• Zalo

Ông Vũ Trọng Lương đang ở đâu sau khi bị lật tẩy hành vi gian lận thi cử tại Hà Giang?

Giáo dụcThứ Tư, 18/07/2018 20:53:00 +07:00

Ông Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng - Sở GD-ĐT Hà Giang) vẫn đến nhiệm sở làm việc bình thường sau khi bị lật tẩy hành vi gian lận thi cử, thay đổi điểm thi của hàng trăm thí sinh tại Hà Giang .

Ngày 18/7, một ngày sau bị lật tẩy hành vi gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 gây chấn động tại Hà Giang, Phó Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Giang) vẫn đến nhiệm sở làm việc bình thường.

Một cán bộ Sở GD-ĐT Hà Giang cho biết: "Hôm nay (18/7), ông Lương vẫn đến Sở làm việc bình thường".

img_2896-1912198 6

 Ông Vũ Trọng Lương vẫn đến nhiệm sở bình thường sau một ngày bị phát hiện hành vi gian lận thi cử.

Ghi nhận của PV VTC News, chiều 18/7, ngay sau khi hết giờ làm việc, ông Lương lặng lẽ rời khỏi nhiệm sở bằng xe máy với mũ bảo hiểm kéo thấp che kín mặt.

Tìm về nhà ông Vũ Trọng Lương tại địa chỉ tổ 3, phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang, những ngày này, nhà của ông Lương luôn trong tình trạng đóng kín cửa. Nhiều hàng xóm của ông Lương tỏ ra bất ngờ trước thông tin ông Lương chính là người gây ra sai phạm chấn động trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Tổ trưởng tổ dân phố 3, phường Nguyễn Trãi cho biết: "Gia đình anh Lương ở đây từ rất lâu rồi, gia đình anh có 4 người. Ngoài vợ chồng, anh Lương còn có 2 người con, con lớn năm nay lên lớp 10, con nhỏ học lớp 6. Gia đình anh Lương sống ở địa phương từ trước đến này cũng không có vấn đề gì".

"Gia đình anh Lương từ trước đến nay sống chan hòa với hàng xóm, không có điều tiếng gì. Anh Lương cũng là người hiền lành, tốt tính. Tôi rất bất ngờ trước thông tin anh Lương chính là người gây ra sai phạm trong kỳ thi vừa rồi", chị Hương, hàng xóm của ông Vũ Trọng Lương chia sẻ.

IMG_2795 4

Căn nhà của ông Vũ Trọng Lương những ngày này luôn trong tình trạng đóng kín cửa.

Những ngày qua, vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang bị phanh phui khiến dư luận phẫn nộ. Đáng nói, người trực tiếp can thiệp, chỉnh sửa điểm thi của hàng trăm thí sinh lại là ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiếm định chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang.

Trước khi về công tác tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên quán huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình)  là giáo viên dạy môn Vật lý trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang. 

Ông Lương được đánh giá là người có năng lực, phụ trách đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý của trường Chuyên Hà Giang nhiều năm. Sau đó, ông Lương được chuyển công tác về Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, biên chế tại Phòng THPT.

Năm 2010, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng được thành lập, ông Vũ Trọng Lương được chuyển sang phòng này, giữ chức vụ Phó phòng Khảo thí từ năm 2010 đến nay.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, ông Lương là Thư ký Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang, được giao nhiệm vụ phụ trách máy tính để quét bài thi trắc nghiệm.

Nhiều năm qua, Sở GD-ĐT vẫn phân công cho ông Lương phụ trách trực tiếp và là người sử dụng máy này để thao tác xử lý các công việc hàng ngày. 

13 5

Sở GD-ĐT Hà Giang.

Sau khi có đáp án của Bộ GD-ĐT, ông Lương lên mạng tải toàn bộ những đáp án đó về, chuyển sang phần mềm Ecxel, lưu trong máy và sau đó đã sử dụng cách thức này để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.

Đồng thời, máy tính này được mang đến phòng quét xử lý bài thi trắc nghiệm. Trong quá trình này, ông Lương đã thao tác quét được file ảnh và chuyển sang dạng excel, lấy kết quả đáp án đã được xử lý trước đây sao chép vào file ảnh bài thi của thí sinh, đánh lừa máy quét chấm điểm tự động.

330 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm thi, trong thời gian 2 tiếng. Tốc độ trung bình được tính ra là 6 giây cho một bài thi được làm sai lệch.

Video: Ông Vũ Trọng Lương vẫn đi làm bình thường sau công bố gian lận điểm thi tại Hà Giang

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !