• Zalo

Ong vò vẽ đốt: Người chết, người nôn ra máu

Sức khỏeThứ Ba, 23/09/2014 06:54:00 +07:00

(VTC News) - Ong vò vẽ đốt khiến 1 cháu tử vong, 1 cháu nôn ra máu và 1 cháu nguy kịch.

(VTC News) - Khoa cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM vừa tiếp nhận và xử trí 2 trường hợp bị ong vò vẽ đốt ở Dak Nông trong tình trạng khá nguy kịch.

Theo lời người nhà thì 3 chị em chơi ngoài vườn, bé em 7 tuổi vô tình rung cây có tổ ong vò vẽ, đàn ong bị động tổ đã bay túa ra đốt 3 chị em hàng chục nhát.

Cháu bé bị ong đốt với những nốt chi chít đang dần phục hồi. (Ảnh: Bác sỹ BV Nhi đồng 2)
Dù đã được người nhà phát hiện sớm, xua bầy ong cho nhập viện cấp cứu ngay nhưng hậu quả để lại cho 3 chị em vẫn thật thương tâm.
Cháu bé nhỏ nhất đã tử vong vào nửa ngày sau đó. Cháu trai 5 tuổi thì chiều cùng ngày nôn ra máu và tiểu ra máu đỏ tươi.

Bé gái lớn nhất 8 tuổi cũng khá nguy kịch. Cả 2 bé đã được chuyển cấp tốc lên bệnh viện Nhi Đồng 2. Tại đây, các bác sỹ khoa cấp cứu và hồi sứu nhận định đây là trường hợp rối loạn đông máu nặng do độc tố của ong.

Các bé đã được nhanh chóng hồi sức và lọc máu khẩn ngay sau đó liên tục 2 ngày. Vào ngày thứ 3, tình trạng của các bé mới tạm ổn định và chuyển về khoa nội tổng hợp điều trị tiếp.

Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Ngân, khoa nội tổng hợp cho biết: “Trên người bé lớn C.T.T.M bị ong đốt hơn 15 nốt, bé kế C.Q.T bị nặng hơn với hơn 35 nốt.

Chúng tôi vẫn thường tiếp nhận những trường hợp bị ong đốt nhưng 2 trường hợp này là khá nặng. Khi bị ong đốt thì tùy theo loại ong mà nọc độc sẽ ít hay nhiều.

Ong gần như không độc là ong mật. Các những loại ong rât nguy hiểm mà độc tố có thể gây chết người có khi chỉ với vài vết đốt là ong vò vẽ, ong đất (ong bắp cày), ong bầu.

Đặc biệt, thường gặp các bé bị ong vò vẽ và ong đất đốt. Nhận biết ong vò vẽ qua thân và bụng ong  khá thon gọn, có khoang đen xen kẽ khoang vàng. Đầu ong rộng bằng ngực, không nhẵn, có nhiều nốt rỗ lấm chấm nhỏ, lông tơ cứng, ngắn và thưa.

Ong vò vẽ thường làm tổ nơi lộ thiên, trên cành cây hay bụi cây, có khi làm tổ trong mái nhà.  Ong đất thân màu đen, chấm vàng, đầu và ngực có nhiều lông tơ màu nâu vàng,  thường làm tổ ở bụi cây, sát mặt đất, trong đống cây mục.

Khi bị ong đốt thì tùy theo số lượng nhát đốt mà có thể gây sốc phản vệ, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu...

Do đó, biết cách xử trí khi bị ong đốt là hết sức cần thiết. Khi bị ong đốt, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Vì vậy, sau khi bị ong chích, cần rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng và dùng kềm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra, có thể đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề trong khoảng 15-20 phút để làm giảm đau giảm đau và giảm sưng.

Các dấu hiệu chứng tỏ nạn nhân bị ong độc đốt là: nạn nhân than mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi mẩn, tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở.
Khi đó,  nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác. Phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.

» Những thực phẩm nguy hiểm dễ gây ung thư
» Cách giảm nguy cơ ung thư khi ăn đồ nướng
» Ăn những loại rau này, gan bạn sẽ khỏe
» Những thói quen gây ung thư nhanh chóng

Ngọc Mai


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !