 560,18 tỷ đồng. Seaprodex đã nộp 10% số tiền phải nộp cùng 500 triệu đồng lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, khi thảo luận thì các cổ đông lớn của Seaprodex lại chưa thống nhất được là lấy hay không lấy nguồn tiền của tổng công ty để thực hiện nghĩa vụ tài chính mua khu đất trên.

Giữa năm 2016, Đại hội đồng cổ đông của Seaprodex đã không thống nhất được việc đầu tư dự án tại lô đất này do cổ đông Nhà nước đã phủ quyết mọi vấn đề liên quan. Nhóm Geleximco do ông Vũ Văn Tiền dẫn đầu dường như quá mệt mỏi nên đã quyết định bán bớt phần vốn tại đây, giảm xuống còn 15% rồi thoái hẳn ngay thời điểm 125 triệu cổ phiếu SEA chính thức "lên sàn" hồi cuối tháng 12/2016.

Thay vào đó, cổ đông mới xuất hiện tại Seaprodex là Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 với tỷ lệ sở hữu hơn 20%. Sự thay đổi về cơ cấu cổ đông mở ra những hướng mới trong việc giải tỏa những bất đồng tại Seaprodex.

Giá cổ phiếu SEA bứt tốc mạnh mẽ trong 2 tuần trở lại đây

Giá cổ phiếu SEA bứt tốc mạnh mẽ trong 2 tuần trở lại đây.

Bên cạnh đó, một động lực khiến cổ phiếu SEA của Seaprodex tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua đó chính là kết quả kinh doanh khả quan năm 2016 vừa được công ty này công bố. Cụ thể, năm vừa rồi, Seaprodex lãi ròng 308,4 tỷ đồng, gấp 4,2 lần kết quả năm 2015, trong đó, lợi nhuận sau thuế thuộc về công ty mẹ là hơn 302 tỷ đồng.

Video: Cổ phiếu ngân hàng giảm giá vẫn ế khách

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều