• Zalo

Ông Vũ Huy Hoàng: Ra tòa không phải vì trách nhiệm mà còn để bảo vệ danh dự

Chuyện vụ án Thứ Hai, 26/04/2021 19:23:50 +07:00
(VTC News) -

Nói lời sau cùng trước tòa, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, dù sức khỏe yếu nhưng ông vẫn cố gắng tham gia phiên tòa để được trình bày và bảo vệ danh dự.

Chiều 26/4, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm, xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) cùng 9 bị cáo khác về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM. 

Sau 4 ngày xét xử, chiều nay phiên tòa kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng. Do sức khỏe yếu, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng được HĐXX cho phép ngồi.

Cựu Bộ trưởng Công Thương cho rằng, dù sức khỏe của bản thân yếu nhưng vẫn cố gắng tham gia phiên tòa để bảo vệ danh dự.

"Sở dĩ tôi sức khoẻ như này vẫn phải đến toà, không phải vì trách nhiệm, nhiệm vụ mà còn muốn trình bày những vấn đề, bảo vệ quan điểm, danh dự", ông Vũ Huy Hoàng trình bày trước tòa.

Ông Vũ Huy Hoàng: Ra tòa không phải vì trách nhiệm mà còn để bảo vệ danh dự - 1

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trước tòa. (Ảnh: TTXVN)

Ông Vũ Huy Hoàng khẳng định không có vai trò chủ mưu trong vụ án khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) bị chuyển từ tay nhà nước sang tư nhân, gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

"Như VKS nói, mỗi người thực hiện chức trách của mình, vậy chủ mưu của tôi là gì. VKS nói tôi lấn sân không phải lĩnh vực tôi phụ trách. Tôi phụ trách chung, có những lĩnh vực nội chính, chiến lược, khi thứ trưởng yêu cầu thì tôi phải có ý kiến. Thưa Hội đồng xét xử, việc thay thế nhà đầu tư xuất phát đầu tiên từ Sabeco, không phải từ Bộ", ông Vũ Huy Hoàng nói.

Theo cựu Bộ trưởng Công Thương, về cuộc họp ngày 29/3/2016, bị cáo thừa nhận mình là người chủ trì nhưng cuộc họp này không chỉ bàn về thoái vốn mà còn có nội dung tìm địa điểm khác xây trụ sở cho Sabeco. Ông Vũ Huy Hoàng cho rằng, 40 năm công tác, trải qua nhiều cương vị, ông đã cố gắng hết sức làm tốt nhiệm vụ được giao, vụ án này xảy ra là bài học quá đắt giá với bị cáo.

"Tôi đã nhận trách nhiệm là người đứng đầu. Tôi mong nguyên tắc khách quan, công bằng; xem xét khách quan, toàn diện, đúng người, đúng tội. Cuối cùng, tôi xin đề nghị, những gì đã khai trong quá trình điều tra, xét xử, mong Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc để có những phán quyết giúp tôi nhận ra sai phạm, vừa giúp tôi tạo điều kiện thời gian còn lại cố gắng sống tốt hơn, xứng đáng với tư cách một công dân", ông Vũ Huy Hoàng nói lời sau cùng trước tòa.

Trước đó, ông Vũ Huy Hoàng bị VKS đề nghị xử phạt từ 10 đến 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Cựu Bộ trưởng Công Thương được xác định có vai trò chủ mưu, xuyên suốt trong việc để tư nhân thâu tóm khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM), góp phần gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

Minh Tuệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Vũ Huy Hoàng: Ra tòa không phải vì trách nhiệm mà còn để bảo vệ danh dự" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp