Ông Võ Kim Cự: Sẽ buộc Formosa dừng hoạt động nếu sai cam kết

Thời sựThứ Ba, 09/08/2016 20:55:00 +07:00

ĐBQH Võ Kim Cự nhấn mạnh: “Nếu Formosa làm sai các yêu cầu đã cam kết và không thay đổi công nghệ, thiết bị để đạt tiêu chuẩn môi trường thì chúng ta sẽ kiên quyết xử lý buộc họ phải dừng hoạt động, bắt buộc phải thu hồi”.

Ngày 9/8, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam cùng Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Hương Sơn và Vũ Quang (Hà Tĩnh) để thông báo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14.

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng đặt ra câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý khi để xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt và để Công ty môi trường Kỳ Anh chôn lấp trái phép chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh; đặc biệt đề cập đến vai trò của những người đại biểu dân cử trong việc giám sát xử lý các vấn đề có liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua.

ong vo kim cu:

Ông Võ Kim Cự tiếp xức cử tri tại Hà Tĩnh

Trả lời ý kiến cử tri xung quanh vụ việc này, ông Võ Kim Cự cho biết, đoàn của Chính phủ do Bộ TNMT chủ trì cùng với các bộ, ngành đã vào làm việc liên tục và hiện nay đang chỉ đạo rất kiên quyết giám sát những cam kết của họ làm. Formosa cũng đã cúi đầu xin lỗi trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cam kết đền bù 500 triệu USD. Hiện nay, Formosa đã nộp vào tài khoản của Nhà nước được 250 triệu USD.

“Nhưng cái quan trọng hơn là chúng ta tiếp tục phạt Formosa Hà Tĩnh vì những vi phạm sai với cam kết, sai với những cái mà họ đã đặt ra trong đề án. Ta yêu cầu Formosa thay đổi công nghệ, thiết bị để đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững bảo vệ môi trường sinh thái, không chỉ riêng môi trường biển mà cả môi trường trên bờ của thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mà còn cho cả khu vực”. 

Ông Cự nhấn mạnh: “Nếu Formosa làm sai các yêu cầu đã cam kết và không thay đổi công nghệ, thiết bị để đạt tiêu chuẩn môi trường thì chúng ta sẽ kiên quyết xử lý buộc họ phải dừng hoạt động, bắt buộc phải thu hồi”.

“Đây cũng là bài học cho chúng ta trong thu hút đầu tư. Vừa qua sau vụ Formosa gây ô nhiễm môi trường, chúng ta đã làm rất kiên quyết, ví dụ đã khởi tố vụ án Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển, chôn lấp rác thải trái phép và đang tiếp tục điều tra để làm rõ, tiếp tục xem xét một cách hết sức khách quan, thận trọng đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm.

Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng chiến lược, quy hoạch, tăng cường những nguồn lực bảo vệ môi trường sinh thái cho cả đất nước, cho tất cả các dự án. Kiên quyết hơn, quản lý chặt chẽ và để phát triển kinh tế bền vững chứ không phát triển kinh tế bằng mọi giá. Luật pháp của Việt Nam đã xử lý, đang xử lý một cách nghiêm túc để các dự án tiếp theo của cả đất nước đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững” - ông Cự nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh, đại biểu Võ Kim Cự cũng đã nêu lên nhiều nét mới và cách làm của tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng khuyến khích người dân, các địa phương phát triển mô hình HTX, đồng thời hứa sẽ sẵn sàng giúp đỡ, tạo điều kiện trong việc kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ công nghệ, tham quan học hỏi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ nòng cốt.   

Video: Ông Võ Kim Cự nói về trách nhiệm liên quan đến Formosa

(Nguồn: Dân Việt)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !