Ông Vũ Huy Hoàng về hưu vẫn bị cách chức: Quan chức Quốc hội lên tiếng

(VTC News) - Quan chức Quốc hội cho rằng việc Ban Bí thư cách chức đối với ông Vũ Huy Hoàng thể hiện quan điểm mọi sai phạm đều sẽ bị xử lý dù là còn lãnh đạo hay đã về hưu.

Sáng 4/11, trao đổi với PV VTC News bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chia sẻ thẳng thắn về hình thức kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Ong Vu Huy Hoang ve huu van bi cach chuc: Quan chuc Quoc hoi len tieng hinh anh 1

 Ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

- Việc Ban Bí thư có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương đã thể hiện điều gì, thưa ông?

Sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Công Thương là những sai phạm nghiêm trọng và rõ ràng ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đến cơ quan công quyền.

Việc sai phạm đó nếu đã được kết luận thì phải được xử lý một cách nghiêm minh. Việc xử lý của Ban Bí thư cũng thể hiện một thông điệp của Đảng kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, chống và xử lý những vi phạm trong công tác quản lý.

Sai phạm dù ở cương vị nào thì người gây ra sai phạm cũng phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Tôi rất ủng hộ cách xử lý của Ban Bí thư.

- Nhưng việc kỷ luật này chưa có tiền lệ khi ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu rồi, thưa ông?

Đây là một cán bộ cấp cao của chúng ta. Mặc dù bây giờ ông Vũ Huy Hoàng không còn là Ủy viên Trung ương Đảng, không còn là Bộ trưởng Bộ Công Thương nữa, nhưng là cán bộ cấp cao, việc Ban Bí thư họp thống nhất với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thể hiện một quyết tâm rất cao của Đảng trong việc xử lý những sai phạm trong công tác quản lý của Bộ Công Thương.

Tôi ủng hộ quyết định của Ban Bí thư. Tôi cho việc đó là cần thiết.

Video: Đề nghị kỷ luật cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng

Việc này để những người có việc làm gây ra hậu quả, sai phạm phải chịu trách nhiệm với hành động của mình, kết quả công việc của mình mà nó cũng mang tính cảnh báo đối với hệ thống quản lý, cán bộ lãnh đạo của chúng ta.

Với những công việc được giao phải thực hiện có trách nhiệm, nghiêm túc, công tâm, tránh lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân có liên quan.

 
Tôi cho việc đó là cần thiết và có ý nghĩa cảnh báo rất lớn, không còn chuyện “hạ cánh an toàn” và tư duy nhiệm kỳ.

Đại biểu Phạm Tất Thắng

Tôi cho việc đó là cần thiết và có ý nghĩa cảnh báo rất lớn, không còn chuyện “hạ cánh an toàn” và tư duy nhiệm kỳ.

Dù ở cương vị nào, không chỉ phải chịu trách nhiệm trong thời gian mình làm việc mà rõ ràng khi không giữ cương vị đó nữa, anh vẫn phải chịu trách nhiệm với việc mình gây ra.

- Việc công khai rộng rãi hình thức xử lý của Ban Bí thư đối với ông Vũ Huy Hoàng sẽ được cử tri đón nhận như thế nào, thưa ông?

Trong tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa 14, hai nội dung được cử tri hết sức quan tâm là công tác phòng – chống tham nhũng và việc bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Công Thương.

Việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh thì hầu như cuộc tiếp xúc cử tri nào cử tri cũng phản ánh và đề xuất.

Video: Quan chức Quốc hội nói về việc kỷ luật nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Ở đây là một ví dụ điển hình qua phương tiện thông tin đại chúng thì cử tri được biết thôi, nhưng cử tri cũng thể hiện sự quan tâm của mình.

Rõ ràng hiện nay đội ngũ cán bộ, công chức của chúng ta lớn về số lượng nhưng không hiệu quả về mặt đóng góp và chất lượng cũng phải xem xét lại.

Qua phương tiện thông tin đại chúng cử tri cũng thấy ngoài những sai phạm mang tính điển hình như vậy thì còn những sai phạm khác của đội ngũ cán bộ, công chức, cho nên cử tri muốn vụ việc này phải được xử lý thật nghiêm minh để răn đe, để cảnh báo công tác quy hoạch, sử dụng, bổ nhiệm cán bộ của chúng ta.

- Thưa ông, vừa qua mới chỉ là Ban Bí thư đưa ra hình thức xử lý đối với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Liệu thời gian tới Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan tiến hành điều tra, xử lý các sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng không, thưa ông?

Hiện nay, ông Vũ Huy Hoàng chỉ còn tư cách của đảng viên chứ không còn tư cách của cán bộ quản lý. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng việc xử lý cán bộ sẽ làm theo quy trình.

Với cán bộ cấp cao của Đảng thì Ban Bí thư có quyết định và sau đó có hình thức xử lý kỷ luật cụ thể về mặt Đảng.

Còn theo quy định của pháp luật, có thể có những hình thức xử lý kỷ luật khác nữa.

Trong trường hợp này, đối với ông Vũ Huy Hoàng thì hình thức kỷ luật về Đảng là chủ yếu vì ông Hoàng không còn là Bộ trưởng Bộ Công thương.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU